Khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Kampong Speu

  Ngày 3/3, tại tỉnh Kampong Speu, Campuchia đã diễn ra Lễ khánh thành Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia. Sự kiện do Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia phối hợp chính quyền địa phương và Cơ quan Tùy viên Quốc phòng Việt Nam tại Campuchia tổ chức .

  Cắt băng khánh thành công trình Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Kampong Speu, sáng 3/3 (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

  Cắt băng khánh thành công trình Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Kampong Speu, sáng 3/3 (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

  Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Kampong Speu có chiều cao 19m, mang hình tượng bộ đội tình nguyện Việt Nam và chiến sĩ cách mạng Campuchia chắc tay súng bảo vệ người mẹ bồng con, tọa lạc trong khuôn viên rộng hơn 1.770m2.

  Thực tế, công trình này đã được xây dựng và trở thành một địa điểm quen thuộc với người dân Kampong Speu từ những năm 1980. Trải qua gần nửa thế kỷ, tượng và nền gạch đã xuống cấp. Trước tình trạng đó, được sự đồng ý của lãnh đạo hai nước, Bộ Quốc phòng phối hợp các cơ quan chức năng hai bên khảo sát, tu sửa, xây mới tượng đài tại đây và ở các địa phương khác trên đất nước Chùa Tháp.

  Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Kampong Speu. Ảnh: Mạnh Hiệp

  Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Kampong Speu. Ảnh: Mạnh Hiệp

  Phát biểu ý kiến tại lễ khánh thành, thay mặt Chủ tịch danh dự Đảng nhân dân Campuchia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, Samdech Heng Samrin, ông Nhem Valy, Quốc vụ khanh Bộ Lễ nghi và Tôn giáo, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Quốc gia Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia cảm ơn Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã gửi những người con ưu tú sang phối hợp Mặt trận giải phóng đất nước Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Pol Pot với chiến thắng lịch sử 7/1/1979.

  “Đó là chân lý lịch sử không thể lãng quên. Nếu không có ngày 2/12 (ngày thành lập Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia) thì sẽ không có ngày 7/1 và nếu không có 7/1 thì không có hòa bình và những gì đang có ngày hôm nay”, ông Nhem Valy khẳng định.

  Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong lễ khánh thành. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

  Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm trong lễ khánh thành. (Ảnh: NGUYỄN HIỆP)

  Tại sự kiện, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Huy Tăng đánh giá cao lãnh đạo Mặt trận, chính quyền, quân đội và các cơ quan chức năng của bạn đã dành một địa điểm trang trọng tại trung tâm tỉnh Kampong Speu để xây dựng Đài Hữu nghị, thể hiện sự trân trọng tình hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa nhân dân và quân đội 2 nước.

  “Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia là di sản lịch sử khắc ghi tình đoàn kết chiến đấu, hợp tác hữu nghị giữa nhân dân và quân đội 2 nước. Chúng ta đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ trong sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, hòa bình cho tổ quốc mình, trong đó có cuộc chiến đấu đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot”, Đại sứ Nguyễn Huy Tăng nhấn mạnh.

  Kampong Speu (tiếng Khmer có nghĩa là Bến Khế) có diện tích hơn 7000km2, là địa phương kết nghĩa với tỉnh Vĩnh Long của Việt Nam. Từ năm 1979 đến nay, chính quyền và nhân dân 2 tỉnh thường xuyên trao đổi các đoàn thăm nhau nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực: kinh tế, thương mại, giáo dục-đào tạo, nông nghiệp, văn hóa, du lịch...

  Đài Hữu nghị Việt Nam-Campuchia tỉnh Kampong Speu là công trình thứ 17 trên tổng số 23 công trình Đài Hữu nghị được tu sửa và xây mới tại các tỉnh và thành phố của nước bạn Campuchia trong thời gian qua. Theo Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia, 6 công trình còn lại đã được hoàn thiện và chuẩn bị khánh thành, thuộc các tỉnh: Oddar Meanchey, Prey Veng, Siem Reap, Pailin, Tbong Khmum và Svay Rieng.

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/khanh-thanh-dai-huu-nghi-viet-nam-campuchia-tinh-kampong-speu-post741382.html