Khánh Hòa: Xuyên đêm cứu nạn 4 thuyền viên tàu Bình Định bị chìm

  Tạp chí Người Đưa Tin
  56 liên quanGốcKhánh Hòa

  Vào lúc 8h30 ngày 21/7, tại Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa lực lượng cứu nạn đã bàn giao xong cho các cơ quan tại địa phương 4 ngư dân tỉnh Bình Định bị chìm tàu.

  Sáng 21/7, lực lượng cứu nạn của tàu SAR 27-01 đã đưa 4 thuyền viên của tàu cá BĐ 91464-TS bị chìm về đến đất liền an toàn.

  Trước đó, vào lúc 10h30 ngày 20/7, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải Việt Nam nhận được thông tin tàu cá BĐ 91464-TS bị phá nước đang có nguy cơ chìm tàu. Đây cũng là lần cuối cùng trung tâm thu nhận được thông tin từ tàu bị nạn.

  Lúc này, tàu BĐ 91464-TS ở vị trí có tọa độ 12035’N – 111014’E, cách Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa khoảng 120 hải lý về hướng Đông Đông Bắc. Tình hình thời tiết khu vực đang rất xấu, mưa giông cục bộ rất phức tạp, gió to, chân sóng cao từ 3-3,5m.

  Qua xác minh thông tin, tàu BĐ 91464-TS do ông Lê Văn Minh, sinh năm 1969, quê quán Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng. Tàu xuất bến từ ngày 18/7 tại cảng cá Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; trên tàu có 4 người.

  Tàu SAR 27-01 đưa 4 ngư dân về đến Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

  Tàu SAR 27-01 đưa 4 ngư dân về đến Tp.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

  Ngay khi nhận được thông tin, trung tâm đã cố gắng liên lạc rất nhiều lần cho tàu trên tần số trực canh cấp cứu 7903 KHz, điện thoại vệ tinh và các phương thức liên lạc khác nhưng không nhận được phản hồi từ tàu bị nạn.

  Đồng thời, trung tâm đề nghị các đài thông tin duyên hải trong vùng trách nhiệm phát thông báo khẩn cấp vụ việc và yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Quảng Ngãi kêu gọi tàu cá địa phương hoạt động gần khu vực tàu bị nạn đến hỗ trợ.

  Nhận định tình huống tai nạn hết sức phức tạp, ảnh hưởng tính mạng của các ngư dân, ngay sau đó tàu SAR 27-01 đang ứng trực tại Tp.Nha Trang đã được điều động khẩn trương lên đường thực hiện nhiệm vụ cứu nạn 4 thuyền viên của tàu cá lúc 13h6 cùng ngày.

  Trong khi đó, trực ban vẫn tiếp tục tìm cách liên lạc với tàu bị nạn và các tàu hoạt động gần khu vực tăng cường cảnh giới và tìm kiếm các thuyền viên mất tích của tàu BĐ 91464-TS. Qua hệ thống quản lý các phương tiện hàng hải cũng như nghiệp vụ chuyên môn trong quá trình chỉ huy hiện trường của tàu SAR27-01 đối với các phương tiện đi qua khu vực tàu bị nạn, đến 15h15 đã có thông tin về 4 thuyền viên.

  Sau khi nhận được thông báo khẩn cấp vụ việc, lúc 15h15 tàu Pacific Spirit (quốc tịch Hồng Kông, tàu đang hành trình từ Trung Quốc đi Malaysia) đã cứu vớt được 4 người. Qua xác minh đây là 4 thuyền viên của tàu cá BĐ 91464-TS.

  4 thuyền viên được cứu là Lê Văn Minh, sinh năm 1969, trú Hải Cảng, Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định; Huỳnh Văn Cu, sinh năm 1974, trú Hoài Hải, thị xã Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định; Võ Duy Thường, sinh năm 1984, trú Tp.Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa; Nguyễn Ngọc Nhiên, sinh năm 1985, trú Hải Cảng, Tp.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

  Lực lượng cứu nạn hàng hải và các đơn vị hỏi thăm tình hình sức khỏe của các ngư dân.

  Lực lượng cứu nạn hàng hải và các đơn vị hỏi thăm tình hình sức khỏe của các ngư dân.

  Ông Lê Văn Minh, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá ký vào biên bản bàn giao.

  Ông Lê Văn Minh, chủ tàu kiêm thuyền trưởng tàu cá ký vào biên bản bàn giao.

  Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV tặng quà hỗ trợ cho các ngư dân.

  Trung tâm Phối hợp tìm kiếm, cứu nạn hàng hải khu vực IV tặng quà hỗ trợ cho các ngư dân.

  Ngay sau đó, tàu SAR27-01 đã tiến hành tiếp nhận 4 thuyền viên trên tại hiện trường. Các thuyền viên được tổ y tế trên tàu chăm sóc lúc ban đầu, lúc này sức khỏe tạm thời ổn định, tuy nhiên vẫn còn các biểu hiện hoảng loạn.

  Khi đưa các thuyền viên về đến bờ an toàn, lực lượng cứu nạn đã làm các thủ tục và bàn giao cho các cơ quan liên quan tại địa phương.

  Ông Lê Văn Minh, thuyền trưởng tàu cá cho biết, tàu có công suất 400CV, rời cảng vào ngày 18/7 đi đánh bắt. Đến khoảng 3-4h ngày 20/7 thì gặp lốc xoáy, tàu bị vô nước, dù đã cố gắng bơm nước ra ngoài nhưng vẫn không kịp nên bị chìm.

  “Mấy anh em nhảy vội lên thúng, không kịp mang theo đồ đạc gì cả và ngồi lênh đênh trên biển khoảng 3-4 tiếng đồng hồ, may sau đó được tàu nước ngoài cứu giúp. Sau đó, được lực lượng cứu nạn đưa về bờ”, ông Minh nói.

  Các ngư dân đã về đến bờ an toàn.

  Các ngư dân đã về đến bờ an toàn.

  Sức khỏe của các ngư dân hiện tại ổn định.

  Sức khỏe của các ngư dân hiện tại ổn định.

  Clip: Đưa 4 ngư dân tàu cá Bình Định bị chìm về bờ an toàn.

  Châu Tường

  Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/khanh-hoa-xuyen-dem-cuu-nan-4-thuyen-vien-tau-binh-dinh-bi-chim-a560801.html