Khánh Hòa ưu tiên tuyển thẳng vào lớp 10 cho nhiều đối tượng

Theo kế hoạch tuyển sinh năm học 2024-2025 của tỉnh Khánh Hòa, địa phương này sẽ ưu tiên tuyển thẳng cho nhiều đối tượng.

Học sinh Khánh Hòa thi tuyển vào lớp 10 năm học 2023-2024. (Ảnh: Sở GD&ĐT)

Học sinh Khánh Hòa thi tuyển vào lớp 10 năm học 2023-2024. (Ảnh: Sở GD&ĐT)

Ngày 24/2, lãnh đạo Sở GD&ĐT Khánh Hòa cho biết, tuyển sinh năm học 2024 - 2025 tới đây, địa phương cơ bản giữ nguyên phương thức tuyển sinh vào lớp 10 như năm học 2023-2024.

Cụ thể, đối với các trường công lập: Xét tuyển đối với Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh; Trường THPT Lạc Long Quân, Trường THCS và THPT Nguyễn Thái Bình (huyện Khánh Vĩnh); Trường THPT Khánh Sơn (huyện Khánh Sơn).

Thi tuyển đối với Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và các trường THPT công lập còn lại.

Đối với các trường ngoài công lập, tổ chức xét tuyển căn cứ vào điểm kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2024-2025 hoặc xét tuyển dựa trên kết quả rèn luyện và học tập 4 năm cấp THCS của học sinh.

"Theo quy định, địa bàn tuyển sinh của các trường ngoài công lập là không phân biệt. Tuy nhiên, ngoài 2 phương thức trên, các trường này không được sử dụng phương thức khác để tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024-2025", lãnh đạo Sở GD&ĐT thông tin.

Ưu tiên tuyển thẳng

Theo quy định, tỉnh Khánh Hòa sẽ ưu tiên tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2024-2025 đối với các nhóm đối tượng, gồm:

Học sinh trường phổ thông dân tộc nội trú.

Học sinh là người dân tộc rất ít người.

Học sinh khuyết tật.

Học sinh đạt giải cấp quốc gia và quốc tế về văn hóa; văn nghệ; thể dục thể thao; học sinh đạt giải khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh THCS và THPT.

Ngoài ra, học sinh thuộc các đối tượng chính sách khác được cộng điểm ưu tiên theo quy định.

Theo đánh giá của các thầy cô giáo và nhiều người dân ở địa phương này, việc ưu tiên tuyển thẳng và cộng điểm cho đối tượng chính sách vừa mang tính nhân văn vừa tạo điều kiện cho con em được học tập tốt hơn.

Những điểm mới

Thứ nhất, đối với các trường tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển, nếu số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển vào trường bao gồm cả nguyện vọng 1 (NV1) và nguyện vọng 2 (NV2) ít hơn hoặc bằng số chỉ tiêu tuyển sinh được giao, Chủ tịch UBND tỉnh giao Giám đốc Sở GD&ĐT quyết định hình thức thi tuyển hay xét tuyển và thông báo rộng rãi đến học sinh, cha mẹ học sinh, nhà trường và xã hội được biết (Năm trước, quy định này chỉ áp dụng đối với NV1).

Thứ 2, điều chỉnh việc phân bổ tỷ lệ xét tuyển NV1 và NV2 đối với các trường THPT công lập đại trà tuyển sinh theo phương thức thi tuyển.

Theo đó, các trường này sẽ thực hiện 3 bước.

Bước 1 là tuyển sinh NV1 đến 70% chỉ tiêu. Học sinh trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2; trúng tuyển vào trường nào thì phải học trường đó theo đúng NV đăng ký ban đầu.

Bước 2, trường tiếp tục tuyển sinh cùng lúc NV2 và NV1 cùng trường nhưng phải đảm bảo điểm xét tuyển NV2 cao hơn điểm xét tuyển NV1 là 3,0 điểm.

Bước 3, nếu hết số lượng HS đăng ký xét tuyển NV2 mà vẫn còn chỉ tiêu thì tiếp tục xét tuyển NV1 cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Theo dự kiến, Kỳ thi vào lớp 10 tại Khánh Hòa sẽ diễn ra từ ngày 3-4/6/2024. Học sinh dự thi vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn thi 4 môn: Ngữ văn, Toán, tiếng Anh và môn chuyên (điểm môn chuyên tính hệ số 3).

Học sinh dự thi vào các trường THPT còn lại thi 3 môn: Ngữ văn, Toán, tiếng Anh (điểm Ngữ văn, Toán tính hệ số 2; chỉ xét tuyển đối với học sinh tham gia dự thi đủ các bài thi quy định và mỗi môn phải đạt từ 1 điểm trở lên).

Thành Tâm

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/khanh-hoa-uu-tien-tuyen-thang-vao-lop-10-cho-nhieu-doi-tuong-post672963.html