Khánh Hòa tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 9

Do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND tỉnh Khánh Hòa có công văn yêu cầu ngành Giáo dục cho học sinh toàn tỉnh ngừng các hoạt động giáo dục trên lớp từ ngày 12/5, chuyển sang hình thức học và ôn tập trực tuyến.

Khánh Hòa tổ chức ôn tập trực tuyến cho học sinh lớp 9. Ảnh minh họa: TTXVN phát

Phương thức tuyển sinh vào lớp 10 của tỉnh về cơ bản giữ ổn định như năm học trước. Đó là xét tuyển đối với Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, các trường Trung học phổ thông thuộc 2 huyện miền núi Khánh Sơn, Khánh Vĩnh; thi tuyển đối với Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn (thành phố Nha Trang) và các trường Trung học phổ thông công lập còn lại.

Đa số phụ huynh đều tán thành phương án ở nhà học trực tuyến thay vì đến trường trong bối cảnh dịch diễn biến phức tạp như hiện nay. “Bình thường ôn thi đã vất vả, hiện tại các con còn phải học và ôn bằng hình thức online. Với cháu nhà tôi, tôi chỉ làm hậu phương, chăm sóc sức khỏe còn trong học tập cháu rất có ý thức", một phụ huynh Trường Trung học Võ Văn Ký, thành phố Nha Trang bày tỏ.

Em Tôn Nữ Nhất Châu (học sinh lớp 9/6, Trường Trung học cơ sở Thái Nguyên, Nha Trang) đăng ký 2 nguyện vọng: nguyện vọng 1 chuyên Anh, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lê Quý Đôn; nguyện vọng 2 là Trường Trung học phổ thông Lý Tự Trọng. Đây là lần thứ 3 em học trực tuyến. Châu cho biết, việc học và ôn tập bị giãn đoạn khiến em có chút lo lắng. Nếu dịch còn kéo dài, kỳ thi sẽ khó diễn ra đúng kế hoạch. Việc ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10 cũng không diễn ra đúng lịch trình của em.

Các trường Trung học cơ sở đã chuẩn bị phương án để ôn tập cho học sinh lớp 9. Thầy Phạm Thành Chung - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Nguyễn Hiền cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc ngừng đến trường do diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhà trường đã chỉ đạo thầy cô giáo hệ thống kiến thức từng chương, từng chủ đề cho học sinh. Những bài giảng sẽ được quay clip rồi đưa lên trang web của nhà trường để học sinh theo dõi. Bên cạnh đó, giáo viên cũng giao thêm một số đề để các em tự giải tại nhà, các em sẽ trao đổi với giáo viên thông qua email hoặc mạng xã hội zalo nếu có thắc mắc.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Hùng Vương (thị xã Ninh Hòa) thầy Ung Chí Tâm khuyên học sinh và phụ huynh nên bình tĩnh, chủ động vượt qua giai đoạn khó khăn này. “Bản chất của các kỳ thi là kiểm tra những kiến thức đã học, lựa chọn thí sinh đạt kiến thức. Vì vậy, nếu học sinh chăm chỉ học tập, tự giác chủ động trong học tập thì chắc chắn sẽ tìm được ngôi trường tốt, hình thức học phù hợp với năng lực của bản thân” - thầy Tâm nói.

Hiện nay các trường Trung học cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh đã hoàn tất chương trình thi học kỳ II cho học sinh lớp 9, một số nơi đã có kết quả. Về cơ bản, học sinh đã có đủ kiến thức và chỉ còn bước ôn tập nước rút để sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Ông Đỗ Hữu Quỳnh - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Sở đã có văn bản hướng dẫn các trường về hình thức ôn tập cho các em tại nhà qua các phần mềm, ứng dụng, mạng xã hội miễn phí để học sinh chủ động, bình tĩnh trước kỳ thi tới.

Về nội dung đề thi, ông Đỗ Hữu Quỳnh nhấn mạnh thêm, cấu trúc và định dạng đề thi tuyển lớp sinh lớp 10 sẽ giữ ổn định như năm ngoái. Tuy nhiên, Hội đồng ra đề thi sẽ cân nhắc về số lượng câu hỏi mang tính phân hóa thí sinh cũng như mức độ khó của những câu hỏi này sao cho phù hợp với tình hình thực tế học và ôn thi của học sinh lớp 9 năm nay.

Phan Sáu (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/giao-duc/khanh-hoa-to-chuc-on-tap-truc-tuyen-cho-hoc-sinh-lop-9-20210513172326564.htm