Khánh Hòa: Phẫu thuật thành công chuyển vạt da tự do có cuống mạch rời

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, lần đầu tiên thực hiện thành công một ca phẫu thuật chuyển vạt da tự do có cuống mạch rời che phủ phần khuyết hổng cho bệnh nhân.

Ngày 21/5, thông tin từ Trung tâm Chấn thương, Chỉnh hình và Bỏng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, Trung tâm vừa phẫu thuật thành công cho một bệnh nhân bị khuyết hổng phần mềm mặt trước cổ cẳng tay trái bằng cách lấy vạt da cân tự do có cuống mạch rời ở đùi trước ghép vào.

Theo đó, bệnh nhân được phẫu thuật thành công là ông C.V.H. (39 tuổi, trú xã Khánh Đông, huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa). Ông H. bị tai nạn điện giật, được đưa vào Khoa Cấp cứu của bệnh viện vào sáng ngày 6/3 với chẩn đoán bị bỏng điện độ II, III vùng cổ cẳng tay trái với diện tích 5% cơ thể.

Sau một thời gian điều trị, chăm sóc vết thương và mổ cắt lọc 6 lần cùng với nâng cao thể trạng, đạm, dinh dưỡng, điện giải, tập vật lý trị liệu; bệnh nhân được lên kế hoạch mổ vào ngày 2/5 với phương pháp mổ cắt lọc vạt da cơ tự do có cuống mạch rời ở đùi trước đưa lên che phủ phần khuyết hổng ở vùng cổ cẳng tay trái.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: Đình Thành).

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: Đình Thành).

Các bác sĩ đã tiến hành mở mạch quay và 2 tĩnh mạch tại vùng khuyết hổng, thiết kế vạt da cân cơ đùi trước có cuống mạch với kích thước tương ứng, trong đó có 1 động mạch và 2 tĩnh mạch. Sau đó, khâu nối động mạch, tĩnh mạch cho và nhận dưới sự hỗ trợ của kính vi phẫu. Ca phẫu thuật kéo dài 6 giờ đồng hồ.

Sau mổ, vạt da ấm hồng, các ngón tay trái của bệnh nhân cử động tốt, đã thay băng và hướng dẫn tập. Sau 18 ngày điều trị với sự theo dõi sát của các bác sĩ, thay băng, tập vật lý trị liệu, vạt da đã sống và bệnh nhân được xuất viện ngày 20/5.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Minh Hoan - Giám đốc Trung tâm Chấn thương, Chỉnh hình và Bỏng, đây là một phẫu thuật khó, phức tạp đòi hỏi phẫu thuật viên có nhiều kinh nghiệm trong lúc mổ, sự tỉ mỉ, kiên nhẫn trong từng mũi khâu, bóc tách mạch máu.

Đây là trường hợp mổ thành công đầu tiên tại Trung tâm và mở ra hướng đi mới trong việc che phủ khuyết hổng nhiều vị trí bằng những vạt da cân cơ tự do có cuống mạch rời.

Tân Xuân

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/khanh-hoa-phau-thuat-thanh-cong-chuyen-vat-da-tu-do-co-cuong-mach-roi-a664539.html