Khánh Hòa: Người nghi nhiễm COVID-19 tại các phòng khám tư nhân sẽ xử trí ra sao?

  121 liên quanGốc

  Trước sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19, cùng với phân tuyến điều trị, Khánh Hòa có hướng dẫn chi tiết cách xử trí các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 ở các phòng khám đa khoa tư nhân để việc kiểm soát dịch được tốt hơn.

  Cách ly tạm thời ngay người nghi nhiễm COVID-19

  Trường hợp nghi nhiễm COVID-19 là người xét nghiệm nhanh (test nhanh) kháng nguyên SARS-CoV-2 cho kết quả dương tính.

  Khi các phòng khám đa khoa tư nhân ở Khánh Hòa thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho người bệnh đến khám, chữa bệnh tại phòng khám có kết quả dương tính thì thực hiện ngay các bước như:

  -Cách ly tạm thời trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tại buồng cách ly tạm thời của phòng khám. Sau đó, lấy mẫu làm xét nghiệm PCR để gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật làm xét nghiệm PCR khẳng định.

  Sàng lọc thông qua test nhanh để sớm phát hiện ca nghi nhiễm COVID-19

  -Tiếp theo, khám và đánh giá tình trạng sức khỏe của trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Nếu phát hiện trường hợp nghi nhiễm có dấu hiệu suy hô hấp (thở nhanh hoặc khó thở hoặc SpO2 dưới 96%) thì cho người bệnh thở ôxy, chuyển người bệnh vào phòng cấp cứu của Phòng khám, khẩn trương sử dụng xe chuyên dụng của Phòng khám vận chuyển bệnh nhân đến các Bệnh viện có thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 gần nhất.

  Nếu không có xe chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân thì Phòng khám khẩn trương gọi Trung tâm cấp cứu 115 (nếu trên địa bàn thành phố Nha Trang) hoặc gọi cấp cứu của Trung tâm Y tế trên địa bàn…Nếu trường hợp nghi nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ thì tùy thuộc vào lý do đi khám bệnh của người nhiễm COVID-19, mời bác sĩ đến khám bệnh cho người nhiễm COVID-19 tại buồng cách ly…

  -Trường hợp nghi nhiễm COVID-19 có chỉ định nhập viện điều trị bệnh chuyên khoa: Phòng khám liên hệ chuyển người nhiễm COVID-19 đến các bệnh viện có thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 gần nhất trên địa bàn, chuyển bằng xe cấp cứu hoặc bằng xe chuyên dụng vận chuyển người nhiễm COVID-19…

  - Trường hợp nghi nhiễm COVID-19 không có chỉ định nhập viện thì Phòng khám đánh giá mức đạt của tiêu chí chăm sóc sức khỏe tại nhà. Nếu đủ điều kiện chăm sóc tại nhà thì Phòng khám thông báo qua đường dây nóng đến Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đầy đủ các thông tin của người bệnh để Trung tâm Y tế phân công cho Trạm Y tế lưu động xã, phường, thị trấn nơi trường hợp nghi nhiễm COVID-19 tiếp nhận, chăm sóc và quản lý.

  -Việc nhập thông tin cũng như chăm sóc F0 khi các ca nghi ngờ nhiễm có kết quả xét nghiệm PCR khẳng định cũng được hướng dẫn cụ thể nhất đến các Trung tâm y tế, cơ sở điều trị.

  Phân tuyến điều trị kịp thời bệnh nhân COVID-19

  Để giảm tỷ lệ chuyển biến nặng, ngành y tế địa phương cũng đã có sự phân tuyến thu dung, điều trị hợp lý với các cơ sở y tế.

  Bệnh viện dã chiến số 1 (Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Khánh Hòa) điều trị bệnh nhân mức độ trung bình có tiên lượng diễn biến nặng; mức độ nặng và mức độ nguy kịch.

  Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Hòa, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cam Ranh thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 ở mức độ trung bình có tiên lượng diễn biến nặng; mức độ nặng.

  Bệnh nhân COVID-19 được chăm sóc, điều trị tốt

  Bệnh viện dã chiến số 2 (Bệnh viện Lao và bệnh phổi Khánh Hòa), Bệnh viện dã chiến số 5 (Bệnh viện Đa khoa khu vực Ninh Diêm), Bệnh viện dã chiến số 6 (Trung tâm Y tế huyện Cam Lâm), Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh, Trung tâm Y tế Vạn Ninh thu dung điều trị bệnh nhân COVID-19 ở mức độ trung bình trở xuống.

  Bệnh viện dã chiến số 3 (Bệnh viện Da liễu Khánh Hòa), Bệnh viện dã chiến số 7 (Ký túc xá Trường Cao đẳng sư phạm mẫu giáo Trung ương) và một số bệnh viện dã chiến khác cùng Trung tâm Y tế huyện Khánh Sơn, Trung tâm Y tế huyện Khánh Vĩnh, Phòng khám Đa khoa khu vực Khánh Lê thu dung điều trị bệnh nhân không có triệu chứng và nhẹ. Các Trạm Y tế lưu động theo dõi chăm sóc sức khỏe tại nhà cho những bệnh nhân không có triệu chứng và nhẹ.

  Xem thêm video được quan tâm

  Đông Hưng-Hà Thanh

  Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//khanh-hoa-nguoi-nghi-nhiem-covid-19-tai-cac-phong-kham-tu-nhan-se-xu-tri-ra-sao-169211125180302078.htm