Khánh Hòa: Người lao động thắng kiện hơn 335 triệu đồng

Doanh nghiệp làm thủ tục phá sản, cho NLĐ nghỉ việc, chế độ trợ cấp mất việc cắt 50%. NLĐ cầu cứu công đoàn cấp trên và kiện ra tòa. Đến đầu tháng 10 vừa qua, 17 vụ kiện đã được tòa phân xử với phần thắng thuộc về NLĐ.

Khánh Hòa: Người lao động thắng kiện hơn 335 triệu đồng - Ảnh 1

Ông Bùi Đăng Thành (phải) - Trưởng Ban CSPL, LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa hướng dẫn và đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho NLĐ tại tòa án. Ảnh: T.Thúy

Công đoàn vào cuộc

Thành lập từ năm 2000, Công ty TNHH Long Shin (Lô B1, B2 đường số 10, KCN Suối Dầu, H. Cam Lâm, Khánh Hòa) là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chuyên chế biến hải sản xuất khẩu. Ngày 24.8.2015, công ty có quyết định số 11/QĐ-LSH về tạm ngừng sản xuất kinh doanh 6 tháng. Ngày 25.8.2015, công ty có thông báo tạm ngừng hoạt động. Lúc này 135 lao động vẫn đang làm việc thì đại diện công ty gọi lên cho nghỉ.

Trong khi NLĐ cùng với công đoàn KCN-KKT đang làm việc với lãnh đạo công ty yêu cầu giải quyết chế độ trợ cấp cho người lao động thỏa đáng thì ngày 21.12.2015, công ty TNHH Long Shin ra quyết định số 01/QĐ về chấm dứt dự án gửi các cơ quan liên quan tại Khánh Hòa. Trong đó nêu lý do chấm dứt là: Kinh doanh không hiệu quả và công ty đã thanh lý xong toàn bộ tài sản, không có khoản nợ nào với khách hàng, người lao động, thanh toán hết các khoản thuế phải nộp và hiện tại không có tranh chấp tại tòa án.

Ngày 1.2.2016, 17 CNLĐ đại diện cho 135 CNLĐ của Công ty đến LĐLĐ Khánh Hòa nhờ can thiệp. Theo đó, cuối tháng 11.2015, 135 công nhân công ty Long Shin nhận được quyết định chấm dứt HĐLĐ, 85 LĐ được chi trả chế độ trợ cấp mất việc với mức 50% lương cơ bản. Các quyết định này được ký từ ngày 26.8.2015 nhưng tháng 1.2016, doanh nghiệp vẫn chưa trả. Những công nhân làm việc lâu năm đều không đồng tình với mức đền bù mà công ty đưa ra và đề nghị chi hội luật gia LĐLĐ tỉnh tiếp tục hướng dẫn NLĐ khởi kiện theo quy định.

Thắng kiện từ thỏa ước lao động

Có mặt tại TAND huyện Cam Lâm từ rất sớm chị Trần Thị Út (trú H.Diên Khánh, Khánh Hòa) ra vào không yên vì lo lắng. 10 năm 3 tháng làm việc tại Công ty Long Shin, mất việc lại gia đình không có đất nông nghiệp nên từ đó đến nay chị ở nhà, thỉnh thoảng ai thuê gì làm đó. Không chỉ chị Út mà nhiều anh em khác cũng chung cảnh ngộ.

Sau khi được tư vấn, chị Út cùng 16 CN khác làm đơn gửi TAND huyện Cam Lâm, khởi kiện tranh chấp trợ cấp thôi việc. Đồng thời có giấy đề nghị LĐLĐ tỉnh tham gia bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho mình tại tòa.

Ông Bùi Đăng Thành - Trưởng Ban CSP, LĐLĐ tỉnh - đại diện NLĐ tham gia tố tụng tại tòa cho biết, “căn cứ tại điều 11 bản TƯLĐTT mà công ty đã ký với NLĐ ngày 15.4.2014 (có hiệu lực 3 năm) “người lao động làm việc từ đủ mười năm trở lên khi nghỉ việc được công ty giải quyết trợ cấp thôi việc: Mỗi năm làm việc được hưởng một tháng lương theo lương đóng bảo hiểm xã hội”. Theo quy định chế độ trợ cấp phải tính theo mức lương bình quân NLĐ được hưởng trong 6 tháng trước đó và phải tính theo lãi suất ngân hàng nhưng NLĐ chỉ yêu cầu chi trả đủ theo mức lương đóng BHXH. TAND Cam Lâm tuyên thắng kiện 17 vụ với tổng số tiền DN phải trả hơn 335 triệu đồng là hoàn toàn chính đáng”.

Cũng theo ông Thành qua 5 tháng theo đuổi 17 vụ tranh chấp giữa NLĐ và Công ty Long Shin cho thấy NLĐ được tư vấn các bước khởi kiện sớm sẽ rất có lợi. Từ việc khởi kiện sớm, NLĐ sẽ được thực hiện ưu tiên thi hành án.

Chi hội luật gia LĐLĐ tỉnh thành lập từ tháng 9.2013, đến nay đã tư vấn phát luật, hỗ trợ pháp lý trực tiếp và gián tiếp cho hàng trăm lao động, tham gia tố tụng 17 vụ kiện... Năm 2013-2014, đại diện NLĐ trong vụ kiện nợ lương của Công ty TNHH Sao Đại Hùng giúp người lao động thắng kiện 2,5 tỉ đồng.

T.Thúy