Khánh Hòa kỷ luật nhiều cán bộ, lãnh đạo liên quan đến nạn 'phân lô, bán nền'

  Nhiều cán bộ, lãnh đạo huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa bị kỷ luật và bị đề xuất kỷ luật vì liên quan đến nạn 'phân lô, bán nền'.

  Sáng 11/8, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Khánh Hòa cho biết vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 14 và thông qua kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm cùng với kết quả xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và 8 cán bộ, lãnh đạo huyện này qua các thời kỳ.

  Cường Thịnh Land quảng bá đất nền tại đầm Thủy Triều - Nha Trang trên mạng xã hội. Ảnh Cường Thịnh Land.

  Cường Thịnh Land quảng bá đất nền tại đầm Thủy Triều - Nha Trang trên mạng xã hội. Ảnh Cường Thịnh Land.

  Theo đó, từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm, nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền của UBND huyện, không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh. Từ đó, vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha; để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện thiếu gương mẫu, vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

  UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa nhận định, những khuyết điểm, vi phạm nêu trên đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật và tính đồng bộ trong quy hoạch trên địa bàn huyện; ảnh hưởng lâu dài đến công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, đến sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Những vi phạm này đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong dư luận xã hội và nguy cơ gây thất thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

  Nhiều khu vực đìa tôm, đìa cá của huyện Cam Lâm bị các sàn giao dịch bất động sản phân lô, bán nền tràn lan trên mạng. Ảnh T.L

  Nhiều khu vực đìa tôm, đìa cá của huyện Cam Lâm bị các sàn giao dịch bất động sản phân lô, bán nền tràn lan trên mạng. Ảnh T.L

  Để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm nêu trên trách nhiệm thuộc về các ông: Lương Dự (nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm); Nguyễn Hữu Hảo (Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND, nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2020 - 2025, nguyên Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 -2021); Nguyễn Trí Tuân (Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 - 2021); Lê Phạm Thùy Ngân (Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm); Mai Như Chi (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Cam Lâm); Huỳnh Quốc Dũng (Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Cam Lâm); Nguyễn Tấn Đạt (Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Cam Lâm) và bà Lê Phạm Thùy Ngân (Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm).

  Căn cứ các quy định của Đảng, UBKT Tỉnh ủy Khánh Hòa quyết định kỷ luật Cảnh cáo đối với ông Nguyễn Tấn Đạt và Huỳnh Quốc Dũng; kỷ luật khiển trách đối với ông Mai Như Chi. Đồng thời, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và các ông Lương Dự, Nguyễn Hữu Hảo, Nguyễn Trí Tuân, Lê Anh Tùng và bà Lê Phạm Thùy Ngân.

  Một góc đầm Thủy Triều - nơi sốt đất trong thời gian qua ở huyện Cam Lâm. Ảnh T.L

  Một góc đầm Thủy Triều - nơi sốt đất trong thời gian qua ở huyện Cam Lâm. Ảnh T.L

  Như Tiền Phong đã phản ánh, trước đó đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện nhiều vi phạm trong phân lô, bán nền ở huyện Cam Lâm. Đoàn đã kiểm tra các thửa đất số 24, tờ bản đồ số 3 tại tổ dân phố Bãi Giếng 1, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm. Tại khu đất tại thôn Bãi Giếng 2, xã Cam Hải Tây thửa đất số 270 tờ bản đồ 22 (diện tích hơn 4.406 m2 trong đó 160 m2 đất ở đô thị và 4.246 m2 đất trồng cây lâu năm) và thửa số 11 tờ bản đồ số 22 (diện tích hơn 5.375 m2 trong đó đất ở nông thôn 200 m2 và đất trồng cây lâu năm 5.175 m2)… Qua đó, đoàn đã yêu cầu xử lý các sàn giao dịch bất động sản vi phạm và xử lý cán bộ các thời kỳ liên quan.

  Lữ Hồ

  Nguồn Tiền Phong: https://tienphong.vn/khanh-hoa-ky-luat-nhieu-can-bo-lanh-dao-lien-quan-den-nan-phan-lo-ban-nen-post1460736.tpo