Khánh Hòa: Khẩn trương xử lý khai thác quặng trái phép

(SGGP).- Ông Lê Thanh Quang, Bí thư Tỉnh ủy và ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có cuộc kiểm tra việc khai thác quặng trái phép ở xã Khánh Phú.

Như tin đã đưa, trong 3 tháng qua, hàng ngàn người dân đã đổ xô về các con suối ở khu rừng đầu nguồn thuộc Ngã Hai, xã Khánh Phú (huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) đào bới tìm quặng khiến môi trường xuống cấp nghiêm trọng. Dù chính quyền huyện Khánh Vĩnh tổ chức lực lượng ngăn chặn, nhưng vẫn không kiểm soát được vì số lượng người khai thác quặng quá đông.

Theo ông Cao Cường, Bí thư Huyện ủy Khánh Vĩnh, Công an huyện kiểm tra hành chính ở các xã lân cận, phát hiện nhiều người về tạm trú, nhưng khó xử lý. Các nhóm đào đãi quặng chia nhỏ từng tốp, đủ các loại thành phần, đến từ nhiều địa phương khác nhau. Huyện đã tổ chức hai đợt truy quét, nhưng sau khi lực lượng kiểm tra rút đi, người đào đãi quặng quay lại đông hơn, có nhóm sử dụng cả vũ khí tự tạo như súng kíp, súng bắn đạn hoa cải… chống người thi hành công vụ.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa chỉ đạo, các lực lượng cần phối hợp với Công ty Lâm sản Khánh Hòa để tiến hành ngăn chặn nạn khai thác quặng trái phép, vì khu vực có khai thác quặng lậu thuộc lâm phần công ty này. Sở TN-MT sớm báo cáo lên Bộ TN-MT xin ý kiến tổ chức khảo sát khoáng sản tại khu vực Khánh Phú. Trước mắt, công an tổ chức xác định các đầu nậu ở Khánh Hòa, Lâm Đồng, TPHCM... và có hình thức xử lý như xử lý người buôn bán hàng lậu.

Ông Lê Đức Vinh cho biết, trước mắt sẽ lập đội chốt chặn ở cửa rừng gồm khoảng 30 người, chia làm ba kíp. Về lâu dài cần phối hợp các lực lượng của tỉnh và của huyện để quản lý địa bàn, quản lý các đối tượng.

Tính đến nay, Phòng Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Khánh Hòa và các đơn vị chức năng huyện Khánh Vĩnh đã tịch thu gần 1 tấn quặng; trục xuất gần 100 đối tượng khai thác quặng trái phép ra khỏi rừng, phá hủy hàng chục lán trại...

V.Ngọc