Khánh Hòa: Kết nối doanh nghiệp địa phương với doanh nghiệp Úc

Khoảng 100 đại diện đến từ 25 cơ sở đào tạo, 45 doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống, hiệp hội ngành hải sản, hiệp hội rượu vang, hiệp hội trái cây mùa hè của Úc đã giới thiệu, kết nối với các doanh nghiệp tại Khánh Hòa.

Chiều 22/9, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã diễn ra chương trình quảng bá giáo dục và ẩm thực Úc. Chương trình nằm trong khuôn khổ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Australia – Việt Nam và tiếp nối chuỗi sự kiện quảng bá đầu tiên tại Hà Nội, Huế, Đà Nẵng vào tháng 3/2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng và Rebecca Ball – Phó Tổng lãnh sự Úc tại TP Hồ Chí Minh thăm các gian hàng giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp Úc. Ảnh: Trung Nhân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng và Rebecca Ball – Phó Tổng lãnh sự Úc tại TP Hồ Chí Minh thăm các gian hàng giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp Úc. Ảnh: Trung Nhân.

Tham dự sự kiện có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa Lê Hữu Hoàng, lãnh đạo các sở ngành; lãnh đạo Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam tại Khánh Hòa và các doanh nghiệp địa phương.

Phía Úc có bà Rebecca Ball – Phó Tổng lãnh sự Úc tại TP Hồ Chí Minh, tham tán thương mại và đầu tư cấp cao của Chính phủ Úc và 100 đại diện đến từ 25 cơ sở đào tạo, 45 doanh nghiệp thực phẩm và đồ uống, hiệp hội ngành hải sản, hiệp hội rượu vang, hiệp hội trái cây mùa hè Úc, cùng đại diện chính phủ các bang.

Ông Lê Hữu Hoàng cho biết, những năm qua, tỉnh Khánh Hòa và Úc luôn duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp và triển khai thực hiện nhiều hoạt động, chương trình có hiệu quả.

Tiêu biểu, tháng 7 vừa qua, đoàn đại biểu tỉnh Khánh Hòa đã sang thăm và làm việc tại Úc, trong khuôn khổ chuyến công tác, đoàn đại biểu đã gặp và làm việc các tổ chức, hiệp hội, doanh nghiệp Úc trên lĩnh vực: hợp tác song phương ở cấp địa phương, xúc tiến đầu tư, du lịch, hợp tác về giáo dục và đào tạo, lao động, năng lượng tái tạo, văn hóa, phát triển kinh tế xanh, đô thị thông minh...

Trong đó UBND tỉnh Khánh Hòa và Chính quyền Vùng lãnh thổ Bắc Úc đã ký kết Kế hoạch triển khai thực hiện Bản ghi nhớ giữa hai địa phương giai đoạn 2023 – 2028.

Chương trình giới thiệu quảng bá giáo dục Úc.

Theo ông Lê Hữu Hoàng, sự tham gia của các cơ quan chính phủ, doanh nghiệp và các trường đại học, cao đẳng hàng đầu của Úc tại chương trình lần này thể hiện sự tin tưởng, kỳ vọng của các đối tác Úc cũng như cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và tìm kiếm các cơ hội đầu tư, học tập, kinh doanh của các doanh nghiệp, đại biểu của tỉnh Khánh Hòa, Việt Nam. Chương trình hợp với mục tiêu, định hướng phát triển, hội nhập sâu rộng của tỉnh Khánh Hòa.

“Chương trình này sẽ góp phần tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy các trường đại học, cao đẳng, các trường trung học, các tổ chức giáo dục, cộng đồng doanh nghiệp thực phẩm, các chuỗi nhà hàng, khách sạn cao cấp của Khánh Hòa, Việt Nam và Úc tăng cường trao đổi, gắn kết hơn trong năm nay và những năm tiếp theo để cùng nhau phát triển thịnh vượng và bền vững, đem lại những bước tiến mạnh mẽ về hợp tác giáo dục vào đào tạo, kinh tế Việt Nam - Úc trong giai đoạn mới” – ông Lê Hữu Hoàng chia sẻ.

Các doanh nghiệp trao đổi tại sự kiện. Ảnh: Trung Nhân.

Bà Rebecca Ball cho biết, Việt Nam và Australia có mối quan hệ thương mại song phương trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp mạnh mẽ và phát triển dài lâu. Đồng thời, hai quốc gia sẽ tiếp tục mở rộng trên tất cả các lĩnh vực khác. Cả hai quốc gia đang thắt chặt mối liên kết trong thương mại và đầu tư nông nghiệp, quan hệ đối tác giáo dục, công nghệ nông nghiệp, công nghệ giáo dục và nghiên cứu.

“Thông qua nỗ lực và cam kết chung, chúng ta sẽ không chỉ có thể đạt được nhiều thành tựu hơn mà còn có thể tạo dựng mối quan hệ và tình hữu nghị bền chặt hơn giữa Việt Nam và Australia” - bà Rebecca Ball nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ chương trình, các doanh nghiệp Việt Nam và Úc cùng tìm hiểu về cơ hội tăng trưởng giao thương, tìm kiếm các đối tác phù hợp, đồng thời cung cấp cho các đại diện Việt Nam về khả năng và chất lượng sản phẩm từ Úc.

Về phương diện nông nghiệp, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu hàng đầu các sản phẩm cà phê, gạo, hạt điều, hạt tiêu và hải sản. Trong khi đó Úc nổi tiếng với các sản phẩm rau củ quả, sữa, rượu, thịt và hải sản cao cấp, cung cấp cho thị trường nội địa Việt Nam sự lựa chọn đa dạng hơn và cơ hội mở rộng kinh doanh.

Trung Nhân

Nguồn KTĐT: https://kinhtedothi.vn/khanh-hoa-ket-noi-doanh-nghiep-dia-phuong-voi-doanh-nghiep-uc.html