Khánh Hòa: Đề án xây dựng đời sống văn hóa cho công nhân

Sau nhiều năm mong mỏi, nhiều CNLĐ tỉnh Khánh Hòa phấn khởi vì Đề án xây dựng đời sống văn hóa cho công nhân đến 2020 - 2025 ở các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN) đã được tỉnh Khánh Hòa ban hành. Ngoài tổ chức CĐ, đề án huy động sự tham gia của nhiều cơ quan, đoàn thể, doanh nghiệp... vào công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho CNLĐ.

Khánh Hòa: Đề án xây dựng đời sống văn hóa cho công nhân - Ảnh 1

Đồng chí Trần Văn Lý (trái) - Phó chủ tịch Tổng LĐLĐVN thăm CN Cty TNHH May mặc Đồ bơi Thống Nhất (KCN Suối Dầu, Khánh Hòa) trong tháng 8.2016.

Hụt hẫng sau giờ làm việc

Hiện nay, tại các KCN, CCN trên địa bàn tỉnh hầu như chưa có nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao, trường mầm non... phục vụ CN. NLĐ sau giờ làm việc thường “nhốt” mình ở phòng trọ hoặc la cà quán xá càphê, nhậu nhẹt. Bên cạnh hạn chế về việc tiếp cận thông tin, nhu cầu thể dục, thể thao, rèn luyện sức khỏe của CN cũng ít được quan tâm. Việc tổ chức các hoạt động, mô hình điểm về văn hóa tại các DN cũng tính trên đầu ngón tay. Thực trạng này kéo theo nhiều hệ lụy về tệ nạn xã hội.

CN Lê Văn Bình (KCN Suối Dầu, huyện Cam Lâm) cho biết: “Tuần nào cũng vậy. Rời Cty về nhà là tụi em hay tụ tập ở xóm trọ ăn nhậu là chính. Cũng có mấy nơi cho thuê chơi đá bóng nhưng giá hơi cao, trong khi thu nhập CN ba cọc ba đồng nên hiếm khi đến các nơi đó. Chỉ có thiết chế văn hóa mới giúp đời sống ở cơ sở của CN lành mạnh hơn, tránh được các loại tệ nạn xã hội”. Chị Lê Thị Trang (CCN Diên Phú, huyện Diên Khánh) thở dài: “Khi chưa làm CN, chúng tôi thường dành thời gian rèn luyện sức khỏe bằng môn cầu lông. Nhiều chị em CN hiện nay thích chơi môn này sau giờ làm việc. Thế nhưng, ở các khu trọ chật chội, bé tẹo thì không biết chơi thế nào cả”.

Nhiều mô hình thí điểm phục vụ công nhân

Trước thực trạng trên, Đề án xây dựng đời sống văn hóa cho CN đến 2020 - 2025 ở các KCN, CCN vừa được tỉnh Khánh Hòa ban hành. Theo ông Nguyễn Đắc Tài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, mục tiêu của đề án nhằm nâng cao chất lượng đời sống văn hóa của CN ở các KCN, CCN, tăng cường xây dựng các thiết chế VH-TT, thúc đẩy hoạt động thường xuyên, chất lượng, hiệu quả; xây dựng môi trường văn hóa DN lành mạnh, góp phần xây dựng mối QHLĐ hài hòa, ổn định và tiến bộ trong DN, xây dựng đội ngũ CN có nếp sống văn hóa, lối sống, tác phong làm việc công nghiệp; động viên và phát huy mọi nguồn lực trong xã hội và CNLĐ nhằm nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của CNLĐ...

Mục tiêu cụ thể của đề án đến 2020: 80% CN và NSDLĐ ở các KCN, CCN được phổ biến pháp luật về xây dựng đời sống văn hóa; 100% KCN, CCN hoàn thành phê quyệt quy hoạch phát triển thiết chế VH-TT phục vụ CN; 70% DN tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống cho CNLĐ tại DN; 70% CN các KCN, CCN tham gia các hoạt động VH-TT; 80% DN đạt chuẩn văn hóa theo quy định của Bộ VHTT&DL.

Theo ông Tài, đề án cũng đặt mục tiêu xầu tư xây dựng từ 10 - 15 mô hình điểm trong các DN để tổ chức hoạt động nâng cao đời sống văn hóa cho CN tại các DN, như trang bị các ấn phẩm văn hóa, tivi, loa đài, băng đĩa về đất và người Khánh Hòa, tổ chức các hoạt động, các sự kiện về văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong DN; xây dựng các nhà văn hóa CN, các khu vui chơi giải trí cho CNLĐ tại các KCN, CCN, trước mắt hoàn thành Khu sinh hoạt văn hóa tại KCN Suối Dầu để đưa vào phục vụ CNLĐ... Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa Nguyễn Hòa cho biết, tổ chức CĐ và NLĐ đều rất phấn khởi vì đề án ra đời kịp thời, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của CN ở các KCN, CCN. Theo ông Hòa, trước mắt, LĐLĐ tỉnh đã được tỉnh phê duyệt cho xây dựng Khu sinh hoạt văn hóa thể thao cho CN ở KCN Suối Dầu trên diện tích khoảng 10 nghìn mét vuông, kinh phí gần 15 tỉ đồng, dự kiến sẽ tiến hành khởi công vào năm 2017.

Ngoài đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa và vui chơi thể thao của khoảng 10 nghìn CN và người dân các địa phương lân cận KCN Suối Dầu. Bên cạnh đó, Tổng LĐLĐ VN và tỉnh Khánh Hòa cũng hỗ trợ LĐLĐ tỉnh xây dựng Nhà văn hóa Lao Động tại TP. Cam Ranh, phục vụ CNLĐ làm việc ở địa phương này...

Nhiệt Băng