Khánh Hòa cần có chính sách đặc thù để hỗ trợ học phí cho học sinh nghèo

  Báo VOV
  913 liên quanGốcKhánh Hòa

  Hiện nay, mức thu học phí các cấp học tại tỉnh Khánh Hòa tăng gấp 5 lần so với trước đây, tạo áp lực rất lớn đến người nghèo, gia đình yếu thế và đồng bào dân tộc miền núi. Tỉnh Khánh Hòa cần có các cơ chế chính sách đặc thù để hỗ trợ, miễn giảm học phí cho học sinh nghèo, học sinh miền núi.

  Gia đình chị Ung Thị Ly, ở thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa thuộc diện khó khăn. Chị có 3 con đang học lớp 5, lớp 6 và lớp 9. Dịch Covid-19 năm trước, gia đình chị khó khăn càng thêm khó khăn khi không có việc làm. Năm nay, mức học phí tăng lên đã gây áp lực lớn đối với gia đình. Chị Ung Thị Ly lo lắng, có thể gia đình sẽ cho 1 cháu nghỉ học.

  Mức học phí tăng cao gia đình nghèo, gia đình yếu thế và học sinh đồng bào dân tộc miền núi gặp khó khăn.

  Mức học phí tăng cao gia đình nghèo, gia đình yếu thế và học sinh đồng bào dân tộc miền núi gặp khó khăn.

  “Năm nay, học phí cao hơn những năm trước. Tôi cũng nói rằng thôi thì để cho các cháu ngưng học bớt 1 đứa, ngưng học ở trường luôn. Tại vì cũng hơi khó khăn, không lo nổi học phí cho 3 đứa, gia đình đang khổ lắm luôn”, chị Ly cho biết.

  Vừa qua, Ban Văn hóa - Xã hội, Hội đồng Nhân dân tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh khảo sát thực tế tại các cơ sở thực hiện các Nghị quyết về mức thu học phí. Ông Trần Việt Trung, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh Khánh Hòa cho biết, về kế hoạch thu học phí từ năm 2022- 2023 đến năm học 2025- 2026, học phí chu kỳ lần này tăng gấp 5 lần so với chu kỳ trước, mặc dù đã áp dụng đến mức tối thiểu nhưng vẫn tăng rất cao.

  Tỉnh Khánh Hòa cần có các cơ chế chính sách đặc thù để hỗ trợ, miễn giảm học phí cho học sinh nghèo, học sinh miền núi.

  Tỉnh Khánh Hòa cần có các cơ chế chính sách đặc thù để hỗ trợ, miễn giảm học phí cho học sinh nghèo, học sinh miền núi.

  Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Khánh Hòa đã tham mưu UBND tỉnh thực hiện thu học phí theo hàng năm chứ không thu 1 lần chu kỳ để giảm áp lực cho phụ huynh. Theo ông Trần Việt Trung, tỉnh cần ban hành Nghị quyết đặc thù để hỗ trợ, miễn giảm đối với các học sinh hoàn cảnh khó khăn.

  “Chúng ta đều thấy có các em học sinh hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn và một số phụ huynh đã thấy rõ mức thu học phí đã tăng đột ngột. Đề nghị UBND tỉnh trong quá trình thu học phí nếu cân đối thấy nguồn ngân sách của tỉnh có khoản thu đảm bảo thì cũng nên xem xét có hỗ trợ 1 phần việc thu học phí năm học 2022-2023, để thực hiện hỗ trợ miễn giảm, giúp đối tượng yếu thế, học sinh có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận đào tạo giáo dục”, ông Trung nói.

  Tại tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2022- 2023 đến năm học 2025- 2026, học phí chu kỳ lần này tăng gấp 5 lần so với chu kỳ trước.

  Tại tỉnh Khánh Hòa, từ năm 2022- 2023 đến năm học 2025- 2026, học phí chu kỳ lần này tăng gấp 5 lần so với chu kỳ trước.

  Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã trình UBND tỉnh về mức thu tối thiểu theo Nghị định của Chính phủ, đưa ra mức thấp nhất. UBND tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương báo cáo, kịp thời cân đối ngân sách hỗ trợ học phí cho các cấp học trong năm nay.

  “Sẽ có Nghị quyết đặc thù hỗ trợ hoặc hoãn, miễn học phí cho các cháu hộ nghèo, hộ con nhà chính sách và đồng bào dân tộc. Và nhiều lần lãnh đạo UBND cũng đề xuất năm học này có thể tiếp tục duy trì hỗ trợ 50% học phí để đảm bảo vừa động viên con em nhưng vừa phục vụ cho sự nghiệp giáo dục", ông Tuân cho biết./.

  Thanh Hiếu/VOV-Miền Trung

  Nguồn VOV: https://vov.vn/xa-hoi/khanh-hoa-can-co-chinh-sach-dac-thu-de-ho-tro-hoc-phi-cho-hoc-sinh-ngheo-post982434.vov