Khánh Hòa: cấm nhà hàng bè nổi hoạt động

Nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách, UBND tỉnh Khánh Hòa đã quyết định cấm mô hình kinh doanh nhà hàng bè nổi trên toàn tỉnh.

Khánh Hòa: cấm nhà hàng bè nổi hoạt động - Ảnh 1

Nhà hàng bè nổi tại đảo Bình Ba (Cam Ranh) - Ảnh: B.U

Kết luận này được đưa ra tại cuộc họp bàn giải pháp xử lý các nhà hàng bè nổi đang hoạt động ở một số địa phương của tỉnh diễn ra vào chiều qua (12-10).

Trước đó, sau sự cố sập bè nổi ở vịnh Vĩnh Hy (huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận) khiến hai du khách tử vong vào cuối tháng 7 vừa qua, UBND tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu tạm ngưng hoạt động các bè nổi có kinh doanh nhà hàng ăn uống để rà soát, chấn chỉnh.

Hiện toàn tỉnh có 50 lồng bè kinh doanh ăn uống, tập trung chủ yếu ở các vùng biển thuộc thành phố Cam Ranh, Nha Trang và thị xã Ninh Hòa.

Hầu hết các nhà hàng bè này được cải hoán từ lồng bè nuôi trồng thủy hải sản theo kinh nghiệm truyền thống của người dân. Sàn bè được làm bằng ván gỗ. Bè nổi nhờ vào sức nổi của các thùng phi nhựa hoặc phao nhựa gắn xung quanh.

Tại Khoản 4, Điều 24, Luật Giao thông đường thủy nội địa, mô hình nhà hàng bè nổi kiểu này được phân cấp cho UBND cấp tỉnh quản lý. Tuy nhiên, hầu hết các địa phương đều chưa có quy định, quy chuẩn rõ ràng để thẩm định mức độ an toàn cũng như cấp phép hoạt động.