Khánh Hòa: Bất động sản cho thuê đang đi ngược với diễn biến chung của thị trường

Trong 2 tháng đầu năm 2024, thị trường bất động sản (BĐS) Khánh Hòa giao dịch khá nhỏ giọt, tập trung chủ yếu vào loại hình đất nền, tuy nhiên, bước sang tháng 3/2024 thị trường này bắt đầu có dấu hiệu khởi sắc.

Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, mức độ quan tâm và lượng tin đăng bán BĐS Khánh Hòa trong tháng 3/2024 tăng mạnh so với tháng 2, lần lượt là 67% và 60%. Nhu cầu tìm kiếm đã hồi phục mạnh sau tháng nghỉ Tết khi ghi nhận lượng quan tâm tăng đều ở tất cả các địa bàn. Những điểm nóng trước đây như Cam Lâm, Vạn Ninh có lượt tìm kiếm tăng mạnh nhất, lần lượt đạt 121% và 104%. Các địa phương còn lại cũng ghi nhận lượt quan tâm tăng từ 46-80%.

Tuy nhiên, sức nóng ấy không kéo dài khi bước sang tháng tiếp theo, nhu cầu tìm kiếm giảm ở hầu hết các khu vực, mức giảm chung cho toàn thị trường là 6%. Một số khu vực ghi nhận mức giảm mạnh lên tới gần 30% như Cam Lâm và Khánh Sớn.

Tương tự, khi bước sang tháng 5, thị trường Khánh Hòa tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm về lượt tìm kiếm, tuy giảm nhẹ nhưng lại diễn ra trên diện rộng, thay vì tập trung ở một vài địa bàn như tháng 4. Cụ thể, ngoại trừ huyện Vạn Ninh giảm 14%, các địa bản còn lại như Cam Ranh, Cam Lâm, Diên Khánh giảm 1-6%.

Đặc biệt, một trong hai địa bàn có lượt tìm kiếm giảm sâu trong tháng 4 là Khánh Sơn (28%) thì trong tháng này đã ngừng giảm với lượt tìm kiếm tăng 4%.Với thị trường bán, xét theo loại hình thì đất dự án có lượt tìm kiếm giảm mạnh nhất với 14%. Mức độ quan tâm đất nền, đất lẻ trong dân cũng giảm 7%. Trong khi đó, chung cư và nhà mặt phố Khánh Hòa lại ghi nhận lượt tìm kiếm tăng lần lượt 5% và 3% so với tháng 4. Ngoài ra, lượng tin đăng bán cũng giảm mạnh, với 6% tin đăng bán nhà riêng, 5% tin đăng bán đất 5%. Chỉ duy nhất loại hình căn hộ chung cư ghi nhận mức tăng nhẹ 2%.

Trái ngược với thị trường mua bán, nhu cầu tìm thuê và tin đăng cho thuê BĐS Khánh Hòa đều tăng ở hầu hết các loại hình. Cụ thể, lượt tìm kiếm nhà trọ Khánh Hòa tăng tới 41% so với tháng 4, các loại hình còn lại cũng tăng khá mạnh: cửa hàng ki-ốt, chung cư, nhà mặt phố, nhà riêng tăng lần lượt 29%, 14%, 12%, 8%.Lượng tin đang nhà trọ Khánh Hòa trong tháng 5 cũng tăng 43%, nhà riêng tăng 36% và chung cư tăng 20%, riêng tin đăng cho thuê biệt thự giảm 16%.

 Nhu cầu thuê và tin đăng thuê tại thị trường BĐS Khánh Hòa

Nhu cầu thuê và tin đăng thuê tại thị trường BĐS Khánh Hòa

Về tình hình nguồn cung, thông tin về các dự án sắp triển khai tại Khánh Hòa rất được quan tâm nhưng thị trường chưa ghi nhận thêm dự án mới trong đầu năm nay. Các sản phẩm đang được đăng bán chủ yếu ở giỏ hàng mở bán cũ.

Một số yếu tố có khả năng tác động đến thị trường có thể kể đến Dự án khu công nghiệp Dốc Đá Trắng, triển khai tại xã Vạn Hưng huyện Vạn Ninh và xã Ninh Thọ huyện Ninh Hòa với tổng vốn đầu tư hơn 1.800 tỷ đồng. Dự án hoàn thành sẽ tăng nguồn cung bất động sản công nghiệp cho tỉnh, thu hút đầu tư và có thể hình thành các bất động sản nhà ở hoặc nhu cầu thuê trọ cho công nhân, người lao động.

Trong tháng 4/2024, tỉnh Khánh Hòa đề xuất hơn 1.400 tỷ đồng làm đường nối cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột (hay còn gọi là đường cao tốc Khánh Hòa – Đắk Lắk). Thông tin này hứa hẹn sẽ thúc đẩy bất động sản một số địa bàn và là tiền đề phát triển thêm các dự án mới trong tương lai.

An Vũ

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/khanh-hoa-bat-dong-san-cho-thue-dang-di-nguoc-voi-dien-bien-chung-cua-thi-truong-post299426.html