Khẳng định bản lĩnh, năng lực

Được trui rèn trong môi trường quân đội đã giúp công nhân là bộ đội xuất ngũ trưởng thành hơn trong nghề

Hoàn thành nghĩa vụ quân sự , rời Hà Nội, anh Đinh Công Trung vào TP HCM để tìm kiếm cơ hội tiến thân. Gắn bó với Công ty Hong Ik Vina (KCX Tân Thuận; quận 7, TP HCM) được 15 năm, với ý chí phấn đấu và nỗ lực không ngừng nghỉ, anh được công ty đề bạt làm quản lý xưởng mài.

Xung kích, đi đầu

Anh Trung là 1 trong 200 bộ đội xuất ngũ đang làm việc tại công ty, được ban giám đốc đánh giá cao về tinh thần làm việc , nhất là tác phong công nghiệp.

Khẳng định bản lĩnh, năng lực - Ảnh 1

Anh Đinh Công Trung, Công ty Hong Ik Vina, được ban giám đốc đánh giá cao về năng lực và ý thức chấp hành kỷ luật tại công ty

Trung kể hồi mới chân ướt chân ráo vào TP HCM, mọi thứ đối với anh đều lạ lẫm. Anh phải tập thay đổi thói quen ăn uống lẫn sinh hoạt. Thế nhưng, nhờ đã được trui rèn trong môi trường quân ngũ và với tinh thần cầu tiến, anh không khó hòa nhập, sớm đứng vào hàng ngũ cán bộ quản lý tại doanh nghiệp (DN).

Chấp nhận đối diện thử thách ở đất khách quê người, chàng trai Hà Nội đã miệt mài phấn đấu không ngừng. Từ một công nhân (CN) bình thường ở xưởng mài, nhờ ham học hỏi , Trung được tin tưởng giao làm tổ trưởng, sau đó là chủ nhiệm và quản lý xưởng. Quản lý 140 CN tại xưởng, anh luôn thể hiện tinh thần xung phong của người lính, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Dễ thấy nhất nơi Trung là tác phong công nghiệp, luôn đi làm đúng giờ, thao tác nhanh nhẹn, chuẩn xác. Tố chất ấy ở người lính khiến anh nổi trội hơn các đồng nghiệp trẻ, chất lượng lao động cũng cao hơn.

Một đồng nghiệp cũng nổi bật không kém là anh Nguyễn Oanh Em, quê Vĩnh Long, hiện là quản lý phân xưởng đóng gói 2. Xuất ngũ năm 1998, Oanh Em đi làm việc vài nơi nhưng không chỗ nào trụ được lâu, phần do công việc không ổn định, phần do thu nhập bấp bênh . Năm 2001, anh mới chính thức vào làm CN tại Công ty Hong Ik Vina. Nhờ năng động, trách nhiệm và sáng tạo trong công việc, anh sớm được đề bạt giữ nhiều vị trí quan trọng . Hiện anh là quản lý phân xưởng đóng gói 2, với 130 CN.

“Môi trường quân đội đã giúp tôi rèn ý chí lập thân, chững chạc hơn rất nhiều. Vì thế, khi đi làm, tôi dễ dàng hóa giải mọi khó khăn, thử thách. Tôi biết ơn công ty đã tạo điều kiện cho những người lính như mình có cơ hội làm việc và cống hiến sau khi hoàn thành nghĩa vụ đối với đất nước” - anh Oanh Em bày tỏ.

Ông Huỳnh Tấn Tài, Chủ tịch CĐ Công ty Hong Ik Vina, cho biết công ty hiện có 200 CN là bộ đội xuất ngũ, công nhân viên quốc phòng, dân quân tự vệ . “Tạo điều kiện cho những quân nhân xuất ngũ có công việc ổn định cũng là cách động viên các bạn trẻ an tâm khi gia nhập quân đội. Thực tế đã chứng minh những CN từng là quân nhân đều có thái độ làm việc nghiêm túc, tuân thủ tốt nội quy, giờ giấc. Ở họ còn toát lên tinh thần lăn xả, hết lòng vì đồng nghiệp, bè bạn” - ông Tài nhận xét.

Mỗi năm, đến ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22-12, CĐ công ty đều tổ chức họp mặt bộ đội xuất ngũ với sự tham dự của ban giám đốc. Tất cả CN xuất thân từ quân ngũ đều cảm thấy tự hào với sự quan tâm, chăm lo này.

An tâm cống hiến

Trân trọng những quân nhân và tạo điều kiện cho họ làm việc, cống hiến là chủ trương của Công ty Sanofi Aventis (quận 4, TP HCM). Hiện công ty có 21 lao động là bộ đội xuất ngũ. Đều đặn hằng năm, cứ đến ngày 22-12 là CĐ công ty tổ chức tặng quà, họp mặt để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những đề đạt, hiến kế của họ.

“Công ty luôn tạo điều kiện tốt nhất để những quân nhân xuất ngũ làm việc. Tuy là DN 100% vốn nước ngoài nhưng công ty luôn có nhiều hoạt động chăm lo về vật chất, tinh thần để các anh an tâm gắn bó” - ông Huỳnh Phát Đạt, Chủ tịch CĐ Công ty Sanofi Aventis, cho biết.

Một quân nhân xuất ngũ nổi bật ở Công ty Sanofi Aventis là anh Dương Văn Huệ, hiện là trợ lý sản xuất . Khi còn học phổ thông, năm 1978, anh tình nguyện lên biên giới Tây Nam. Sau những ngày chiến đấu ác liệt ở chiến trường Campuchia, năm 1982, Huệ và 9 quân nhân xuất ngũ khác được nhận vào công ty làm việc. Từ một nhân viên xưởng pha chế thuốc, năm 2012, với nỗ lực tự thân, anh được công ty đưa lên vị trí trợ lý sản xuất. Hiện anh Huệ còn là phó chủ tịch CĐ công ty với nhiều hoạt động năng nổ, góp phần xây dựng mối quan hệ hài hòa, ổn định tại doanh nghiệp.

Giới thiệu việc làm cho bộ đội xuất ngũ

Nhằm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVC-LĐ, nhân khai mạc “Tháng CN” lần thứ 8 do LĐLĐ TP HCM tổ chức vào ngày 23-4 tại Cung Văn hóa Lao động TP, Trường Trung cấp nghề Kỹ thuật Nghiệp vụ Tôn Đức Thắng sẽ phối hợp cùng các doanh nghiệp giới thiệu việc làm miễn phí cho lao động bị mất việc, bộ đội xuất ngũ.

Có hơn 1.000 vị trí cần tuyển dụng với các công việc: lái xe, bảo vệ, CN, kỹ thuật, cơ khí, nhân viên bán hàng, chăm sóc khách hàng, đầu bếp…

Bài và ảnh: NGÂN HÀ