Khẩn trương vận động các học viên quay lại Trại cai nghiện Đồng Nai

Vẫn còn gần 300 học viên cai nghiện đang lẩn trốn sau khi phá rào trốn trại Trung tâm cai nghiện Đồng Nai.

Khẩn trương vận động các học viên quay lại Trại cai nghiện Đồng Nai - Ảnh 1

Lực lượng chức năng chốt chặn tại các khu vực để truy bắt các đối tượng học viên cai nghiện bỏ trốn. Ảnh: TTXVN phát

Như tin Báo Tin Tức đã đưa, khoảng 22 giờ 30 phút ngày 23/10, hàng trăm học viên cai nghiện thuộc Trung tâm cai nghiện Đồng Nai (đóng tại xã Xuân Phú, huyện Xuân Lộc) đã phá hàng rào trốn trại, tràn ra Quốc lộ 1A, gây ùn tắc giao thông. Đến 9 giờ ngày 24/10, lực lượng chức năng Đồng Nai đã đưa được 302 đối tượng bỏ trốn trở lại Cơ sở điều trị nghiện ma túy Đồng Nai, tuy nhiên vẫn còn gần 300 đối tượng khác đang lẩn trốn.

Bên lề Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, ngày 24/10, trao đổi với phóng viên báo chí, Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Các cơ quan chức năng đang phối hợp để vận động các học viên trở lại Trung tâm. Mục đích chính là đưa các em trở về điều trị, giúp cắt cơn nghiện, sau đó thực hiện theo quy định của pháp luật. Thời gian này đang xem xét và phân loại: Học viên nào thuộc diện không có nơi cư trú sẽ thực hiện theo quy định đưa đi cai nghiện bắt buộc. Học viên nào có gia đình sẽ chủ yếu vận động theo hướng cai nghiện tại cộng đồng.

Đánh giá về nguyên nhân của vụ việc, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết: Có thể giải thích của nhân viên, cán bộ Trung tâm chưa đến nơi đến chốn, nên gây tâm lý búc xúc cho các học viên. Việc này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã nhiều lần nhắc nhở các địa phương rút kinh nghiệm nhưng rõ ràng công tác tuyên truyền vận động các em, phối hợp với gia đình chưa tốt. Bộ trưởng lý giải: Đối với những học viên có gia đình và nơi cư trú cụ thể sẽ không đưa vào Trung tâm mà chủ yếu cai nghiện ở cộng đồng. Nhưng trong số này có một số em có hiện tượng "ngáo đá" nếu để ở cộng đồng sẽ rất phức tạp, nên các cơ quan chức năng vận động đưa vào cơ sở này. Có thể cách tuyên truyền giải thích đối với các em chưa đến nơi, đến chốn, mặt khác khi vào Trung tâm, nhiều học viên nảy sinh tâm lý sợ phải ra tòa, sẽ phải đưa đi cai nghiện bắt buộc, sau đó lại phải tiếp tục giai đoạn sau cai, dẫn đến hành động bột phát.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh: Bây giờ giải pháp quan trọng nhất là kiểm soát được tình hình. Chính quyền địa phương, các lực lượng an ninh tiếp tục bảo đảm an toàn không để xảy ra vi phạm về án mạng, tài sản của nhân dân. Bên cạnh đó, cần tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền, gia đình để tuyên truyền, vận động các học viên quay trở lại; xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Phúc Hằng (TTXVN)