Khẩn trương hoàn thành bàn giao mặt bằng dự án 1.500 tỷ đồng của VSIP

Đảm bảo để VSIP triển khai dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng, các cấp chính quyền huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) đang nỗ lực bàn giao mặt bằng đúng kế hoạch.

Gia đình bà Nguyễn Thị Lạc (SN 1957, trú thôn Bùi Xá, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà) có 3 sào ruộng nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà do Công ty CP Phát triển đô thị và khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) làm chủ đầu tư.

Tiếp nhận thông tin về chủ trương triển khai dự án từ cuộc họp dân do chính quyền địa phương tổ chức vào tháng 10/2023, dù bị thu hồi diện tích đất sản xuất nông nghiệp nhưng với mong muốn dự án được sớm triển khai, gia đình bà Lạc đã đồng thuận nhường đất.

 Bà Nguyễn Thị Lạc nhận tiền đền bù GPMB dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà.

Bà Nguyễn Thị Lạc nhận tiền đền bù GPMB dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà.

Sáng 29/2, bà Nguyễn Thị Lạc vui vẻ cùng 171 hộ dân thôn Bùi Xá (xã Việt Tiến) có đất nằm trong phạm vi GPMB dự án tập trung ở trụ sở thôn để nhận tiền đền bù GPMB. Gia đình bà nhận được tổng số tiền gần 230 triệu khi thu hồi 3 sào ruộng.

“Ngoài 3 sào ruộng đã thu hồi, gia đình tôi còn một số diện tích đất sản xuất nông nghiệp khác nên không quá lo lắng. Thu hồi đất rồi, tôi mong muốn dự án sẽ nhanh chóng được triển khai xây dựng”, bà Nguyễn Thị Lạc chia sẻ.

Ông Nguyễn Tuấn Thành (áo trắng) cùng các hộ dân thôn Bùi Xá, xã Việt Tiến mang theo bìa đất tới nhận tiền đền bù GPMB dự án.

Cũng là một trong số các hộ dân thôn Bùi Xá (xã Việt Tiến) vừa nhận 700 triệu đồng cho hơn 8 sào ruộng khi nhường đất cho dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà của VSIP, ông Nguyễn Tuấn Thành (SN 1949) nói rằng giờ đã lớn tuổi, không thể làm ruộng được nữa nên khi nhà nước thu hồi, có thêm tiền để an dưỡng tuổi già.

“Khi có khu công nghiệp sẽ có doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng nhà máy, xí nghiệp, lúc đó có thêm công ăn việc làm cho con em địa phương, không phải tha phương nên người dân rất ủng hộ”, ông Thành cho hay.

Khu đất đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà do VSIP làm chủ đầu tư.

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà (giai đoạn1) do VSIP làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư 1.555,512 tỷ đồng (tương đương gần 85 triệu USD). Thời gian hoạt động dự án là trong 50 năm kể từ ngày 29/8/2023 với quy mô sử dụng đất 190,41ha tại 2 xã: Thạch Liên và Việt Tiến (huyện Thạch Hà).

Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà tập trung ưu tiên thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao, các ngành có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Dự án được kỳ vọng sẽ đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của Hà Tĩnh.

Hội đồng bồi thường GPMB dự án phối hợp xã Thạch Liên tổ chức kiểm kê đất đai, tài sản nằm trong phạm vi ảnh hưởng dự án xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Sáu cho hay: Vào cuối tháng 9/2023, sau khi tiếp nhận bàn giao 82 mốc GPMB dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà từ Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, huyện đã triển khai ngay GPMB để có thể sớm bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư khởi công xây dựng công trình. Huyện thành lập Hội đồng bồi thường GPMB, phối hợp với chính quyền xã Việt Tiến và xã Thạch Liên tổ chức họp dân thông tin về chủ trương triển khai công trình, đồng thời tham vấn ý kiến cộng đồng dân cư, cá nhân về báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án.

Trong các buổi họp dân, các ý kiến thắc mắc về công tác đền bù GPMB, quá trình khởi công, triển khai dự án hay tác động của dự án tới môi trường, cuộc sống của người dân được các cấp chính quyền, đơn vị có chức năng trả lời đầy đủ, thấu đáo và nhận được sự đồng thuận, ủng hộ cao từ Nhân dân, nhất là những hộ bị ảnh hưởng trực tiếp từ dự án.

Các hộ dân ảnh hưởng đất ở tại xã Việt Tiến sẽ được di dời tái định cư.

Theo ông Nguyễn Văn Sáu, dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà của VSIP ảnh hưởng tới đất đai, tài sản trên đất của 626 hộ dân tại 2 xã Việt Tiến (477 hộ) và Thạch Liên (149 hộ), trong đó, có 614 hộ ảnh hưởng đất nông nghiệp, 12 hộ dân ảnh hưởng đất ở (11 hộ ở Việt Tiến, 1 hộ ở Thạch Liên).

Cùng đó, huyện cũng cần phải di dời hệ thống đường điện, mở rộng nghĩa trang ở thôn Hòa Bình, xã Việt Tiến để cất bốc 400 ngôi mộ, quy hoạch xây dựng khu tái định cư khi di dời hộ các hộ dân thuộc diện tái định cư.

Tới nay, Hội đồng bồi thường GPMB huyện Thạch Hà đã phê duyệt phương án bồi thường được 563 hộ dân với diện tích hơn 130 ha và gần 39 ha đất do UBND xã quản lý, đất công ích với tổng kinh phí 207 tỷ đồng, đạt khối lượng 90%.

“VSIP hiện đã chuyển cho huyện 125/334 tỷ đồng kinh phí thực hiện công tác GPMB và địa phương chi trả tiền đền bù cho 172 hộ thôn Bùi Xá, xã Việt Tiến với số tiền 87 tỷ đồng. Trong tháng 3 này, huyện dự kiến sẽ hoàn thành chi trả tiền đền bù GPMB dự án với diện tích đã được phê duyệt”, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Sáu thông tin.

Huyện Thạch Hà đã chi tiền đền bù GPMB cho 172 hộ ở thôn Bùi Xá, xã Việt Tiến với số tiền 87 tỷ đồng.

Trường hợp huyện Thạch Hà chi trả xong kinh phí phần diện tích gần 170ha đã phê duyệt phương án bồi thường sẽ đảm bảo cho VSIP khởi công, triển khai xây dựng dự án (dự kiến khởi công trong tháng 4/2024).

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Sáu cho hay: xác định dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp Bắc Thạch Hà của VSIP là một trong những dự án trọng điểm, được Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo tỉnh hết sức quan tâm, thời gian qua, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc thực hiện công tác GPMB và tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ, đồng thuận nhường đất triển khai dự án.

“Bên cạnh nỗ lực của các cấp chính quyền, sự đồng thuận của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án là một trong những mấu chốt giúp huyện đẩy nhanh được quá trình kiểm đếm, áp giá đền bù, thống nhất phương án bồi thường và triển khai nhanh việc chi trả tiền GPMB” - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Sáu trao đổi.

Văn Đức

Nguồn Hà Tĩnh: https://baohatinh.vn/khan-truong-hoan-thanh-ban-giao-mat-bang-du-an-1500-ty-dong-cua-vsip-post262496.html