Khẩn trương hỗ trợ nhân dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất sau bão

* Bão số 14 làm 14 người chết và 81 người bị thương

Sáng 11-11, một trận lũ ống do ảnh hưởng của bão số 14 làm hàng trăm hộ dân ở thị trấn Tiên Yên, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) bị ngập sâu từ một đến ba mét, 19 ngôi nhà bị đổ sập và 400 nhà tốc mái. Trong ảnh: Rác thải, bùn đất trên một khu phố sau khi lũ rút. Ảnh: HOÀNG ANH TUẤN

* Áp thấp nhiệt đới gần Biển Đông
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng-Thủy văn T.Ư, hồi 19 giờ ngày 11-11, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 4,9 độ vĩ bắc; 130,6 độ kinh đông, cách đảo Min-đa-nao (Phi-li-pin) khoảng 540 km về phía đông đông nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, cấp 7 (tức là từ 39 đến 61 km một giờ), giật cấp 8, cấp 9.

Cột truyền thanh, truyền hình cao 52m ở huyện Uông Bí (Quảng Ninh) bị gãy do bão số 14. Ảnh: ĐINH TRỌNG

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 30 km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 19 giờ hôm nay, 12-11, vị trí tâm bão ở vào khoảng 7,8 độ vĩ bắc; 124,2 độ kinh đông, trên khu vực phía tây đảo Min-đa-nao (Phi-li-pin). Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 62 đến 74 km một giờ), giật cấp 9, cấp 10.

Chiều 11-11, Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư - Ủy ban Quốc gia TKCN đã có Công điện khẩn số 93/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau; các Bộ Quốc phòng, Ngoại giao, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Giao thông vận tải nhằm triển khai đối phó với áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực vùng biển ngoài khơi phía Đông Nam Phi-li-pin. Để chủ động đối phó với áp thấp nhiệt đới, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư - Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN đề nghị Ban Chỉ huy PCLB và TKCN các tỉnh, thành phố; các bộ, ngành thông báo cho chủ các phương tiện đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh. Bên cạnh quản lý chặt chẽ việc ra khơi của tàu, thuyền, đặc biệt là các tàu đánh bắt xa bờ, cần tổ chức trực ban nghiêm túc và thường xuyên báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư và Văn phòng Ủy ban Quốc gia TKCN.

Sáng 11-11, tại Hải Phòng, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cùng Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo PCLB T.Ư đã họp các ngành chức năng của thành phố đánh giá bước đầu công tác phòng, chống bão số 14, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả và những giải pháp ứng phó với hoàn lưu sau bão. Phó Thủ tướng đã biểu dương các cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân các tỉnh, thành phố phía bắc trong vùng chịu tác động của bão số 14, đồng thời, đánh giá cao công tác dự báo bám sát diễn biến cơn bão của cơ quan khí tượng thủy văn, sự tích cực của các cơ quan thông tin đại chúng trong thông tin diễn biến tình hình của bão kịp thời và tuyên truyền, vận động nhân dân phòng, chống bão; sự tham gia có hiệu quả của lực lượng quân đội, công an, bộ đội biên phòng trong công tác chống bão, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong bão; đặc biệt, công tác kêu gọi tàu, thuyền hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn trước khi bão đổ bộ, việc neo đậu tàu, thuyền, chằng chống nhà cửa, kho tàng, quản lý, vận hành hồ chứa nước, sơ tán dân trong vùng nguy hiểm... được thực hiện khá tốt. Phó Thủ tướng yêu cầu, các địa phương khẩn trương rà soát, đánh giá thiệt hại do bão và khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ nhân dân bị ảnh hưởng do bão ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất, cứu hộ tàu, thuyền còn đang nguy hiểm. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành, các địa phương cần rà soát, bổ sung các phương án đối phó, đánh giá, rút kinh nghiệm trong phòng, chống các cơn bão lớn, dị thường; chú ý các phương án bảo đảm an toàn về tính mạng con người, an toàn có tính bền vững đối với các hồ chứa...

Theo Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, tại các địa phương bị ảnh hưởng của bão số 14, đã có 14 người chết, bốn người mất tích và 81 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu là do tai nạn khi chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cây cối. Do ảnh hưởng của bão số 14, TP Hải Phòng có 46 công trình bị tốc mái, hư hỏng; hai tàu bị chìm; hơn 300 ha rau màu, 160 ha lúa bị hư hại; hơn 10 nghìn cây xanh, cây ăn quả, 10 cột điện bị gãy, đổ; 60 ha thủy sản bị thiệt hại. Nặng nhất là các huyện Thủy Nguyên, đảo Bạch Long Vĩ và quận Dương Kinh. Tỉnh Quảng Ninh qua thống kê sơ bộ có ba trường hợp mất tích, bảy người bị thương. Ngoài ra, có 43 nhà bị đổ; 843 nhà bị tốc mái; 14 nhà bị ngập úng; 16 phòng học bị tốc mái; 16 tàu thuyền bị chìm (trong khu neo đậu); 360 m2 bè mảng bị hư hỏng; hai cột ăng-ten bị đổ; 3.360 m2 nhà lưới; 279 ha hoa màu bị hư hỏng; một số nhà cửa bị vỡ kính, đổ tường rào; nhiều cây xanh đường phố bị đổ và gãy. Ước tính thiệt hại gần 100 tỷ đồng.

Ngày 11-11, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Cửa Việt, huyện Gio Linh (Quảng Trị) phát hiện thi thể của anh Nguyễn Văn Thiện (36 tuổi) thuyền viên tàu vận tải An Phát bị nạn (như Báo Nhân Dân đã đưa tin) tại vùng biển thôn Sẻ, xã Vĩnh Kim, huyện Vĩnh Linh, cách cảng Cửa Việt khoảng 25 km về phía bắc.

Theo Ban Chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Thừa Thiên - Huế, do ảnh hưởng của bão số 14, toàn tỉnh có hai người chết và 13 người bị thương, hàng trăm ha rau màu và diện tích sản xuất nông nghiệp cùng các công trình hạ tầng, giao thông cũng bị thiệt hại. UBND tỉnh cùng các ban, ngành đã đến thăm, động viên và trích từ nguồn ngân sách hỗ trợ mỗi nạn nhân tử vong 4,5 triệu đồng, nạn nhân bị thương từ hai đến ba triệu đồng; MTTQ cũng trích từ nguồn PCLB hỗ trợ ba triệu đồng/người tử vong và một triệu đồng/người bị thương. Tỉnh Quảng Nam có hai người chết trong quá trình phòng, chống bão. Chia sẻ nỗi đau với các gia đình bị nạn, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể đã hỗ trợ 8,5 triệu đồng cho gia đình ông Nguyễn Văn Hiền (xã Đại Quang, Đại Lộc, bị chết do chèn chống nhà ở) và năm triệu đồng cho gia đình ông Nguyễn Hoa (phường Hòa Thuận, Tam Kỳ, chết do chặt tỉa cây phòng, chống bão). Tối ngày 10-11, trong lúc đang đi sửa điện trên cầu cảng cá Lý Sơn (Quảng Ngãi), nhân viên Nguyễn Quang Hoàng (26 tuổi, trú ở thôn Tây, xã An Vĩnh, Lý Sơn) bất ngờ bị sóng cuốn trôi ra biển mất tích. Đến 9 giờ sáng ngày 11-11, lực lượng chức năng của huyện Lý Sơn và người dân địa phương vẫn chưa tìm thấy thi thể của anh Hoàng. Gia đình anh Nguyễn Quang Hoàng neo đơn khó khăn (chỉ có mẹ già và vợ đang mang thai nằm tại Bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi chờ sinh).

Tại Thái Bình, có bốn tàu đánh cá bị chìm; một cột truyền thanh không dây ở xã Thụy Trường (Thái Thụy), hai cột viễn thông ở xã An Mỹ (huyện Quỳnh Phụ) bị đổ; tuyến cáp quang từ thị trấn Quỳnh Côi đến An Bài (Quỳnh Phụ) bị đứt; khoảng 80% đường dây trung thế trên địa bàn tỉnh nhảy áp, ngừng cung cấp điện... Ngoài ra, hơn 34 nghìn ha cây rau, màu đã trồng bị thiệt hại khoảng 70%, nhiều nhất là ngô, dưa, bí và đậu tương. Nam Định có hơn 20.000 ha cây rau màu vụ đông chủ yếu là khoai tây, cà chua, dưa, bí, đậu tương và gần 600 ha lúa tám thơm và đặc sản sắp đến vụ thu hoạch, hàng nghìn ha nuôi trồng thủy sản ước tính sẽ bị thiệt hại do ảnh hưởng của bão số 14. Ngành nông nghiệp tỉnh đã chỉ đạo các công ty khai thác công trình thủy lợi chủ động tiêu rút nước đệm, sẵn sàng máy móc, phương tiện bơm tiêu chống úng bảo vệ lúa mùa đặc sản và cây vụ đông.

Từ sáng đến chiều 11-11, tỉnh Lạng Sơn có mưa vừa đến mưa to, khiến mực nước sông Kỳ Cùng dâng cao trên cấp báo động một. Hơn 120 hộ dân sống dọc ven sông Kỳ Cùng thuộc các huyện Đình Lập, Lộc Bình, Văn Lãng, Tràng Định bị ngập cục bộ; các tuyến đường liên xã ở Lộc Bình bị sạt lở, gây tắc đường, hơn 400 ha lúa và hoa màu bị ngập úng...

Trên địa bàn tỉnh Hưng Yên mưa to đã làm hơn 200 ha ngô và rau màu bị mất trắng, hơn 1.000 ha rau màu, cây ăn quả bị hư hại; một số cột đèn chiếu sáng và cột điện cao thế bị đổ. Tỉnh đã chỉ đạo các địa phương và nông dân khắc phục thiệt hại, triển khai các biện pháp khôi phục sản xuất ở những nơi thiệt hại nặng.

Tại Bắc Giang, bão số 14 đã làm 87 nhà, phòng học trên địa bàn huyện Sơn Động bị tốc mái và đổ; 339 ha ngô bị gãy đổ. Huyện Lục Ngạn đã có 30 cột điện bị đổ, 56 nhà bị tốc mái, gần 170 ha lúa và hoa màu bị đổ. Huyện Tân Yên có 12 công trình phụ và quán hàng bị tốc mái; 44 ha ngô, dưa leo bị hư hại. Ngoài ra, gần 550 ha lúa, ngô, hoa màu ở các huyện Lục Nam, Lạng Giang, Việt Yên cũng bị đổ...

Bão và mưa lũ đã gây thiệt hại về giao thông và đê điều tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Định. Trên tuyến đường từ thị trấn Vân Canh đến xã vùng cao Canh Liên, mưa lũ đã làm sạt lở đất đá từ trên núi xuống mặt đường có chiều dài hơn 200m làm ách tắc hoàn toàn tuyến đường, cô lập hoàn toàn xã với các địa phương khác. Tại huyện Tuy Phước, mưa lũ đã làm vỡ một đoạn đê dài 200m sông Gò Chàm, thôn Biểu Chánh, làm sạt lở bờ sông, gây xói lở nghiêm trọng đến đất sản xuất và uy hiếp nhiều hộ dân đang sinh sống gần đê.

Đã khắc phục hết sự cố và cấp điện trở lại cho các phụ tải lưới điện miền trung

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tối 11-11 cho biết, lưới điện miền trung đã khắc phục hết các sự cố và cấp điện trở lại cho các phụ tải. Tại miền bắc, Công ty Điện lực (CTĐL) Quảng Ninh đã khôi phục 65 trong số 86 đường dây trung áp và cấp điện trở lại cho 289 nghìn trong số 347 nghìn khách hàng. Hiện bảy huyện vẫn đang mất điện toàn bộ và bốn thành phố, một huyện, một thị xã đang mất điện một phần. Dự kiến, các sự cố trên sẽ được khắc phục xong trong ngày 13-11. Nam Định vẫn còn 900 trạm biến áp bị sự cố, gây mất điện 97 xã thuộc TP Nam Định và chín huyện. Các CTĐL Lạng Sơn, Bắc Giang, Hưng Yên, Cao Bằng, Bắc Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Hà Tĩnh dự kiến khắc phục hết các sự cố, khôi phục cấp điện trở lại cho các phụ tải từ đêm 11 đến hết ngày 12-11.

Lai dắt hai tàu cá cùng 24 thuyền viên vào bờ an toàn

Hồi 11 giờ ngày 11-11, tàu HQ 937 của Hải đoàn 129 (Bộ Tư lệnh Hải quân) đã lai dắt an toàn hai tàu cá của Khánh Hòa là tàu KH 96778 TS và KH 96761 TS cùng 24 ngư dân vào cảng Hải đoàn 129 (TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu). Sau nhiều giờ vật lộn với sóng to, gió lớn, tàu HQ 937 đã lai dắt thành công hai tàu cá nêu trên cặp bờ an toàn, bàn giao đầy đủ cho các chủ tàu ở Khánh Hòa.

Các tấm tôn che chắn, biển quảng cáo tại Hải Phòng bị bão số 14 quật đổ. Ảnh: HOÀNG ANH

PV và CTV