Khẩn trương đưa 3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ về nước

Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu lao động khẩn trương đưa 3 thuyền viên vừa được cướp biển Somalia thả về nước, đồng thời có chính sách hỗ trợ lao động khi gặp rủi ro.

Khẩn trương đưa 3 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ về nước - Ảnh 1

Các thuyền viên trên tàu FV Naham 3

Trao đổi với Thanh Niên chiều nay, 24.10, ông Tống Hải Nam, Phó cục trưởng Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) cho hay, cục đã nhận được công văn của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) thông báo về việc 3 thuyền viên Việt Nam trên tàu cá Naham 3 bị hải tặc Somalia bắt giữ sẽ được thả.

Cơ quan phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) sẽ đưa các thuyền viên từ Somalia về Kenya. Đại sứ Việt Nam tại Tanzania sẽ cử người sang Kenya tiếp nhận và hỗ trợ các thủ tục liên quan để hồi hương các thuyền viên.

Theo ông Tống Hải Nam, Cục Quản lý lao động ngoài nước đã gửi công văn yêu cầu Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam (Vinamotor) - đơn vị đưa người lao động đi, liên hệ gấp với Quỹ Bảo hộ công dân và Pháp nhân Việt Nam ở nước ngoài để được hướng dẫn thủ tục đặt cọc tiền vào Quỹ để Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania mua vé đưa các thuyền viên về nước.

“Chúng tôi cũng đã yêu cầu Vinamotor phải làm việc với công ty môi giới và chủ sử dụng thuyền viên phải thanh toán lương, các chế độ bảo hiểm, chi phí hỗ trợ lao động trong thời gian thuyền viên bị hải tặc Somalia bắt giữ và chi phí đưa 3 thuyền viên về nước. Ngoài ra, phía công ty xuất khẩu lao động sẽ phải tổ chức đưa đón người lao động về quê, nghiên cứu cơ chế hỗ trợ thuyền viên gặp rủi ro khi đi làm việc ở nước ngoài”, ông Tống Hải Nam nói.

Theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, cục đã gửi công văn tới Tổng công ty Vinamotor từ cuối tuần trước. Tuy nhiên, do tổng công ty này đã cổ phần hóa, ban lãnh đạo thay đổi nên đến nay vẫn chưa thấy công ty gửi báo cáo về cục. Thanh Niên đã liên lạc với ông Đoàn Mạnh Cường, Giám đốc chi nhánh xuất khẩu lao động Vinamotor tại Hà Nội, tuy nhiên ông Cường cho biết, vừa gửi đơn xin nghỉ việc và đã được tổng công ty chấp thuận.

Trước đó, vào tháng 2.2012, tàu cá FV Naham 3 của Đài Loan đã bị cướp biển Somalia bắt giữ tại quần đảo Seychelles (Ấn Độ Dương). Trên tàu có các thuyền viên đến từ Trung Quốc, Philippines, Campuchia, Indonesia, Đài Loan và Việt Nam. 3 thuyền viên Việt Nam trên tàu cá này là Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân (cùng 35 tuổi, ở Hà Tĩnh) và Phan Xuân Phương (27 tuổi, ở Nghệ An).

Sau hơn 4 năm bị bắt giữ, 26 thuyền viên trên tàu đã được thả. Dự kiến đến sáng 25.10 (giờ Kenya) sẽ diễn ra lễ trao trả và sau đó các thuyền viên Việt Nam sẽ được sắp xếp chuyến bay về nước.

Thu Hằng