Khẩn trương điều tra làm rõ vụ phá rừng quy mô lớn ở huyện biên giới Sa Thầy

  Sau hai lần kiểm tra khám nghiệm hiện trường, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy ra quyết định khởi tố và khởi tố bổ sung tổng số cây gỗ bị cưa hạ trong vụ phá rừng này là 84 cây với tổng khối lượng gỗ trên 147m3.

  Tại tỉnh Kon Tum hiện đang có nhiều thông tin liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra ở xã Mô Rai, huyện biên giới Sa Thầy. Khẩn trương điều tra làm rõ bản chất vụ việc để ngăn chặn nạn phá rừng cũng như đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới đang là yêu cầu đặt ra với lực lượng chức năng địa phương.

  Chỉ trong 4 ngày, từ ngày 6-9/9, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy đã 2 lần ra Quyết định khởi tố và khởi tố bổ sung vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra ở khoảnh 6, tiểu khu 692, thuộc Lâm trường Mô Rai do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Sa Thầy quản lý. Đáng chú ý là trong lần khởi tố đầu tiên vào ngày 6/9, số lượng cây bị cưa hạ chỉ là 19 cây với khối lượng gỗ trên 31m3, thì 4 ngày sau trong lần khởi tố bổ sung, số lượng cây bị cưa hạ đã tăng 65 cây, khối lượng gỗ tăng 115m3.

  Hiện trường vụ phá rừng.

  Hiện trường vụ phá rừng.

  Ông Nguyễn Khắc Sương, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy cho biết, số thiệt hại rừng chênh lệch lớn giữa 2 lần khởi tố là do mưa to gió lớn gây khó khăn cho khám nghiệm hiện trường: “Trời mưa to gió lớn gây bất tiện cho chúng tôi trong quá trình đi khám nghiệm hiện trường. Bên cạnh đó, một số cán bộ công chức nhân viên bị đau ốm, cho nên đã tạm ngưng không khám nghiệm và giữ nguyên hiện trường trong một khoảng thời gian. Sang ngày 6/9, thấy vụ việc phức tạp, Hạt Kiểm lâm đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Cùng ngày, Hạt Kiểm lâm tiếp tục nhận được thông tin báo cáo của lâm trường, Hạt đề xuất thành lập Đoàn kiểm tra xác minh. Đến ngày 7-8/9, Hạt Kiểm lâm phát hiện 65 gốc chặt, khối lượng 115,38m3. Ngày 9/9, Hạt Kiểm lâm tiếp tục khởi tố vụ án bổ sung”.

  Như vậy sau hai lần kiểm tra khám nghiệm hiện trường Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy ra quyết định khởi tố và khởi tố bổ sung tổng số cây gỗ bị cưa hạ trong vụ phá rừng này là 84 cây với tổng khối lượng gỗ trên 147m3. Ghi nhận của lực lượng chức năng huyện Sa Thầy cho thấy, cây rừng bị đốn hạ bằng cưa lốc, dấu vết mới, toàn bộ số cây bị cắt hạ còn để tại hiện trường và chưa bị cắt ngọn.

  Gốc cây bị đốn hạ.

  Gốc cây bị đốn hạ.

  Là chủ rừng để xảy ra vụ phá rừng và cũng là đơn vị phát hiện ra vụ phá rừng vào ngày 2/9, ông Nguyễn Văn Tuyên, Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Sa Thầy cho biết nhận định của mình về vụ việc: “Với toàn bộ số gỗ này, các đối tượng chặt hạ gốc, không cắt ngọn, gỗ còn mới còn chảy mủ. Qua nhận định của chúng tôi, hoạt động này mang tính chất phá hoại về mặt an ninh chính trị trên địa bàn. Bởi việc vận chuyển gỗ ra khỏi địa bàn là rất khó vì vị trí gần đó có chốt liên ngành của huyện. Phía Dốc Đỏ có chốt của Công ty lâm nghiệp và phía ngoài thì có Trạm 14. Hai nữa là vị trí cắt hạ thì sâu mà không có đường vận xuất, vận chuyển gì cả”.

  Đến nay, sau khi khởi tố bổ sung vụ án hình sự “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, Hạt Kiểm lâm huyện Sa Thầy đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an huyện Sa Thầy điều tra theo thẩm quyền. Việc khẩn trương điều tra làm rõ bản chất vụ việc để ngăn chặn nạn phá rừng cũng như đảm bảo an ninh trật tự ở khu vực biên giới đang là yêu cầu đặt ra với lực lượng chức năng huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum./.

  Khoa Điềm/VOV-Tây Nguyên

  Nguồn VOV: https://vov.vn/phap-luat/khan-truong-dieu-tra-lam-ro-vu-pha-rung-quy-mo-lon-o-huyen-bien-gioi-sa-thay-post955457.vov