Khẩn trương chuẩn bị các phương án cho cuộc bầu cử

  31 liên quanGốc

  Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã sắp đến (ngày 23.5). Để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật và thành công tốt đẹp trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cấp ủy, chính quyền các địa phương đang khẩn trương chuẩn bị các phương án cho cuộc bầu cử.

  Rà soát tất cả các khâu

  Qua một thời gian khẩn trương chuẩn bị, 1.182 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021- 2026 trên địa bàn tỉnh đã cơ bản hoàn tất. Các điểm bỏ phiếu được bố trí ở những nơi thuận tiện, trang trí trang nghiêm, bảo vệ an toàn tuyệt đối về an ninh, trật tự và y tế.

  Thành viên Tổ bầu cử số 1 phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi) kiểm tra hòm phiếu.

  Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) Nguyễn Hải Kiên cho biết: Điểm bỏ phiếu được bố trí tại nhà văn hóa, trường học... Từ 10 ngày trước, các Tổ bầu cử đã tiến hành trang trí khu vực bỏ phiếu. Đường dẫn vào điểm bỏ phiếu treo băng rôn, cắm cờ phướn hai bên.

  Để kịp thời nắm bắt tiến độ trang trí các điểm bỏ phiếu, UBBC tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố lãnh đạo, kiểm tra, giám sát, theo dõi chặt, hướng dẫn, hỗ trợ cho các địa phương; kịp thời chấn chỉnh những sai sót, giải quyết khó khăn, vướng mắc để hoàn tất các khâu chuẩn bị bầu cử trong giai đoạn nước rút. Đồng thời, các huyện, thị xã, thành phố nhắc nhở các Tổ bầu cử, chính quyền cơ sở nắm chắc diễn biến số lượng cử tri từ nay đến ngày bầu cử; bố trí đầy đủ nhân lực, vật lực phòng dịch Covid-19 tại các điểm bỏ phiếu.

  Chủ tịch UBND, UBBC huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh cho biết: Thời điểm này, UBBC huyện đã nhận và đang thực hiện cấp phát các tài liệu, vật dụng phục vụ công tác bầu cử đến UBBC, ban bầu cử, tổ bầu cử ở địa phương. Đồng thời, cấp đủ các con dấu của UBBC huyện, xã, thị trấn, con dấu của ban bầu cử, tổ bầu cử, con dấu “Đã bỏ phiếu” và các tài liệu liên quan theo từng đơn vị bầu cử, khu vực bỏ phiếu. Đến thời điểm này, cơ sở vật chất chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp trên địa bàn Tư Nghĩa cơ bản đáp ứng yêu cầu, trên tinh thần tiết kiệm, tạo được sự đồng thuận của nhân dân.

  An toàn, khẩn trương

  Cùng với các địa phương trong tỉnh, TP.Quảng Ngãi đang thực hiện khẩn trương giai đoạn nước rút chuẩn bị cho ngày bầu cử. Qua kiểm tra thực tế, UBBC tỉnh đánh giá TP.Quảng Ngãi đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị bầu cử cũng như tiếp nhận chủ trương, xây dựng các văn bản chỉ đạo cụ thể, thực hiện các mặt công tác đúng tiến độ.

  Chủ tịch UBND phường Trần Phú Hồ Kỳ Phương thông tin: Phường có 6 khu vực bỏ phiếu. Đến nay, các khu vực bỏ phiếu gần như hoàn tất, sẵn sàng cho ngày hội lớn. Ngoài trang trí, chuẩn bị các điều kiện, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử, UBBC phường đã xây dựng và triển khai kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19.

  "Những ngày qua, tôi và các thành viên trong gia đình rất phấn khởi, mong đến ngày cầm lá phiếu làm tròn nghĩa vụ của công dân, bầu những người có tâm, có tầm, đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Tôi cũng rất hài lòng khi thấy công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử rất bài bản, chu đáo. Cử tri ở địa phương giờ đi đâu cũng nói về chuyện bầu cử và mong đến ngày hội lớn của toàn dân...", bà Nguyễn Thị Hạnh, ở tổ 10, phường Trần Phú bày tỏ.

  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch UBBC tỉnh Bùi Thị Quỳnh Vân nhấn mạnh: “Cuộc bầu cử nhiệm kỳ này diễn ra trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Do đó, trong quá trình kiểm tra tại cơ sở, các đoàn kiểm tra của UBBC tỉnh, HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Các phương án, kịch bản phòng, chống dịch cho các điểm bầu cử được tính toán chặt chẽ như phun dung dịch khử khuẩn, trang bị đầy đủ vật tư y tế cần thiết, phát thẻ cử tri cùng với phiếu khai báo y tế, tất cả các điểm bỏ phiếu năm nay đều được khuyến khích che rạp, trang bị bàn ghế, nước uống để cử tri thực hiện giãn cách, tránh chen lấn trong quá trình bỏ phiếu”.

  Bài, ảnh: THANH THUẬN

  Nguồn Quảng Ngãi: http://baoquangngai.vn/channel/2023/202105/khan-truong-chuan-bi-cac-phuong-an-cho-cuoc-bau-cu-3057371/