Khan hiếm hàng, thương lái mua cả rau vừa trồng

Ngày 6/11, ghi nhận tại chợ Đà Lạt (Lâm Đồng), thủ phủ của rau xanh lớn nhất cả nước, tất cả các loại rau giá đều tăng gấp đôi, thậm chí gấp ba lần so với cách đây khoảng 2 tuần.

Khan hiếm hàng, thương lái mua cả rau vừa trồng - Ảnh 1

Khan hiếm đã khiến giá các loại rau tăng mạnh

Cụ thể, rau cải ngọt đang được bán lẻ với giá 24.000 đồng/kg, bắp sú (cải bắp) 35.000 đồng/kg, các loại xà lách, rau bó xôi 40.000 đồng/kg, cà chua thường dao động ở mức 25.000 - 30.000 đồng/kg, bông atiso tươi loại 1 giá cao nhất lên tới 170.000 đồng/kg…

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lâm Đồng, do mưa lớn kéo dài liên tục trong vòng 2 tháng quá đã khiến hàng nghìn hecta rau màu của nông dân Lâm Đồng bị hư hỏng, năng suất giảm tới 50%. Rất nhiều diện tích đất nông nghiệp khác không thể xuống giống do mưa lớn.

Trong khi đó, chủ một số đầu mối thu mua nông sản Đà Lạt và các huyện lân cận của tỉnh Lâm Đồng cho biết, trong những ngày qua các đơn đặt hàng ở các tỉnh miền Trung và TP.HCM liên tục tăng trong khi nguồn cung thì giảm mạnh. Họ chỉ đáp ứng được khoảng 2/3 nhu cầu của các đơn đặt hàng.

Hiện tại, để đảm bảo nguồn hàng cho các chợ đầu mối trong thời gian tới, các vựa thu mua nông sản ở Đà Lạt đã cạnh tranh nhau bằng cách bỏ tiền ra thu mua cả rau vừa xuống giống với giá cao rồi nhờ chủ chăm sóc, chấp nhận rủi ro. Dự báo, giá các loại nông sản ở vùng chuyên canh rau lớn nhất nước này sẽ còn giữ ở mức cao như hiện nay trong thời gian dài.