Khẩn cấp ứng phó bão số 9

  Báo Người Lao Động
  203 liên quanGốc

  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, phối hợp chặt chẽ để kêu gọi tàu thuyền trên biển vào nơi tránh trú an toàn

  Chiều 17-12, siêu bão Rai vượt qua phía Bắc đảo Palawan (Philippines) đi vào biển Đông, trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021. Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai (PCTT), chủ trì họp trực tuyến với 28 tỉnh, thành phố ven biển.

  Diễn biến phức tạp, khó lường

  Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, bão số 9 diễn biến nhanh và cường độ rất mạnh; hướng di chuyển lên phía Bắc là rất hiếm gặp. Hơn nữa, bão chịu tương tác của khối không khí lạnh từ phía Bắc nên diễn biến càng phức tạp, khó lường.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo bão số 9 sẽ tác động đến nước ta theo 3 kịch bản. Kịch bản 1 (xác suất 80%) là bão di chuyển theo dự báo hiện tại, sau khi tiến sát đất liền miền Trung sẽ đổi hướng đi lên phía Bắc. Kịch bản 2 (xác suất 20%) dự báo sẽ gây rủi ro lớn nhất là khi bão vượt kinh tuyến 110 và đi thẳng vào đất liền các tỉnh từ Quảng Trị vào đến Quảng Ngãi. Kịch bản 3 là bão di chuyển xuống khu vực Đông Nam Bộ.

  Theo Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT Trần Quang Hoài, các địa phương trong khu vực dự kiến kế hoạch sơ tán bảo đảm an toàn cho 51.032 hộ/238.345 người tại các lồng bè, khu nuôi trồng thủy sản, khu vực ven biển và đã có phương án bảo đảm an toàn.

  Ông Trần Phước Hiền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cho biết tỉnh này hiện có 406 tàu thuyền và 2.960 lao động trên biển, tất cả đã nắm được thông tin của bão. Với huyện đảo Lý Sơn, tỉnh trực tiếp chỉ đạo triển khai ứng phó và hiện tất cả tàu thuyền đã vào nơi tránh trú an toàn. Huyện Lý Sơn cũng đang triển khai di dân ở những nơi có nguy cơ cao và sẽ hoàn thành trong chiều 18-12. Sau cuộc họp, tỉnh tiếp tục triển khai tới các địa phương và đi kiểm tra công tác ứng phó, đặc biệt là các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền, các khu vực có khả năng phải sơ tán dân.

  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố triển khai ứng phó với bão số 9. Ảnh: TTXVN

  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì họp với các bộ, ngành và 28 tỉnh, thành phố triển khai ứng phó với bão số 9. Ảnh: TTXVN

  Tuyệt đối không chủ quan

  Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương ven biển chủ động rà soát lại các tàu thuyền.

  "Bão rất mạnh, sóng cao 8-10 m nên các địa phương hết sức chú trọng kêu gọi hết ngư dân về. Cố gắng huy động lực lượng, có giải pháp bắn pháo hiệu báo bão để bà con về bờ hoặc tìm nơi tránh trú an toàn" - Phó Thủ tướng chỉ đạo và nhắc lại bài học kinh nghiệm từ đợt mưa lũ gần đây làm chết 19 người và nhiều thiệt hại về tài sản, cũng có nguyên nhân do tâm lý chủ quan. Vì vậy, đề nghị toàn bộ hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan.

  Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức theo dõi chặt chẽ, dự báo, cung cấp thông tin chính xác, kịp thời về diễn biến bão, mưa lũ để Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về PCTT, các bộ, ngành, địa phương và người dân biết, chủ động triển khai các biện pháp ứng phó phù hợp. Các địa phương, các bộ, ngành liên quan bố trí lực lượng, phương tiện, vật tư ứng phó, xử lý mọi tình huống, sẵn sàng hỗ trợ người dân.

  "Các bộ, ngành và địa phương cần phối hợp chặt chẽ để kêu gọi bằng được tàu thuyền trên biển vào nơi tránh trú an toàn. Đối với tuyến đất liền, các đơn vị và địa phương cần có phương án di dời người dân đến nơi an toàn đề phòng bão đổ bộ; có kế hoạch bảo đảm an toàn hồ đập, kể cả hồ chứa thủy lợi và thủy điện" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

  Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia dự báo đến 16 giờ ngày 18-12, vị trí tâm bão ở khoảng 11,5 độ vĩ Bắc; 113,7 độ kinh Đông, ngay trên vùng biển phía Bắc quần đảo Trường Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13-14 (135-165 km/giờ), giật cấp 17. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh, sóng lớn và lốc xoáy.

  Hồ chứa phải điều tiết nước

  Nhằm đối phó bão Rai, Ban Chỉ huy PCTT và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã ban hành lệnh vận hành hồ chứa Tả Trạch (sông Hương) và hồ chứa thủy điện Hương Điền (sông Bồ). Cụ thể, từ 15 giờ ngày 17-12, hồ chứa thủy điện Tả Trạch phải thực hiện lệnh vận hành điều tiết qua tràn và qua tua-bin với lưu lượng tăng dần, tránh đột biến khoảng từ 300-500 m3/giây. Đối với hồ chứa Hương Điền, bắt đầu từ 8 giờ ngày 18-12, với lưu lượng tăng dần từ 200-500 m3/giây.

  Tỉnh Thừa Thiên - Huế cấm tất cả phương tiện, tàu thuyền ra biển hoạt động từ 9 giờ ngày 18-12 cho đến khi có thông báo chính thức về thời tiết ổn định từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thừa Thiên - Huế. Việc dạy học tại trường cũng tạm dừng từ ngày 20-12; các công trình xây dựng ven biển tạm dừng thi công từ ngày 19-12. Dự kiến chiều 19-12, Thừa Thiên - Huế sẽ tổ chức sơ tán, di dời dân ở các vùng nguy hiểm.

  Q.Nhật

  Philippines thiệt hại sau bão

  Các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ đã diễn ra ở Philippines hôm 17-12 sau khi bão Rai đổ bộ kèm mưa lớn gây lũ lụt trên diện rộng. Siêu bão Rai với sức gió lên tới 195 km/giờ đổ bộ vào đất liền một ngày trước đó đã làm ngã đổ cây cối và hư hại nhiều nhà cửa. Hơn 300.000 người phải sơ tán khi bão di chuyển qua phía Tây vùng Visayas và đảo Palawan. Ít nhất 4 trường hợp thiệt mạng được ghi nhận ở tỉnh Negros Occidental, trong khi 3 trường hợp khác được báo cáo ở các tỉnh Surigao del Norte, Bukidnon và vùng Tây Visayas. Hệ thống điện và đường dây liên lạc bị phá hủy ở một số khu vực của Philippines khiến các nỗ lực cứu hộ gặp khó khăn và các quan chức chưa thể xác định mức độ thiệt hại về người và tài sản; hàng chục chuyến bay bị hủy, tê liệt hoạt động tại một số cảng khiến hàng ngàn người mắc kẹt.

  Theo hãng tin Reuters, Rai là cơn bão thứ 15 và là một trong những cơn bão nhiệt đới mạnh nhất đổ bộ vào Philippines trong năm nay, có thời điểm mạnh lên thành bão cấp 5. Bão Rai đã suy yếu thành bão cấp 3 và dự kiến ra khỏi Philippines trong ngày 18-12 (giờ địa phương).

  X.Mai

  Văn Duẩn

  Nguồn NLĐ: http://nld.com.vn/thoi-su/khan-cap-ung-pho-bao-so-9-20211217222640495.htm