Khẩn cấp tăng cường phòng, chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người

Hiện nay, dịch cúm gia cầm vẫn được ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm ở nhiều địa phương, cần chủ động phòng chống bệnh lây nhiễm sang người.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã ghi nhận bệnh nhi nữ 5 tuổi, trú tại xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ dương tính với cúm A/H5.

Đây là ca bệnh cúm A/H5 trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ khuyến cáo người người dân các biện pháp phòng chống cúm A/H5.

Cục Thú y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) cũng cho biết, dịch cúm gia cầm vẫn ghi nhận rải rác trên đàn gia cầm tại nhiều địa phương ở nước ta.

Đặc biệt, vào dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội sắp tới, tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển, buôn bán gia cầm có thể gia tăng.

Cùng với thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường tạo thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển, đó là những nguy cơ luôn tiềm ẩn lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Để chủ động phòng chống cúm gia cầm lây nhiễm sang người, Bộ Y tế đề nghị các địa phương và các đơn vị liên quan khẩn trương tăng cường giám sát để phát hiện sớm các trường hợp viêm phổi nặng do virus.

Cùng đó điều tra các trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm, xử lý sớm triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện.

Sẵn sàng thu dung, cách ly, điều trị theo quy định của Bộ Y tế và thông báo kịp thời cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để có các biện pháp phòng, chống dịch kịp thời.

Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau

Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi.

Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.

Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.

Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Phạm Hiền

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/khan-cap-tang-cuong-phong-chong-cum-gia-cam-lay-nhiem-sang-nguoi-post612939.html