Khám phá xác tàu đắm 300 năm tuổi chở kho báu 20 tỷ USD

Colombia khởi động giai đoạn đầu của chuyến thám hiểm dưới nước nhằm khám phá xác tàu chiến Tây Ban Nha chìm ở biển Caribe hơn 300 năm trước, CNN đưa tin hôm 23/5.

 Xác tàu San José chìm dưới đáy biển Caribe. Ảnh: ICANH.

Xác tàu San José chìm dưới đáy biển Caribe. Ảnh: ICANH.

Viện Nhân chủng học và Lịch sử Colombia (ICANH) cho biết giai đoạn đầu tiên của chuyến thám hiểm tập trung vào chụp ảnh tàu bằng cảm biến từ xa không xâm lấn. Kết quả từ chuyến thám hiểm có thể mở đường cho nhiều đợt thám hiểm tiếp theo, bao gồm trục vớt tư liệu khảo cổ từ xác tàu.

Ảnh chụp sẽ được sử dụng để xây dựng một bản danh sách về những phát hiện khảo cổ dưới đáy biển.

Được chính phủ Tây Ban Nha phát hiện vào năm 2015 ở vùng biển ngoài khơi thành phố cảng Cartegena, tàu San José thường được gọi là "chén thánh của những chiếc tàu đắm".

Con tàu 3 cột buồm trang bị 62 khẩu súng từng là soái hạm và thuyền chiến lớn nhất trong đội tàu của Tây Ban Nha.

Tàu San José được cho là chở vàng bạc, ngọc lục bảo và nhiều hàng hóa quý hiếm trị giá khoảng 20 tỷ USD từ những khu mỏ ở Potosi, Peru.

Trên đường di chuyển từ Panama tới Colombia, con tàu chìm cùng với 600 người trên boong vào ngày 8/6/1708 trong trận chiến với tàu Anh giữa Chiến tranh kế vị Tây Ban Nha.

ICANH cũng khẳng định địa điểm phát hiện xác tàu là "khu vực khảo cổ được bảo vệ" nhằm bảo tồn giá trị khoa học.

Các nhà nghiên cứu cho biết đang lên kế hoạch sử dụng tàu ngầm trang bị công nghệ định vị bằng âm thanh, cũng như phương tiện điều khiển từ xa với nhiều cảm biến và công cụ có thể hạ xuống độ sâu của xác tàu.

"Chính phủ đang thực hiện một hành động chưa từng có tiền lệ, khám phá quá trình đắm của chiếc tàu chiến nhằm tìm hiểu lịch sử và văn hóa", Bộ trưởng Văn hóa Colombia Juan David Correa tuyên bố hôm 22/5.

Minh An

Nguồn Znews: https://lifestyle.znews.vn/kham-pha-xac-tau-dam-300-nam-tuoi-cho-kho-bau-20-ty-usd-post1476785.html