Khám phá vẻ đẹp của những người bạch tạng

Sinh ra với cơ thể khiếm khuyết so với người bình thường, nhiều người bạch tạng luôn có tâm lý tự ti và sợ hãi với những ánh nhìn soi mói của xã hội. Bộ ảnh của nhiếp ảnh gia Yulia Taits nhằm giúp nhiều người nhận ra vẻ đẹp của những người bị bạch tạng, giúp họ có thêm nhiều cơ hội hòa nhập trong cộng đồng.

Khám phá vẻ đẹp của những người bạch tạng - Ảnh 1

Nhiếp ảnh gia Yulia Taits đã dành nhiều thời gian để tìm kiếm những người bạch tạng và thuyết phục họ chụp các bức ảnh mang đậm tính nghệ thuật và nhân văn. Không tôn vinh vẻ đẹp của những người bạch tạng, những bức ảnh cũng nhắn nhủ việc cần quan tâm hơn tới tương lai và cuộc sống của những người bạch tạng. Những người sinh ra vốn đã có nhiều thiệt thòi.

Khám phá vẻ đẹp của những người bạch tạng - Ảnh 2

Khám phá vẻ đẹp của những người bạch tạng - Ảnh 3

Khám phá vẻ đẹp của những người bạch tạng - Ảnh 4

Khám phá vẻ đẹp của những người bạch tạng - Ảnh 5

Khám phá vẻ đẹp của những người bạch tạng - Ảnh 6

Khám phá vẻ đẹp của những người bạch tạng - Ảnh 7

Khám phá vẻ đẹp của những người bạch tạng - Ảnh 8

Khám phá vẻ đẹp của những người bạch tạng - Ảnh 9

Khám phá vẻ đẹp của những người bạch tạng - Ảnh 10

Những tác phẩm của Yulia gồm những người bạch tạng thuộc nhiều lứa tuổi, ở các khu vực khác nhau trên thế giới

Khám phá vẻ đẹp của những người bạch tạng - Ảnh 11

Tỷ lệ người bạch tạng lớn nhất là tại Châu Phi

Khám phá vẻ đẹp của những người bạch tạng - Ảnh 12

Tại Malawi, người mẹ trẻ Enda và cậu con trai thứ hai bị bạch tạng luôn sống trong căng thẳng. Con trai cả của cô cũng bị bạch tạng và đã bị kẻ xấu xông vào nhà bắt cóc ngay trong vòng tay mẹ

Tại Châu Phi, những người bạch tạng luôn sống trong cơn ác mộng chưa biết khi nào mới chấm dứt khi thường xuyên bị bắt cóc, giết hại, lấy cắp các bộ phận trên cơ thể. Bộ phận cơ thể của các nạn nhân bạch tạng sẽ được bán cho kẻ hành nghề phù thủy để chế luyện thuốc, làm bùa phép… với hy vọng chúng đem lại sự giàu có và may mắn. Thậm chí, nhiều nơi còn tin rằng xương người bạch tạng có vàng, quan hệ tình dục với người bạch tạng sẽ chữa khỏi HIV… Rất nhiều người bị bạch tạng đã trở thành tàn tật khi bị chặt tay, chân… Cuộc sống của họ tại gia đình, cộng đồng cũng rất khó khăn do thường xuyên bị kỳ thị.

Bạch tạng là thuật ngữ chung dùng để chỉ các chứng bẩm sinh do rối loạn quá trình sinh tổng hợp ra sắc tố melanin, làm cho da, tóc và mắt của người bệnh có màu nhạt. Bạch tạng xuất hiện trong hầu hết các sắc dân trên toàn thế giới với tỷ lệ khoảng 1:20000, nhiều nhất là ở Châu Phi với hơn 1:10000.

P.V