Khám phá tuyệt phẩm thứ hai của Nokia 3310

Nokia 3310, từ này nói cho bạn biết điều gì ? “Cục gạch” này được sử dụng làm điện thoại di động trong những năm 2000 và chiếc điện thoại này được xem như thiết bị nồi đồng cối đá với 126 triệu sản phẩm được tiêu thụ trên toàn thế giới. Giờ, phiên bản mới Jolla được tạo ra liệu có tiếp tục làm nên lịch sử?

(VnMedia) -

Phiên bản Nokia 3310, một trong những cú huých lớn nhất trong lịch sử của điện thoại di động, được coi là huyền thoại, đã tiêu thụ 126 triệu sản phẩm trên toàn thế giới. Nhưng trong một vài năm gần đây, Nokia không còn là thương hiệu mạnh nữa.

Trước khi được Microsoft mua lại năm 2013, một nhóm nghiên cứu gồm cựu phụ trách dự án 3310 rời khỏi Nokia để tạo ra một phiên bản mới Jolla (phát âm là "iolla"). Doanh nghiệp nhỏ chỉ có vài chục nhân viên do ông này thành lập hướng tới một mục đích đơn giản: tạo ra một phiên bản điện thoại thông minh thương hiệu châu Âu.

Trang Point.fr đã thử nghiệm một vài tuần phiên bản điện thoại mới này, chạy dưới hệ điều hành được Nokia phát triển có tên là Sailfish OS nhưng lại có thể chạy các ứng dụng Android. Do đó, bạn sẽ không bị nguy cơ không được trải nghiệm các ứng dụng mà bạn yêu thích! Ngoài ra, bạn cần biết hệ điều hành Sailfish OS về cơ bản được xây dựng dựa trên tiền đề của hệ điều hành MeeGo mà từ đó đã phát triển thành Tizen. Những trải nghiệm đầu tiên với hệ điều hành này đã chứng minh đây là một nền tảng khá nhẹ, chạy mượt khi không đòi hỏi phần cứng quá cao đồng thời hỗ trợ đa nhiệm tốt và điều hướng cực kỳ đơn giản, thông minh bằng cử chỉ tay.

Nguyên tắc

Jolla là một điện thoại thông minh đặc biệt. Hệ điều hành Sailfish của nó được trang bị tính năng bảo vệ chống lại các mã độc hại mà đối thủ cạnh tranh của nó như Android, iOS, Windows Phone đã trở thành nạn nhân và cũng được tích hợp một giao diện sáng tạo.

Kho ứng dụng luôn là một bài toán đau đầu với các nền tảng hệ điều hành mới. Chúng ta đã từng thấy Windows Phone 7 lao đao đến nhường nào khi kho ứng dụng của họ bị đánh giá kém hơn Android hay iOS rất nhiều cả về số lượng và chất lượng. Dù một hệ điều hành có xuất sắc đến đâu nhưng thiếu các ứng dụng hay thì cũng nhanh chóng bị người dùng bỏ rơi. Với Sailfish, hệ điều hành này tránh được điều lo ngại của giới trẻ, cụ thể là thiếu các ứng dụng, ví dụ như trường hợp của hệ điều hành BlackBerry 10 Windows Phone hay đã bị chỉ trích mạnh. Thật vậy, Sailfish có thể tích hợp với các ứng dụng Android và người dùng có thể truy cập vào cửa hàng ứng dụng như Google Play hoặc Aptoide.

Gồm hai lớp, chiếc điện thoại thông minh này sẽ mở ra trong tích tắc và cho phép người sử dụng tự do thay đổi một số yếu tố. Nó được trang bịmột camera 8 megapixel chuẩn, và màn hình của nó luôn có chất lượng tốt. Với giá 349 euro, thiết bị này thật tuyệt !

Một hệ thống vỏ máy có thể hoán đổi cho nhau cho phép bạn thay đổi vỏ của smartphone đồng thời cũng có thể thay đổi màn hình nền của nó. Mỗi vỏ máy có chứa một con chip NFC cho phép máy có tính năng riêng biệt. Ví dụ, khi bạn thay vỏ màu đen bằng vỏ màu đỏ, bạn có thể thiết lập tham số mới để kích hoạt màn hình nền đỏ trên điện thoại.

Giao diện

Xứng đáng kế nhiệm của Nokia N9 và hệ thống MeeGo, dựa vào đó một số kỹ sư đã tạo ra Jolla khi họ vẫn còn làm việc tại Nokia. Vì vậy, chiếc điện thoại thông mình này sử dụng một giao diện dựa trên cử chỉ tay : không có nút "Menu" cũng như nút "Back" như người ta vẫn nhìn thấy trên Android, hay thậm chí cả hệ điều hành iOS (nút "Home").

Sailfish sử dụng trượt điều hướng để tương tác trên giao diện người dùng. Ví dụ, từ màn hình chính bạn có thể trượt lên để truy nhập vào menu ứng dụng và tiếp tục trượt xuống một lần nữa để quay lại. Bên trong 1 ứng dụng, bạn kéo từ bên mép phải màn hình sang trái sẽ giúp xem qua được các thông báo vốn hiển thị ở màn hình khóa máy. Quét tiếp sang trái giúp bạn quay lại màn hình home.

Trong khi đó, nếu trượt ngược lại từ trái sang phải sẽ có chức năng giống nút Back cho phép bạn quay lại mục vừa truy cập ngay trước đó của ứng dụng. Ngoài ra, khi đang ở trong một ứng dụng, bạn vẫn có thể kiểm tra nhanh các thông tin như thông báo đến, tình trạng pin, sóng kết nối mà không cần phải thoát hẳn ra ngoài ứng dụng. Đơn giản bạn chỉ cần nhấn và trượt nhẹ một chút từ phía phải mép màn hình vào trung tâm, một ngữ cảnh về tình trạng máy sẽ hiện mờ và khi nhấc tay ra, bạn sẽ quay trở lại ứng dụng mà mình vừa chạy ngay trước đó.

Có thể lúc đầu bạn sẽ chưa làm quen ngay được với phong cách điều hướng này. Tuy nhiên, chỉ sau một vài ngày sử dụng bạn sẽ thấy được ưu điểm của việc sử dụng giao diện này tiết kiệm thao tác và thời gian hơn rất nhiều so với dùng các nút “Back” hay “Home”.

Nhược điểm

Tất cả tính năng của Jolla đều hoạt động trơn tru, nhưng nó vẫn bị mắc lỗi : đôi khi chiếc smartphone này trở nên phức tạp khi sử dụng. Ví dụ: khi bạn muốn cài đặt các ứng dụng Android của Uber (một dịch vụ xe du lịch nổi tiếng với người lái), hệ điều hành đã phản đối : "Bạn phải cài đặt các dịch vụ của Google". Những gì chúng ta phải làm là tiến hành từng bước theo đúng hướng dẫn. Bạn phải kích hoạt chế độ phát triển của điện thoại thông minh, kích hoạt quyền quản trị, sau đó gõ vài dòng lệnh cài đặt.

Tất nhiên, sau một vài phút, chúng ta (vui sướng) thấy hiện lên biểu tượng "Google Play" biểu tượng trên màn hình. Nhưng khó có thể tưởng tượng rằng bất kỳ người dùng nào cũng có biệt tài về tin học để có thể làm được điều như vậy. Đối với ứng dụng thanh toán ảo Freedome, hệ điều hành này không nhận lệnh. Ngược lại, không có vấn đề với các ứng dụng Android của Facebook, Twitter, Gmail, Instagram, Dailymotion, Allocine, Voyages-SNCF hoặc Velib '.

Jolla, giá 349 Euro, hiện cũng được bán qua mạng.

Quế Anh