Khám phá sửng sốt về loài nấm khổng lồ nặng hàng trăm tấn

Đó là nấm Armillaria, còn được gọi là nấm mật ong với khả năng tạo thành mạng lưới nặng đến hàng trăm tấn.

Khám phá sửng sốt về loài nấm khổng lồ nặng hàng trăm tấn - Ảnh 1

Nấm Armillaria còn có tên gọi khác là nấm mật ong. Đây là một loài nấm sống ký sinh trên các thân cây và được xem là có hại với thực vật vì chúng là tác nhân gây bệnh thối trắng rễ cây trong rừng. Nguy hiểm hơn, loài nấm này còn có thể xâm chiếm toàn bộ rừng già.

Khám phá sửng sốt về loài nấm khổng lồ nặng hàng trăm tấn - Ảnh 2

Nấm Armillaria ký sinh trên cây chủ dai dẳng tới mức nó có thể giết chết cây chủ. Loài nấm này có một bộ rễ vô cùng đặc biệt, giúp từng cá thể nấm có thể liên kết với những cá thể nấm khác một cách dễ dàng. Khi những chiếc rễ này được kết nối với nhau, chúng sẽ ngay lập tức mang một bộ gene giống nhau.

Khám phá sửng sốt về loài nấm khổng lồ nặng hàng trăm tấn - Ảnh 3

Điểm đặc biệt của nấm Armillaria là nó có thể tự phát sáng trong bóng tối. Bên cạnh đó, nấm Armillaria phát triển nhờ ăn rễ cây, khiến cây mục nát và chỉ cần một cây nấm đi kiếm dinh dưỡng cũng có thể nuôi sống cả một mạng lưới quần thể.

Khám phá sửng sốt về loài nấm khổng lồ nặng hàng trăm tấn - Ảnh 4

Ước tính, nấm Armillaria có tuổi đời từ 2400 - 8650 năm. Bao phủ khu vực rộng khoảng 9,6km2 với cân nặng khoảng 605 tấn.

Khám phá sửng sốt về loài nấm khổng lồ nặng hàng trăm tấn - Ảnh 5

Chỉ đến mùa thu, nấm Armillaria mới lộ diện, trồi lên khỏi mặt đất và mọc thành từng cụm. Loài nấm này có bề mặt trơn nhẵn, rất nhớt và ẩm.

Khám phá sửng sốt về loài nấm khổng lồ nặng hàng trăm tấn - Ảnh 6

Nấm Armillaria sinh sôi nảy nở rất đơn giản. Chúng có thể phát triển ngay sau khi trời mưa hoặc khi gặp thời tiết ẩm.

Khám phá sửng sốt về loài nấm khổng lồ nặng hàng trăm tấn - Ảnh 7

Các nhà khoa học đã tìm thấy ở rừng quốc gia Malheur, bang Oregon (Mỹ) diện tích nấm rộng tới 10km2 - tương đương với 0,14% diện tích khu rừng.