Khám phá Siquijor - Hòn đảo phép thuật ở Philippines

Từ thời cổ đại, hòn đảo Siquijor xa xôi ở Philippines được biết đến là một 'trung tâm phép thuật', chữa bệnh theo phương pháp dân gian và là nơi ở của phù thủy.

Siquijor được gọi là "đảo huyền bí". Ảnh: Simon Urwin/BBC

Siquijor được gọi là "đảo huyền bí". Ảnh: Simon Urwin/BBC

Đảo Siquijor nằm ở vùng Visayas Trung bộ, thu hút nhiều du khách Philippines, bao gồm cả những người sống ở nước ngoài, đến để trải nghiệm các liệu pháp chữa bệnh huyền bí của người địa phương, cùng các hoạt động như pha chế thuốc, trừ tà và xông hơi thảo dược.

Các phương pháp điều trị khác nhau có trên hòn đảo này được coi là có sức mạnh siêu nhiên, tiêu trừ bệnh tật, bất kể nghiêm trọng đến mức nào. Có nhiều lý do khiến mọi người rất tin tưởng những phương pháp này.

Hướng dẫn viên địa phương Luis Nathaniel Borongan chia sẻ: “Lý do đầu tiên chính là nhiều người tin rằng có nhiều thế giới tồn tại song song chúng ta. Những linh hồn luôn ở quanh chúng ta, trong rừng, biển, thác nước. Nếu con người xâm phạm nơi ở của họ, họ có thể trả thù khiến mọi người đau ốm, bệnh tật”.

Anh Borongan giải thích rằng lý do thứ hai là nhiều người tin rằng phép thuật phù thủy có thể khiến chúng ta mắc bệnh. Có nhiều hình thức ám hại bao gồm haplit - bỏ bùa ai đó bằng búp bê voodoo và barang - lấy côn trùng để gây hại cho con người, mùa màng

Lý do thứ ba, nhiều người tin rằng bất kỳ bệnh nào, dù là đau họng đơn giản hay ám ảnh do ma thuật, đều có thể được chữa khỏi bằng cách đến gặp mananambal (thầy lang). Do đó, nhiều người khi bị mắc bệnh sẽ đến hòn đảo để gặp mananambal.

Khung cảnh đảo Siquijor. Ảnh: Simon Urwin/BBC

Khung cảnh đảo Siquijor. Ảnh: Simon Urwin/BBC

Một số người cũng đặt niềm tin to lớn vào khả năng chữa bệnh của những thầy lang trên đảo. Điều này khiến Siquijor thu hút sự chú ý của du khách từ khắp mọi nơi trên khắp đất nước và cộng đồng người di cư.

“Du khách khi đến đảo chỉ cần hỏi văn phòng du lịch hoặc lái xe taxi là có thể tìm thấy mananambal. Những người chữa bệnh tin rằng năng lực của họ là món quà của Thượng đế. Vì vậy, họ sẽ chữa bệnh cho tất cả mọi người”, anh Borongan nói.

Theo hướng dẫn viên Borongan, nhiều người thường đến gặp mananambal thay vì đến gặp bác sĩ. Mananambal thường chữa bệnh bằng các loại thảo dược tự chế từ gần 300 cây thuốc mọc trên đảo. Sự phong phú của thảm thực vật chữa bệnh cũng có thể lý giải tại sao phương pháp chữa bệnh dân gian lại quan trọng đối với cuộc sống trên đảo trong nhiều thế kỷ.

Thầy thuốc Pascal Ogoc sử dụng chiếc gậy "bắt bệnh" bằng phương pháp Tigi. Ảnh: BBC

Thầy thuốc Pascal Ogoc sử dụng chiếc gậy "bắt bệnh" bằng phương pháp Tigi. Ảnh: BBC

Hai nhà thám hiểm Tây Ban Nha - Juan Aguirre và Esteban Rodriguez - là những người châu Âu đầu tiên đặt chân đến Siquijor vào năm 1565. Phát hiện ra hòn đảo từ xa và nghĩ rằng nó đang bốc cháy, họ đặt tên cho hòn đảo này là Isla de Fuego (đảo Lửa).

“Trên thực tế, ánh sáng mà các nhà thám hiểm nhìn thấy là từ những con đom đóm bay lượn trên những cây molave, loại cây bản địa mọc trên đảo”, anh Borongan nói.

Sử dụng các loại thuốc thảo dược rất phổ biến trên đảo. Du khách có thể dễ dàng mua chúng ở các cửa hàng ven đường với giá khoảng 100 peso (khoảng 45 nghìn đồng). Một trong những loại thuốc phổ biến nhất là thuốc tình yêu chứa 20 thành phần tự nhiên bao gồm pangamay, một cành cây có hình dạng kỳ lạ giống bàn tay.

Đảo Siquijor nằm ở vùng Visayas Trung bộ. Ảnh: BBC

Đảo Siquijor nằm ở vùng Visayas Trung bộ. Ảnh: BBC

Một trong những nghi lễ cổ xưa trên đảo còn tồn tại đến ngày nay và thu hút du khách là "Thứ bảy Đen tối". Các pháp sư sẽ dùng một loại thuốc tạo ra từ hơn 200 loại thảo dược, có màu đen gọi là sáp minasa để đốt trong lễ to-ob. Nghi lễ này sẽ giúp nhằm hóa giải bùa chú, xua đuổi những linh hồn ma quỷ. Để làm sáp minasa, những người thầy thuốc phải đến thăm những nơi linh thiêng trên đảo vào 7 thứ 6 liên tiếp trong Mùa chay để thu thập các nguyên liệu như côn trùng, hoa, thảo mộc, mật ong rừng, sáp nến trong nghĩa trang. Sau đó, họ sẽ nấu nguyên liệu này thành sáp vào ngày Thứ bảy Đen tối hay Ngày thứ 6 Tuần thánh.

Điều đặc biệt là những người đến Siquijor chữa bệnh sẽ không phải trả phí điều trị. Thay vào đó họ được yêu cầu đóng góp một khoản nhỏ.

Thầy thuốc Juanita Torremacha nói:“Chúng tôi chữa bệnh không vì lợi nhuận. Chúng tôi sống rất đơn giản”.

Tuy nhiên, ngày nay số lượng người chữa bệnh trên đảo đã giảm đáng kể.

Ảnh: BBC

Ảnh: BBC

Để thu hút du khách đến đảo, giới chức đã tổ chức Lễ hội chữa bệnh trên đảo hàng năm vào mỗi Tuần Thánh kể từ năm 2006 tại Vườn quốc gia Núi Bandilaan. Người dân địa phương và du khách đều được chào đón tham dự.

Hướng dẫn viên Borongan nói: “Mọi người đều có thể tự trải nghiệm các nghi lễ. Chúng tôi muốn chứng minh rằng đây không phải là điều viển vông. Khả năng chữa lành của chúng tôi rất mạnh mẽ và trong nhiều thế kỷ, đó là điều tạo nên sự độc đáo của Siquijor. Chúng tôi không muốn đánh mất điều kỳ diệu này”.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo BBC)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/chuyen-la-the-gioi/kham-pha-siquijor-hon-dao-phep-thuat-o-philippines-20240620195131151.htm