Khám phá phong tục đón Tết của người Dao đỏ ở Lục Yên

Vốn có bản sắc văn hóa riêng biệt và độc đáo nên Tết của người Dao đỏ ở xã Khai Trung, huyện Lục Yên (Yên Bái) cũng mang rất nhiều nét đặc trưng cho đời sống văn hóa tinh thần của dân tộc mình.

Cũng giống như người Kinh và nhiều dân tộc khác, người Dao đỏ Khai Trung đón Tết cổ truyền theo lịch âm với tâm niệm Tết là dịp để cả gia đình được nghỉ ngơi, sum họp sau một năm dài lao động vất vả, cũng là dịp để cúng báo với tổ tiên thành quả lao động, mọi chuyện vui, buồn xảy ra trong năm.

Để chuẩn bị đón một Tết đầy đủ, vui vẻ, trước Tết 5 tháng, bà con dân tộc Dao đỏ đã nuôi lợn, gà, chuẩn bị thóc, gạo để dành riêng cho ngày Tết. Đến khoảng ngày 20 tháng Chạp, hầu hết các gia đình người Dao đỏ đều gác lại công việc làm ăn để chuẩn bị đón Tết.

Sửa soạn bộ trang phục truyền thống mới và đẹp nhất để đón Tết.

Các thành viên trong gia đình giúp nhau chuẩn bị trang phục truyền thống trước khi đi chúc Tết.

Trong ngày mùng Một Tết, người Dao đỏ thường dành thời gian để đi thăm hỏi, chúc Tết mọi gia đình trong họ tộc và những nhà thân cận.

Từ sáng sớm, phụ nữ trong nhà đã dậy đồ xôi. Xôi chín, họ mang đổ vào cối để giã bánh dày.

Đối với người Dao đỏ, chuyện bếp núc và việc gói bánh chuẩn bị mâm cỗ là của phụ nữ.

Nét đặc sắc của chiếc bánh chưng gù là biểu tượng cho sự chịu khó, cần cù của người phụ nữ Dao đỏ.

Người Dao đỏ tự làm tiền vàng để cúng tổ tiên.

Thầy cúng thay mặt gia chủ làm lễ và mời “ma nhà” là ông bà, tổ tiên cùng những người đã khuất của gia đình mình về ăn Tết.

Người Dao đỏ bắt đầu ăn Tết từ ngày 25 tháng Chạp, anh em trong họ thay phiên nhau ăn Tết mỗi nhà một ngày khác nhau.

Tuấn Anh (TTXVN)

Nguồn Tin Tức TTXVN: http://baotintuc.vn/dan-toc-mien-nui/kham-pha-phong-tuc-don-tet-cua-nguoi-dao-do-o-luc-yen-20200114145352897.htm