Khám phá phòng ngủ của người trẻ trên khắp thế giới

Phòng ngủ của người trẻ ở khắp thế giới từ Mỹ, Ấn Độ đến Nhật Bản, Nepal... hiện lên sinh động qua ống kính của nhiếp ảnh gia người Nam Phi trong 6 năm anh chu du khắp thế giới.

Những bức ảnh chụp phòng ngủ của người trẻ trên khắp thế giới nằm trong dự án “Căn phòng của tôi”, được thực hiện bởi nhiếp ảnh gia kiêm nhà làm phim Nam Phi, John Thackwray. Trong ảnh là phòng ngủ của một cô gái trẻ ở Iran.

Căn phòng của một nhân viên bán hàng 22 tuổi người dân tộc thiểu số ở Trung Quốc. Không chỉ chụp ảnh, tác giả còn phỏng vấn những người trẻ về lối sống, các vấn đề địa phương, giáo dục, tôn giáo và tình yêu. Dự án được bắt đầu với những người bạn của Thackwray ở Paris năm 2010. Sau đó, nhiếp ảnh gia bắt đầu di chuyến đến 55 quốc gia khác nhau trên thế giới như Thái Lan, Mỹ, Iran, Nga...

Căn phòng một bạn trẻ ở Mỹ. 1.200 người tham gia vào dự án này đều thuộc thế hệ 8x, 9x. John Thackwray chia sẻ rằng động lực khiến anh thực hiện dự án bắt nguồn từ sự tò mò về lối sống và văn hóa của những người cùng độ tuổi với anh ở khắp mọi nơi. Anh cũng muốn đi để biết thế giới đang thay đổi như thế nào.

Bên cạnh đó, nhiếp ảnh gia Nam Phi muốn thông qua dự án này giúp người xem nhận thức rõ hơn về những truyền thống văn hóa đang bị mai một và sự gia tăng bất bình đẳng giới. Bức ảnh chụp một nghệ sĩ người Pháp trong phòng ngủ.

Các

phòng ngủ mà Thackwray đến thăm đều thú vị nhưng điều mà anh ấn tượng lại là những câu chuyện gắn liền với chúng. Đó có thể là ký ức được tái hiện trong các trại tị nạn Syria và Palestine hay trong nhà tù ở Mexico hoặc sự cuồng nhiệt của người Nhật như trong bức ảnh này.

Căn phòng ngập trong sắc đỏ ở Brazil. Nhà làm phim trẻ khẳng định: "Đây chắc chắn là một thế hệ kết nối, điều đó cho phép tôi giữ liên lạc với họ".

Mặc dù các quốc gia có nhiều điểm khác biệt, Thackwray nói rằng nhờ vào công nghệ hiện đại hay chính là Internet mà hầu hết mọi người đều được kết nối với nhau. Ai cũng có thể truy cập vào Internet và mạng xã hội, kể cả những phụ nữ trẻ Arab và người nông dân ở châu Phi. Bức ảnh chụp phòng ngủ của một nhân viên tổ chức phi lợi nhuận (NGO) ở Lebanon.

Người nghệ sĩ trẻ bộc bạch anh thu được rất nhiều bài học trong quá trình thực hiện dự án. “Nhiều người nhầm lẫn giữa nghèo đói và bạo lực. Một cộng đồng nghèo chưa chắc là một cộng đồng bạo lực”. Bức ảnh được chụp ở Kazakhstan. .

Người trẻ Nepal trong phòng ngủ. “Nhiều người cũng nhầm lẫn giữa tiện nghi và hạnh phúc, vì tôi thấy nụ cười xuất hiện ở những nước nghèo trong khi sự lo âu lại xuất hiện nhiều hơn ở các quốc gia phát triển”, tác giả nói.

Khám phá phòng ngủ của người trẻ trên khắp thế giới - Ảnh 1

Một kĩ sư người Romania cười tươi trong bức ảnh chụp phòng ngủ của cô. Cuốn sách in các bức ảnh của Thackwray dự kiến được phát hành vào cuối năm nay.

Mai Anh

Ảnh: Daily Mail