Khám phá ngôi làng cổ chìm dưới hồ nước Thụy Sĩ

Ngôi làng cổ chìm dưới hồ Lucerne ở Thụy Sĩ được phát hiện hé mở bí mật bất ngờ, theo các nhà khảo cổ. Nghiên cứu của các chuyên gia chỉ ra đây là nơi định cư sớm nhất của con người ở khu vực Lucerne.

Các nhà khảo cổ có một phát hiện quan trọng khi tìm thấy ngôi làng cổ chìm dưới hồ Lucerne gần thành phố Lucerne ở miền trung Thụy Sĩ.

Các nhà khảo cổ có một phát hiện quan trọng khi tìm thấy ngôi làng cổ chìm dưới hồ Lucerne gần thành phố Lucerne ở miền trung Thụy Sĩ.

Theo các chuyên gia, tàn tích của ngôi làng chìm sâu dưới hồ Lucerne. Hồ nước ngọt này rộng 114 km2 với độ sâu lên đến 434m.

Vào thế kỷ 15, sông Krienbach đã mang theo một lượng lớn đá vụn và các mảnh vỡ chảy về phía sông Reuss làm hạn chế dòng chảy của hồ Lucerne.

Thêm nữa, một số hoạt động gần đây của con người khiến mực nước của hồ Lucerne tăng khoảng 5m và nhấn chìm hầu hết di tích khảo cổ.

Do đó, tàn tích của ngôi làng có niên đại vào cuối thời kỳ Đồ đồng được các nhà khảo cổ phát hiện trong dự án thám hiểm hồ Lucerne gần đây.

Ngôi làng cổ bị con người lãng quên trong suốt nhiều thế kỷ. Một số cột nhà, cọc gỗ, mảnh gốm... được các chuyên gia tìm thấy tại đây. Thông qua các kiểm tra và phân tích, các chuyên gia xác định ngôi làng có niên đại khoảng 3.000 năm tuổi.

Ngôi làng này chìm hoàn toàn dưới hồ Lucerne vào khoảng năm 1000 trước Công nguyên (tức cuối thời kỳ Đồ đồng).

Với niên đại này, ngôi làng là nơi định cư sớm nhất của con người ở khu vực Lucerne.

Điều này cũng cho thấy thành phố Lucerne có niên đại lâu đời hơn khoảng 2.000 năm so với những bằng chứng được tìm thấy trước đó.

Trước khi có phát hiện này, các chuyên gia nhận định thành phố Lucerne được thành lập vào khoảng 800 năm trước.

Thảo Nguyên (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/the-gioi/kham-pha-ngoi-lang-co-chim-duoi-ho-nuoc-thuy-si-1893844.html