Khám phá loạt phát minh đỉnh cao của người Hy Lạp cổ đại

Cách đây hàng ngàn năm, người Hy Lạp cổ đại đã có nhiều phát minh đỉnh cao như: đồng hồ báo thức, cửa tự động... Theo đó, những sáng chế này có tính ứng dụng rộng rãi, thậm chí được sử dụng đến ngày nay.

Một phát minh đỉnh cao của người Hy Lạp cổ đại là đồng hồ báo thức. Sáng chế này được cho là "đứa con tinh thần" của nhà triết học Plato. Vậy nên, phát minh của ông còn được gọi là "đồng hồ báo thức của Plato".

Một phát minh đỉnh cao của người Hy Lạp cổ đại là đồng hồ báo thức. Sáng chế này được cho là "đứa con tinh thần" của nhà triết học Plato. Vậy nên, phát minh của ông còn được gọi là "đồng hồ báo thức của Plato".

Theo các nhà nghiên cứu, đồng hồ báo thức do Plato sáng chế có hình dạng như một chiếc đồng hồ cát và được làm bằng gốm. Phần phía trên của nó là hệ thống tiếp nước với một đường ống nhỏ dẫn nước qua bình phía dưới.

Tại đây, người dùng sẽ ước lượng một khoảng thời gian để tính toán lượng nước qua ống hút đến một chiếc bình kín. Nước chảy vào bình kín sẽ đẩy không khí trong bình và tạo ra âm thanh như tiếng huýt sáo, đánh thức người ngủ tỉnh giấc.

Cửa tự động là sáng chế đi trước thời đại của người Hy Lạp cổ đại. Phát minh này được sử dụng để phục vụ cho người dân khi đến các đền thờ làm lễ.

Các nhà nghiên cứu cho biết các cánh cửa tự động sẽ giúp người dân mang lễ vật cúng tế dâng lên thần linh một cách thuận tiện hơn và cũng có thể là một hình thức để di chuyển các bức tượng tại nơi thờ các vị thần.

Sáng chế cửa tự động được cho là do Heron - người sinh sống ở Alexandria thiết kế.

Robot bay là sáng chế đi trước thời đại của nhà khoa học, nhà toán học người Hy Lạp cổ đại có tên Archytas. Ông còn được coi là cha đẻ của ngành kỹ thuật cơ khí.

Điều này xuất phát từ việc Archytas thiết kế và chế tạo thành công một con chim bồ câu bằng gỗ sử dụng hơi nước nén để hoạt động và bay. Trước khi hết cạn hơi nước, phát minh này có thể bay khoảng 200 - 300m.

Phát minh của Archytas được giới khoa học đánh giá là đã có đóng góp lớn cho nền khoa học cũng như phát triển nghiên cứu robot trong lịch sử nhân loại.

Mời độc giả xem video: Gặp gỡ Người Việt sáng chế chiếc khẩu trang đầu tiên chống lại 99% virus Sars-CoV-2. Nguồn: VTV24.

Tâm Anh (TH)

Nguồn Tri Thức & Cuộc Sống: https://kienthuc.net.vn/khoa-hoc-cong-nghe/kham-pha-loat-phat-minh-dinh-cao-cua-nguoi-hy-lap-co-dai-1962156.html