Khám phá loài vật không đầu, không não những vẫn có thể học hỏi, đến các nhà khoa học cũng 'bó tay' không biết vì sao

Loài sao này hoàn toàn có thể học hỏi và ghi nhớ mặc dù chúng không có đầu hay não, cho tới hiện tại giới khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao.

Theo trang IFL Science đưa tin, nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu xem liệu động vật da gai, nhóm bao gồm sao biển, nhím biển và hải sâm có thể học hỏi thông qua quá trình này hay không. Mười sáu ngôi sao giòn màu đen (Ophiocoma echinata) được đặt trong các bể riêng lẻ có gắn camera để ghi lại hành vi của chúng trong hơn 10 tháng. Một nửa trong số chúng đã trải qua giai đoạn huấn luyện, trong thời gian đó đèn sẽ mờ đi trong 30 phút mỗi lần chúng được cho ăn món ăn yêu thích là tôm. Nửa còn lại nhận được cùng một lượng tôm và cũng tắt đèn trong khoảng thời gian như nhau, nhưng điều quan trọng là hai sự kiện này không xảy ra đồng thời.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Những ngôi sao giòn tan không thích ánh đèn sân khấu vào những thời điểm đẹp nhất, chúng chủ yếu dành cả ngày để trốn đằng sau các bộ lọc trong bể, nhưng chẳng bao lâu sau, sự khác biệt bắt đầu xuất hiện giữa nhóm được huấn luyện và nhóm chưa được huấn luyện. Những ngôi sao giòn đã được huấn luyện bắt đầu bò ra khỏi nơi ẩn náu ngay khi ánh đèn mờ đi, chờ đợi sự xuất hiện nhanh chóng của một số con tôm, nói cách khác, chúng đã học được cách liên kết bóng tối với thức ăn.

Điều thú vị nhất đối với các nhà nghiên cứu là những con vật này vẫn giữ được hành vi mới học được ngay cả sau 13 ngày nghỉ huấn luyện, khi ánh sáng mờ đi liên tục mà không được cung cấp thức ăn.

Tác giả chính Julia Notar cho biết: “Các ngôi sao giòn có thể học hỏi có nghĩa là chúng không chỉ là robot nhặt rác như Roombas bé nhỏ đang dọn dẹp đáy đại dương mà chúng có khả năng đoán trước và tránh những kẻ săn mồi hoặc đoán trước thức ăn vì chúng đang tìm hiểu về môi trường của mình”.

Tuy nhiên loài sao này không có đầu và não, vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào chúng có thể ghi nhớ được? Nhà khoa học Notar cho biết hiện khoa học vẫn chưa tìm ra câu trả lời, tuy nhiên họ hy vọng sẽ tìm hiểu sâu về vấn đề này trong vài năm tới.

Những gì chúng ta biết là nếu không có trung tâm xử lý trung tâm, hệ thống thần kinh của ngôi sao giòn hoạt động rất khác với hệ thống thần kinh của chúng ta. Các dây thần kinh chạy dọc theo mỗi nhánh của nó, nối với nhau thành một vòng gần miệng nhưng không có một tiêu điểm nào quyết định điều này

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Sinh thái hành vi và xã hội học.

- Video: Kho báu rơi ra từ “tàu ma” 5.000 năm tuổi. Nguồn: Báo Người lao động.

Theo SHTT&ST

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/kham-pha-loai-vat-khong-dau-khong-nao-nhung-van-co-the-hoc-hoi-den-cac-nha-khoa-hoc-cung-bo-tay-khong-biet-vi-sao/20231209090013502