Khám phá 'lò luyện chân dài' Singapore Airlines

Singapore Airlines là hãng bay sở hữu dàn tiếp viên chuyên nghiệp và xinh đẹp. Tuy nhiên, ít ai biết đến quá trình khổ luyện trong 'lò luyện chân dài' của các cô gái trẻ này.

Singapore Airlines là hãng bay nổi tiếng với chất lượng phục vụ chuyên nghiệp và đội ngũ nhân viên có trình độ cao. Trong nhiều năm, hãng này giữ vị trí số một về hãng bay tốt nhất thế giới. Có được thành công lớn như hôm nay không thể không nhắc đến công lao đóng góp của đội ngũ tiếp viên xinh đẹp, được biết đến với cái tên Singapore Girl. Ảnh: Australian Business Traveller.

Nếu từng sử dụng dịch vụ của Singapore Airlines, bạn chắc hẳn đã bị thu hút bởi những cô gái chân dài miên man cùng với nụ cười rạng rỡ và duyên dáng trong chiếc xà rông Kebaya. Các cô gái này đã trở thành biểu tượng của Singapore Airlines. Ảnh: Better Aviation.

Phía sau sự hoàn hảo từ ngoại hình cho tới quy cách phục vụ là cả một quá trình nỗ lực tuyển chọn, đào luyện, sàng lọc rất căng thẳng và vất vả bên trong “lò đào tạo chân dài” của Singapore Airlines. Ảnh: businessinsider.com.

Điều đầu tiên và cơ bản nhất để được lọt vào vòng tuyển chọn của hãng bay này là những cô gái phải từ 18 tuổi trở lên và đạt chỉ số khối cơ thể ở mức chuẩn. Trở thành tiếp viên Singapore Airlines là một công việc mơ ước của nhiều cô gái ở quốc đảo sư tử. Ảnh: Essential Advisory Company.

Ngay sau đó, các cô gái sẽ được học những nghi thức và nghi lễ đầu tiên và căn bản nhất. Họ sẽ phải học cách đi đứng nhẹ nhàng, duyên dáng; cách ngồi xuống đứng lên sao cho chuẩn mực nhất. Ảnh: Star2.com.

Tiếp đó, họ sẽ phải học cách xử trí thông minh và nhanh nhẹn trong các tình huống khẩn cấp. Chẳng hạn như cách cuộn chiếc xà rông kebaya nhanh nhất có thể khi máy bay chẳng may lao xuống nước. Ảnh: theshutterwhale.com.

Khi gặp các trường hợp nguy hiểm, các nữ tiếp viên hàng không phải nhảy vào hồ tạo sóng, tìm cách leo vào chiếc bè an toàn và sơ tán 380 người trong vòng 90 giây mà vẫn giữ nguyên được trạng thái của bộ đồng phục. Ảnh: heredg.com.

Ngoài trình độ chuyên môn, vẻ đẹp hình thức cũng đặc biệt được chú trọng. Theo quy định, các cô gái của Singapore Airlines không được đánh son môi quá đậm, không sơn móng tay, đeo bông tai không quá dài, tóc phải là màu đen hoặc nâu đậm. Tất cả đều phải hướng tới sự đồng bộ và chuyên nghiệp. Ảnh: iFly Global.

Tóc cũng là điểm mà các cô gái phải chú ý. Do đặc thù công việc và việc sẵn sàng cho các trường hợp khẩn cấp, kiểu tóc của các nữ tiếp viên phải gọn gàng và lịch sự. Theo quy định, họ phải để tóc theo một trong 3 kiểu: bob, búi và búi con sò. Ảnh: rd.com.

Các cô gái không chỉ được học cách pha chế Singapore Sling - món cocktail nổi tiếng của đảo quốc sư tử mà họ còn mang trọng trách giới thiệu tất cả những loại champagne và vang nổi tiếng đối với thượng khách. Đây chính là một trong những cách để xây dựng “thương hiệu Singapore” với bạn bè quốc tế. Ảnh: Sam Chui.

Để có thể “bình phẩm” về rượu vang, hay trở thành một chuyên viên phục vụ vang trên máy bay (air sommelier), các mỹ nữ chân dài của Singapore Airlines sẽ phải tham gia những giờ học chuyên sâu về lĩnh vực này. Ảnh: Bangalore Aviation.

“Họ sẽ học các lý thuyết cơ bản về rượu vang, cách phối hợp các loại rượu vang với món ăn. Ngoài ra, các cô gái còn có 3 tiếng mỗi ngày cho việc thử nghiệm các loại vang để tích lũy kinh nghiệm. Các học viên khi đạt chuẩn các kiến thức về rượu vang sẽ được đính một chùm nho trên ngực áo để phân biệt với các tiếp viên khác”, một chuyên gia đào tạo chia sẻ. Ảnh: betteraviationjobs.com.

Sau thời kỳ khổ luyện qua khóa đào tạo cơ bản kéo dài 4 tháng, các cô gái sẽ được bước chân vào đội ngũ Singapore Girl. Tuy nhiên, họ chỉ được phục vụ hành khách ở khoang hạng phổ thông. Ảnh: Better Aviation.

Sau một năm làm việc, các tiếp viên sẽ được sàng lọc lại một lần nữa thông qua sự đánh giá của đồng nghiệp, của tiếp viên trưởng thông qua các tiêu chí như thái độ phục vụ, tố chất cá nhân, mức độ đóng góp cho hãng bay. Ảnh: aviationvoice.lk.

Không chỉ thế, họ còn phải trải qua một cuộc phỏng vấn riêng để chọn ra những người có năng lực cho vị trí tiếp viên trưởng, hoặc làm tiếp viên chuyên phục vụ trong các khoang hạng thương gia trên những chuyến bay đường dài. Ảnh: briefnews.eu.

Sau khi sinh con, muốn tái nhập lại đội ngũ Singapore Girl, các tiếp viên sẽ phải trải qua một cuộc khảo sát khác. Ảnh: ZULA.sg.

Hương Giang