Khám phá không gian đậm chất trà đạo ở Huế

Không chỉ đơn giản là thói quen sinh hoạt hằng ngày, việc uống trà đã được nâng tầm nên thành một cái thú vui tao nhã của nhiều người. Trong đời sống văn hóa hiện đại, cứ ngỡ như chỉ những bậc sành lắm mới dành thời gian cho thú vui này, ấy vậy mà vẫn có một không gian ở Huế trở thành nơi gặp gỡ của nhiều thế hệ với niềm đam mê liên quan đến việc thưởng trà.

Khám phá không gian đậm chất trà đạo ở Huế - Ảnh 1

Dân gian có câu: “Làm trai biết đánh tổ tôm, uống trà kiểu Huế ngâm nôm Thúy Kiều”.Câu nói này phần nào đã thể hiện văn hóa uống trà của người Huế . Cũng dễ hiểu thôi khi uống trà kiểu Huế đã trở thành một thú thưởng thức mà trong đó mỗi chi tiết như lối pha trà, bộ đồ trà, cách uống trà, nơi uống trà đều là những yếu tố nghệ thuật, tạo được thú vui tuy thanh đạm nhưng cầu kỳ. Để đáp ứng nhu cầu này, tại Huế nhiều người đã mở ra các quán chuyên kinh doanh các loại trà và Trà Thất Di Nhiên ở địa chỉ 3 Kiệt 26 Nguyễn Thiện Thuật (TP. Huế) là một trong số đó.

Khám phá không gian đậm chất trà đạo ở Huế - Ảnh 2

Trà Thất Di Nhiên trở thành nơi gặp gỡ của nhiều thế hệ đam mê trà.

Ấn tượng đầu tiên của nhiều người khi đến Trà Thất Di Nhiên chính là không gian quán. Một chút xưa, hai chút cổ kính tất cả tạo nên một không gian rất đỗi yên tĩnh và thanh tao để thưởng trà. Bên cạnh đó, không gian mang sự tinh tế, ý nhị những cũng rất tao nhã. Những chiếc bàn tre, những khay trà, bình trà được lựa chọn kỹ càng, sắp xếp gọn gàng bên cạnh những đóa hoa tươi. Đặc biệt nhất, ở quán khách có thể tự chọn cho mình những góc không gian rất riêng, và có thể giao lưu với những “bạn trà” dù chỉ lần đầu gặp mặt.

Khám phá không gian đậm chất trà đạo ở Huế - Ảnh 3

Ở quán, khách có thể tự chọn cho mình những góc không gian rất riêng, và có thể giao lưu với những “bạn trà” dù chỉ lần đầu gặp nhau.

Bên cạnh những thứ nước uống hiện đại, trà là thứ nhiều người không bỏ qua khi đến Trà Thất Di Nhiên. Đừng ngạc nhiên nếu như bạn như đang lạc vào một thế giới các loại trà từ bình dị tới cao sang, từ miền núi tới chốn thị thành. Trong số các loại trà ở đây có một số loại trà ướp hương được quán gia công trực tiếp trong quá trình ướp trà. Nguồn gốc của trà cũng được đích thân chủ quán chọn lọc và nhập về từ những nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Khám phá không gian đậm chất trà đạo ở Huế - Ảnh 4

Đặc biệt ở quán, có trà ướp sen Hồ Tây, được ướp từ chính 100% sen từ Hồ Tây Hà Nội.

Thông thường, khách đến quán sẽ có hai dạng dùng trà phổ biến là trà ly và trà ấm.Nếu như trà ly được chế biến tùy theo khẩu vị như trà cung đình Huế, trà dưỡng nhan… thì trà ấm là sự lựa chọn để thưởng thức các loại trà ướp hương... Cũng theo hình thức thưởng thức, loại trà mà giá cả ở đây cũng có sự chênh lệch nhất định từ 25.000 -300.000 đồng/ấm.

Khám phá không gian đậm chất trà đạo ở Huế - Ảnh 5

Trà Di Nhiên được chính chủ quán nghiên cứu và cho ra công thức, trong trà có cả vị đắng, vị ngọt xoay chuyển trong cuống họng cho đến cả hương vị đọng lại cũng rất khác mà không nơi nào có được.

Với những người chuyên uống trà, thông thường họ chọn những loại trà thượng hạng để sử dụng. Những loại trà như thế này có giá rơi vào khoảng 200-300.000 đồng/ấm, được pha chế từ loại trà đắt tiền, hiếm có và gần như không bán trên thị trường. Và cũng chỉ với những người chuyên dùng trà thì mới có thể cảm nhận hết được những sự tinh túy và khác biệt của dòng trà này.

Khám phá không gian đậm chất trà đạo ở Huế - Ảnh 6

Các món bánh đi kèm như ô mai sấu, bánh đậu xanh, kẹo lạc, chè lam đều được chọn mua từ Hàng Đường (Hà Nội).

Ví như trà Bạch Trà Tây Côn Lĩnh. Trà ở vùng Tây Côn Lĩnh là loại trà ngon nhất, có hương vị thơm ngon đặc trưng khiến nhiều người phải xiêu lòng. Sở dĩ gọi là bạch trà là vì khi pha xong chén trà có màu trắng trong, nhưng khi uống vẫn cảm nhận được vị trà ở trong đó. Ngoài trà Cổ Thụ Tây Côn Lĩnh, trà Shan Tuyết cũng là một trong những loại trà ngon, hiếm thuộc vùng Hà Giang. Mắc tiền là vậy nhưng đôi khi người dùng cũng cần có cái duyên mới thưởng thức được loại trà trên bởi nó khá khan hiếm nên không phải lúc nào quán cũng có.

Và có một loại trà có thể thỏa mãn được giá tiền và vị trà cho khách đó là Trà Tà Xùa -ướp sen tây hồ ( 125-199.000 đồng/ấm). Trà Tà Xùa được mang về từ Tà Xùa, Sơn La. Trà Tà Xùa hương vị cũng rất thơm ngon và chất lượng tuy rằng không bằng các dòng Bạch Trànhưng cũng hơn hẳn các dòng trà dân dã khác. Cộng thêm được ướp hương từ sen Hồ Tây (Hà Nội) mang lại một hương vị mạnh mẽ, tràn đầy sức sống của nhưng cô gái trẻ.

Khám phá không gian đậm chất trà đạo ở Huế - Ảnh 7

Vào những đêm 15 âm lịch, quán sẽ tắt hết điện và thắp nến, không gian lung ling, đẹp, lãng mạn.

Trà ngon là vậy nhưng chế biến trà sao cho giữ được cái “hồn” “cái tinh túy” của trà cũng không phải là đều đơn giản. Muốn có ấm trà ngon, ngoài việc lựa chọn trà thì cũng cần ấm pha cho phù hợp. Trà được pha từ những ấm tử sa sẽ cho trà ngon nhất. Với loại ấm tử sa nay cũng có rất nhiều loại với giá tiền khác nhau. Nét đặc biệt ấm tử sa càng dùng lâu thì sẽ pha trà càng ngon.

Khám phá không gian đậm chất trà đạo ở Huế - Ảnh 8

Trà ấm thì đa số được chọn để uống các dòng trà ướp hương và một số dòng trà khác.

Thứ nữa, để có ấm trà ngon trà phải được pha đúng cách và nước pha cũng ảnh hưởng tới ấm trà. Theo chia sẻ từ chủ quán, thông thường không nên cho thẳng nước sôi 100 độ vào ấm trà mà nên dùng nước khoảng 80-90 độ. Đặc biệt là với các dòng trà như bạch trà, trà nõn tôm…Thường những dòng trà thượng hạng đều là trà sạch nên có thể dùng luôn từ nước đầu. Sau khi pha nước sôi vào không nên giữ trà quá lâu nếu không sẽ bị “cháy trà”và ấm đó coi như bỏ. Nước trà ngon không nhất thiết phải có màu xanh, nước màu vàng, màu hơi đỏ cũng vẫn ngon bình thường.

Cao sang là vậy, thanh tao là vậy cứ ngỡ rằng khách đến Trà Thất Di Nhiên chỉ là những người lớn tuổi. Ấy vậy, trong những vị khách đến nơi này không hiếm những người trẻ. Họ có thể là dân văn phòng sau những giờ làm việc căng thẳng lại tìm đến đây như giải tỏa căng thẳng, để rồi thích cái vị chát đằng mà lại ngọt hậu nhẹ nhàng.

Khám phá không gian đậm chất trà đạo ở Huế - Ảnh 9

Ngày càng có nhiều người trẻ đến với rà Thất Di Nhiên.

Phương Trinh, một nhân viên văn phòng, người thường đến quán tìm một khoảng trời riêng, cho biết:“Một chén trà ngon là khi người uống sẽ cảm nhận được hương thơm, nhấp một ngậm thêm vài giây trong miệng sẽ cảm thấy vị ngọt của cỏ cây đọng lại trong lưỡi. Tinh tế nhất nếu là trà ngon khi uống sẽ cảm nhận được vòm họng, lưỡi có cảm giác xù bông, tơi ra rất đặc biệt trong cả một ngày trời.”

Xem thêm:

Anh Thư