Khám phá kho ảnh quý hiếm ghi lại ký ức Việt Nam đầu thế kỷ XX

Việc khai trương trang web chung của Viện Thông tin Khoa học xã hội (ISSI) và Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp (EFEO), đồng thời giới thiệu tới công chúng triển lãm ảnh 'Một thế kỷ tư liệu ảnh khoa học' đã mở ra cơ hội quảng bá về các giá trị của kho tư liệu ảnh Việt Nam một thời do người Pháp ghi lại, đồng thời mở ra cơ hội nghiên cứu, khai thác, phát huy giá trị kho tư liệu ảnh trong thời gian tới.

Đây là 40 bức ảnh thuộc 2 kho tư liệu cổ quý hiếm của Viện Viễn Đông Bác cổ Pháp và Viện Thông tin Khoa học xã hội của Việt Nam được trưng bày tại không gian thư viện của Viện Thông tin Khoa học xã hội. Kho tư liệu cổ quý hiếm này tập hợp gần 70.000 bức ảnh, trong đó khoảng 57.000 bức ảnh lưu giữ tại Thư viện KHXH - Viện Thông tin KHXH và hơn 10.000 bức ảnh lưu giữ tại EFEO Paris, có nội dung vô cùng phong phú, phản ánh nhiều khía cạnh khác nhau của đời sống văn hóa, lịch sử, con người, kiến trúc và phong cảnh ở khu vực Đông Dương đầu thế kỷ XX..

Theo đánh giá của Trưởng đại diện Viện Viễn Đông bác cổ Pháp tại Hà Nội Philippe Le Failller , bộ sưu tập ảnh chung này là nguồn thông tin đặc biệt về Việt Nam trong nửa đầu thế kỷ XX, là bộ sưu tập ảnh khoa học phong phú và lâu đời nhất ở Việt Nam. Trang web chung của 2 đơn vị ra đời là một trong những nỗ lực để thực hiện mục tiêu này.

Có thể thấy, khối tư liệu quý này phần lớn là ảnh các di tích, các cuộc khai quật khảo cổ học, ảnh những nghi lễ tôn giáo, các hiện vật bảo tàng, những thành phần kiến trúc, sao in tài liệu và ảnh chụp từ trên không trung. Thư viện ảnh trực tuyến này được quản lý bằng một công cụ hiện đại, khai thác những lợi thế sẵn có, các bộ sưu tập ảnh được số hóa, kết hợp quản lý cơ sở dữ liệu. Tập hợp các phông ảnh trên một trang web chung là một thuận lợi rất lớn đối với các nhà nghiên cứu cũng như là công chúng hai đất nước quan tâm, tìm hiểu.

Với những hình ảnh chân thực và thông tin cụ thể chi tiết, những câu chuyện lịch sử mới mẻ đã được truyền tải tới công chúng. Những bức ảnh là một phần của ký ức, là bằng chứng sống động về những thời kỳ đã qua, giúp công chúng hiểu hơn về lịch sử và thêm trân trọng hơn những giá trị mà lịch sử mang lại.

Mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình!

Thực hiện : Bích Liên - Diệu Ngân - Minh Quốc - Thế Anh

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/kham-pha-kho-anh-quy-hiem-ghi-lai-ky-uc-viet-nam-dau-the-ky-xx