Khám phá huyền thoại 'xe con bọ' Volkswagen Beetle

"Xe con bọ" là những từ thường được dùng để gọi tên của một dòng xe của Volkswagen Beetle, tại Triển lãm ô tô Quốc tế năm 2016 tới đây, Volkswagen sẽ ra mắt phiên bản mới The New Beetle Dune 2016. Bên cạnh đó, VW cũng hồi sinh huyền thoại “Con Bọ” bằng những vẻ đẹp trường tồn kết hợp với những công nghệ tốt nhất.

“Con bọ” bắt đầu mầm sống của mình từ mùa hè năm 1933, khi Adolf Hitler triệu tập kỹ sư Ferdinand Porsche (người sáng lập hãng Porsche về sau) đến khách sạn Kaiserhof tại Berlin. Lúc đó, Ferdinand Porche đã thành danh và từng phụ trách thiết kế cho Daimler-Benz, Auto-Union (tiền thân của Audi). Trong cuộc trao đổi bí mật, Hitler thảo luận với Porsche về một kế hoạch sản xuất xe hơi mà trong đó, ông sẽ đóng vai trò kiến trúc sư trưởng. Hitler không quên đặt ra yêu cầu mẫu xe đó phải nhỏ, 4 chỗ ngồi, động cơ bền, làm mát bằng không khí và tiêu hao nhiên liệu nhỏ hơn 6 lít/100 km.

Khám phá huyền thoại 'xe con bọ' Volkswagen Beetle - Ảnh 1

Tại Việt Nam, chúng ta thường dễ dàng bắt gặp hình ảnh “những chú bọ” trong hình ảnh Sài Gòn xưa, bởi sau 1954 xe Beetle được đưa vào Việt Nam khá nhiều nhằm phục vụ cho cả quân sự lẫn dân sự. Kể từ đấy, "bọ” nhanh chóng trở thành gương mặt thân quen trên từng nẻo đường ở Sài Gòn. Beetle là một trong những dòng xe tạo nên bước ngoặt của ngành công nghiệp ô tô trên thế giới, mẫu xe này đã đem lại cho Volkswagen thành công. Sau khi có mặt trên thị trường, doanh số của mẫu xe này đã gia tăng nhanh chóng. Được thiết kế theo phong cách cổ điển, lấy cảm hứng từ cách bố trí động cơ phía sau của Porsche, Beetle đã tạo ra một xu hướng trên thị trường, không chỉ tại châu Âu mà mẫu xe này còn được khách hàng trên khắp thế giới ưa chuộng.

Khám phá huyền thoại 'xe con bọ' Volkswagen Beetle - Ảnh 2

Mang kiểu dáng thiết kế tiện dụng, kết cấu bền vững, kiểu dáng cổ điển, Beetle đã làm say đắm từ vương tôn công tử đến cả tiểu thư đài các. Chính vì vậy mà “bọ” đã trở thành một trong những niềm mơ ước của người Sài Gòn xưa. Đến năm 2000, Volkswagen bắt tay thiết kế lại Beetle nhằm thích nghi với nhu cầu mới của thị trường hơn với phiên bản New Beetle Dune Concept car đầy tính đột phá.

Khám phá huyền thoại 'xe con bọ' Volkswagen Beetle - Ảnh 3

Với những cải tiến đổi mới, Beetle thế hệ mới mang phong cách thiết kế tinh tế, hiện đại nhưng vẫn mang trong mình nét cổ điển của những “chú bọ” xưa. Volkswagen Beetle 2016 vẫn sở hữu thiết kế dạng mềm mại truyền thống, nhưng nhà sản xuất đang muốn hướng dòng xế đô thị của mình đến với nhiều đối tượng khách hàng mới tại thị trường Việt Nam.

Khám phá huyền thoại 'xe con bọ' Volkswagen Beetle - Ảnh 4

Với công nghệ TSI giúp động cơ Beetle cho công suất và mô men xoắn mạnh mẽ, đây cũng là phiên bản động cơ nhận giải thưởng “động cơ của năm’’. Khối động cơ này với hệ thống phun nhiên liệu trực tiếp kết hợp hệ thống tăng áp turbo mang lại sức mạnh vượt trội và khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối ưu so với các loại động cơ cùng phân khúc.

Tại Triển lãm ô tô Quốc tế năm 2016 tới đây, Volkswagen sẽ hồi sinh huyền thoại Beetle bằng mẫu xe mới nhất phiên bản The New Beetle Dune 2016. Ngoài ra, VW cũng hồi sinh huyền thoại “Con Bọ” bằng những vẻ đẹp trường tồn kết hợp với những công nghệ tốt nhất.

Việt Hải