Khám phá hành trình giữ trọn chất cà phê Buôn Mê

Với vị đậm, hương nồng đặc trưng nhưng khá cân bằng, càfê Buôn Mê Thuột được đánh giá có hương vị vượt trội so với cà phê ở những vùng đất khác.

Do đó, giữ trọn chất cà phê Buôn Mê trong mỗi sản phẩm làm ra là sứ mệnh của những người tâm huyết với cà phê Việt.

Hành trình tìm kiếm hạt cà phê ngon nhất Việt Nam

Hành trình này khởi nguồn từ các nhà thám hiểm, truyền giáo người Pháp khi đặt chân đến Tây Nguyên. Quá trình khảo sát kỹ lưỡng về thổ nhưỡng, khí hậu đã giúp họ khám phá ra rằng, Buôn Mê Thuột là vùng đất thích hợp nhất cho cây cà phê, đặc biệt là giống Robusta phát triển, cho năng suất cao và chất lượng hạt tốt.

Từ năm 1901, những đồn điền cà phê bắt đầu mọc lên ở Buôn Mê. Các nhà rang xay tại Pháp cũng đánh giá cà phê Buôn Mê thuộc hàng thơm ngon, đậm đà hơn hẳn sản phẩm cùng loại ở những vùng khác. Buôn Mê cũng được xem là “thủ phủ cà phê” với sản lượng cà phê Robusta đứng đầu thế giới và vượt trội về chất lượng.

Tiếp nối hành trình đó, cách đây gần nửa thế kỷ, những chuyên gia tuyển chọn hạt cà phê nguyên liệu cho Vinacafé Biên Hòa cũng đã đến tận vùng đất Buôn Mê để nghiên cứu và tìm kiếm nhà cung ứng cà phê thô tốt nhất.

Không chỉ muốn làm nên những tách cà phê ngon, doanh nghiệp này còn muốn đồng hành, vinh danh cà phê Buôn Mê để cà phê ở vùng đất này có được một vị thế xứng tầm trên bản đồ thưởng ẩm.

Nói về hương vị đặc trưng của cà phê Buôn Mê, những người đã gắn bó cả đời với cây cà phê như Già làng Y Đoan B’yă (buôn H’wiê, xã Eakao) rất đỗi tự hào: “Cà phê Buôn Mê là ngon nhất rồi. Tôi nhớ lúc được cử đi tham quan các tỉnh phía Bắc do Ủy ban thành phố tổ chức, tôi với các Già có mang theo cà phê để pha uống. Lúc đem ra pha, mấy người đi chung đoàn cứ tắm tắc khen.”

Hay như doanh nhân Nguyễn Thị Ngọc Anh, người vốn không sinh ra ở Buôn Mê nhưng cũng đã bị mê hoặc bởi hương vị cà phê đặc trưng ở xứ sở này, bà nói: “Cà phê Buôn Mê có vị đậm, nồng, hương thơm quyến rũ, không chát mà dịu. Người dân ở đây vẫn có thói quen mỗi sáng uống một ly cà phê. Đó cũng là di sản, là văn hóa rồi.”

Và trong ấn tượng của một người ngoại quốc như chuyên gia thử vị cà phê người Pháp Vincent Mandon thì cà phê Buôn Mê rất đặc biệt: “Cà phê Buôn Mê có vị thơm đậm, nồng nhưng rất cân bằng, êm dịu, không có vị đắng gắt khó chịu hay tạo cảm giác khô miệng sau khi uống, gần với cà phê Ấn nhưng ngon hơn. Đây là loại cà phê Robusta mượt mà và cân bằng nhất tôi từng biết.”

Doanh nhân Nguyễn Thị Ngọc Anh – Người gắn bó cả đời với cây cà phê

Nỗ lực vinh danh cà phê Buôn Mê Thuột

Cà phê ngon xứng đáng được bảo tồn và vinh danh. Đó không chỉ là trách nhiệm của những người trồng cà phê, làm cà phê tại mảnh đất Buôn Mê mà còn là trách nhiệm của toàn cộng đồng, những người tâm huyết với cà phê Việt. Hằng năm, những lễ hội cà phê trên chính mảnh đất Tây Nguyên đã phần nào giúp danh tiếng cà phê Buôn Mê vươn xa.

Tuy nhiên, điều đó là chưa đủ. Cà phê Buôn Mê cần có vị trí xứng đáng hơn, cần được hiện diện hàng ngày trong mỗi tách cà phê mà người Việt thưởng thức. Sứ mệnh đó, hẳn phải thuộc về những doanh nghiệp sản xuất cà phê.

Nhìn lại chặng đường phát triển của các doanh nghiệp cà phê tại Việt Nam thì có thể khẳng định, Vinacafé là doanh nghiệp đã đồng hành cùng cà phê Buôn Mê trong suốt hành trình lịch sử ngót nghét 50 năm.

Chọn cà phê Buôn Mê làm nguyên liệu chính, Vinacafé đã áp dụng nghiêm ngặt quy trình sản xuất để bảo tồn hương vị nguyên bản của cà phê Buôn Mê trong từng sản phẩm.

Ở mỗi công đoạn, ngoài sự hỗ trợ của thiết bị hiện đại, các chuyên gia tại Vinacafé còn trực tiếp thẩm định chất lượng, hương vị sản phẩm nhờ vào vị giác nhạy cảm, tinh tế của một người sành cà phê.

Từ nguyên liệu đầu vào là 100% cà phê chính gốc Buôn Mê Thuột, những chuyên gia thẩm định hạt trực tiếp kiểm tra chất lượng hạt trước khi cho vào kho cũng như lưu trữ ở độ ẩm tối ưu.

Trong quá trình rang, họ phải căn chỉnh nhiệt độ và thời gian tuyệt đối chính xác và biết lúc nào cà phê đạt cấp độ rang nhạt, vừa, nâu hay đậm để lấy ra khỏi lồng rang.

Riêng trong quá trình cô đặc, chuyên gia phối trộn, bà Duy Anh cho biết một yếu tố rất quan trọng có thể ảnh hưởng đến chất lượng cà phê là nhiệt độ: “Quá trình cô đặc cà phê, tuyệt đối không nên vì đẩy nhanh tiến độ mà chỉnh nhiệt độ quá tay, sẽ làm cà phê đắng và mất chất”.

Bên cạnh đó, chuyên gia thử vị Vincent cũng nhấn mạnh: “Trong quá trình chế biến cà phê, đảm bảo không có sự can thiệp quá nhiều hoặc thêm nhiều thành phần không cần thiết khác. Nếu có, đó chỉ là sự pha trộn thành phần đường, sữa phù hợp với gu của người Việt.”

Có thể nói, nỗ lực vinh danh cà phê Buôn Mê của một doanh nghiệp Việt như Vinacafé là nỗ lực gắn liền với sứ mệnh bảo tồn di sản cà phê Việt. Sứ mệnh đó cần được tiếp nối đến mai sau.

Nguyên chất từ 100% hạt cà phê Buôn Mê. Vị Đậm Hương Nồng

Chắt lọc dưỡng chất từ miền đất đỏ bazan màu mỡ hơn 9 tháng nắng mưa, những hạt cà phê Buôn Mê Thuột được phơi khô tự nhiên trong nắng mà không sấy công nghiệp.

Chính điều đó tạo nên hương vị trứ danh của một trong những ly cà phê ngon nhất Việt Nam.

Vinacafé Original Buôn Mê Thuột 3 in 1 Mới - Tuyển chọn từ 100% hạt cà phê Buôn Mê Thuột, kết hợp bí quyết rang truyền đời của các nghệ nhân Vinacafé, mang đến ly cà phê ngon đúng chất: thơm nồng từng ngụm nhỏ - đắng đậm ngay đầu lưỡi – ngọt thanh nơi cổ họng.

Thu Hoài