Khám phá giấc mộng và thế giới tâm hồn của người phụ nữ qua nhiếp ảnh

  'Còn gì trân quý hơn khi những câu chuyện và nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam được kể lại đầy chất thơ qua cảm xúc của một nghệ sĩ nước ngoài' - Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương chia sẻ tại lễ khai mạc triển lãm 'Lily, đi trong giấc mộng của nàng'.

  Tối 7/3, tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Lily, đi trong giấc mộng của nàng của nghệ sĩ người Tây Ban Nha Salvado Pérez Arroyo. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 năm 2023 của Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương dự khai mạc và phát biểu tại triển lãm.

  Nghệ sĩ Salvador giới thiệu về những bức ảnh trong triển lãm tới Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương

  Nghệ sĩ Salvador giới thiệu về những bức ảnh trong triển lãm tới Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương

  Triển lãm Lily, đi trong giấc mộng của nàng bao gồm 24 tấm ảnh màu và đen trắng, tất cả tập trung vào một người mẫu duy nhất có tên gọi Lily. Lấy cảm hứng từ vai trò của người phụ nữ với thiên chức đặc biệt tạo ra sự sống, nghệ sĩ Salvador đã thể hiện những cung bậc cảm xúc: vui vẻ, sợ hãi, buồn bã và cô đơn… của người phụ nữ thông qua những biểu cảm gương mặt khác nhau của nhân vật Lily.

  Từ đó, triển lãm dẫn dắt người xem đắm chìm trong tâm hồn và vũ trụ của người phụ nữ. "Giấc mơ" của Lily như một hành trình, chuyển từ trạng thái ý thức sang vô thức. Ban đầu, nàng mơ thấy việc trở thành những nhân vật lịch sử, trải nghiệm qua các cảm giác sợ hãi xen lẫn hạnh phúc. Và dần dần, quá trình hình thành học tập của con người và vai trò của giáo dục trong xã hội được thể hiện rõ nét hơn ở cuối hành trình của nàng.

  Theo nghệ sĩ Salvador, phụ nữ tham gia vào lịch sử tiến hóa một cách trọn vẹn nhất với vai trò tạo ra sự sống và truyền đạt kiến thức qua các thế hệ. Xuyên suốt lịch sử, phụ nữ luôn là người giáo viên thường trực, là cầu nối giữa thể xác, linh hồn với con người và sự sống khi mang trong mình hình hài những đứa trẻ và tiếp tục đồng hành với chúng cho tới khi khôn lớn, trưởng thành. Bởi vậy, thông qua triển lãm Lily, đi trong những giấc mộng của nàng, ông diễn giải về tâm trí và vai trò của phụ nữ trong xã hội, bao gồm cả việc trao truyền các giá trị và kiến thức cho con cái.

  Với suy nghĩ nhiếp ảnh không chỉ là một môn nghệ thuật, Salvador chọn ống kính làm phương tiện truyền tải thông điệp, tái hiện chủ đề về tâm lý con người thông qua hình ảnh. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành có mặt tại triển lãm và gọi đây là dòng nhiếp ảnh ý tưởng, đã có từ lâu đời trên thế giới nhưng chưa thực sự phổ biến ở Việt Nam. "Nó hơi khác dòng nhiếp ảnh truyền thống, không dễ hiểu nhưng giúp nhiếp ảnh phong phú hơn, cũng như giúp tâm hồn chúng ta phong phú hơn, có cái nhìn đa dạng, rộng mở hơn", nghệ sĩ Chu Chí Thành nhận định.

  Một số bức ảnh được trưng bày trong triển lãm

  Một số bức ảnh được trưng bày trong triển lãm

  Chia sẻ tại khai mạc triển lãm Lily, đi trong giấc mộng của nàng, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương gọi đây là một dự án đặc biệt, giúp công chúng khám phá về giấc mộng và thế giới tâm hồn của Lily hay của chính những người phụ nữ thông qua sự kết nối, giao thoa cảm xúc giữa nghệ sĩ và người phụ nữ. "Thay mặt Hội LHPN Việt Nam, tôi xin chúc mừng nghệ sĩ Salvado Pérez Arroyo, đã thành công trong việc sử dụng lăng kính của một nghệ sĩ để phản ánh chiều sâu biểu cảm và tâm lý của phụ nữ thông qua những bức ảnh màu và ảnh đen trắng"- Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nói.

  Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Minh Hương nhấn mạnh: "Còn gì trân quý hơn khi những câu chuyện và nét đẹp của người phụ nữ Việt Nam được kể lại đầy chất thơ qua cảm xúc của một nghệ sĩ nước ngoài. Điều này chứng tỏ văn hóa, con người ở Việt Nam đã chiếm một vị trí không nhỏ trong trái tim của ông".

  Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam cũng bày tỏ sự cảm ơn đặc biệt tới Lily, người đã "kể" lại những "giấc mơ" của mình thông qua biểu cảm trên khuôn mặt với sự nỗ lực và cống hiến dành cho nghệ thuật.

  Lily tên thật là Cao Thị Hương. Làm trong lĩnh vực tài chính, là người mẫu không chuyên, nhưng ngoài vai trò diễn trước ống kính, cô còn tham gia lên ý tưởng cho bộ ảnh trong triển lãm này. Sự gặp gỡ và đồng điệu ở tâm hồn nghệ sĩ giữa Lily và Salvador đã tạo nên sự kết nối đặc biệt, giúp Lily thể hiện một cách tự nhiên và chân thật hành trình cảm xúc "đi trong những giấc mơ". Cô chia sẻ: "Đây là một trải nghiệm đặc biệt, cần nhiều nỗ lực chuyên tâm để nắm bắt được các sắc màu tâm lý khác nhau, thể hiện được các tầng cảm xúc khác nhau qua biểu cảm trên khuôn mặt mình. Thời gian đầu tôi khá cũng khá là lo lắng và e dè, nhưng sau đó, được sự khích lệ của nhiều nghệ sĩ, tôi đã sống hết mình cho dự án và tôi hạnh phúc với những gì mình đã thể hiện".

  Triển lãm Lily, đi trong giấc mộng của nàng mở cửa đến hết ngày 31/3.

  Salvador Pérez Arroyo là một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Tây Ban Nha, đã thiết kế tháp Moncloa ở Madrid và tổ hợp Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh ở TP Hạ Long. Ông đã làm việc tại Việt Nam hơn 12 năm với nhiều dự án về kiến trúc và văn hóa nghệ thuật. Năm 2019, ông xuất bản một cuốn sách ảnh mang tên Happy Streets, đồng thời tổ chức một triển lãm ảnh cùng tên được đón nhận nồng nhiệt tại Hà Nội. Hơn 150 bức vẽ phong cảnh của ông được trưng bày trong bộ sưu tập của Bảo tàng Phong cảnh ở Verbania, Ý.

  Minh Anh

  Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/kham-pha-giac-mong-va-the-gioi-tam-hon-cua-nguoi-phu-nu-qua-nhiep-anh-2023030809044768.htm