Khám phá căn hầm bí mật tại khách sạn 5 sao

- Để xuống được căn hầm trú ẩn này, khách sạn đã phải bơm nước trong hầm ra ngoài trong suốt một tuần liên tục, cho đến khi mực nước chỉ còn 20 cm. Hai chai rượu cũ cùng những chiếc bóng đèn còn nguyên vẹn đã được tìm thấy, ngoài ra là những nét vẽ trên tường.

Việc phát hiện ra căn hầm bí mật dưới lòng đất này bắt đầu diễn ra vào hồi tháng 8/2011, khi khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội cho nâng cấp Bamboo Bar.

Ông Kai Speth - Tổng giám đốc khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội cho hay: "Trước đây chúng tôi vẫn biết là trong khách sạn có một căn hầm trú ẩn từ thời chiến tranh, nằm đâu đó trong vườn, giữa hồ bơi và bar Le Balcon club, nhưng việc xác định vị trí chính xác ở đâu không hề dễ”.

Căn hầm có diện tích khoảng 40m2 với 5 phòng nhỏ

Các công nhân khi đóng móng cho Bamboo Bar đã đụng trúng căn hầm. Ông Kai Speth thốt lên: “Chúng tôi chưa từng thấy có một khách sạn nào khác ở Việt Nam hay nước ngoài có được một hầm trú ẩn cho khách và nhân viên đáng giá như thế này.”

Sau khi đào sâu hơn hai mét vào lòng đất và khối bê tông cốt thép kiên cố, đội thi công phải khoan qua trần bê tông dày 278 mm, từ đây mở ra một hành lang ngập nước, một vài căn phòng và cầu thang dẫn xuống hầm.

Ngay trong tháng 8, ông Kai Speth và Giám đốc Kỹ thuật đã cho khoan một lỗ rộng 1m2 ngay trên nóc hầm, qua đó phát hiện diện tích hầm rộng chừng 40m2. Ở đây, họ tìm thấy hai vỏ chai rượu cũ, trong đó có một chai bên trong đựng dầu hỏa vẫn còn khoảng 1/3 chai.

Hai vỏ chai rượu cũ, trong đó có 1 chai bên trong chứa dầu hỏa

Những chiếc bóng đèn vẫn còn nguyên vẹn, ống dẫn khí, những dấu viết vẽ trên tường và đâu đó trong không gian này còn phảng phất dấu ấn của cuộc chiến tranh đã kết thúc gần bốn thập kỷ qua.

Ông Nguyễn Văn Vinh, nguyên phóng viên Đài Truyền hình Việt Nam nhớ lại: Năm 1972 tôi đã cùng diễn viên điện ảnh Mỹ Jane Fonda cùng một vài người nữa chui xuống căn hầm này. Khi đó Jane Fonda chuẩn bị ra sân bay về Mỹ thì có còi báo động nên tôi cùng Jane Fonda và một số người nữa đã chui xuống căn hầm trú ẩn này".

Giờ đây, khi hầm trú ẩn được tìm ra, những thắc mắc về nó ngày càng nhiều hơn bao giờ hết. Ví dụ, Bob Devereaux, người đã viết tên mình trên bức tường xi măng dưới căn hầm này ngày 17- 8- 1975 là ai ? Và đó có phải là ngày căn hầm bị bịt kín hay không?

Đường xuống căn hầm được khoét ngay trên nóc hầm rộng khoảng 1m2

Hành lang và mỗi phòng nhỏ đều được chiếu sáng bằng những bóng đèn điện

Một vài căn phòng nhỏ có cánh cửa làm bằng gỗ

Lối xuống và lên hầm có 2 cánh cửa bằng sắt

Theo ông Vinh đây là lối xuống hầm...

...còn đây là lối từ dưới hầm đi lên mặt đất

Hệ thống thông hơi trong căn hầm?

Giữa các phòng trong căn hầm cũng có hệ thống thông hơi...

Bảng ổ cắm, công tắc đèn điện

Ông Nguyễn Văn Vinh chui xuống thăm căn hầm sau gần 40 năm

Những cánh cửa sắt có chốt khóa và bản lề còn khá nguyên vẹn

Một số phòng thông với nhau có cả ô cửa số nhỏ

Ổ cắm điện bằng sứ nằm cách mặt sàn của hầm khoảng 40cm

Một vài bóng đèn vẫn còn nguyên vẹn

Bob Devereaux là ai?

Hiện tại, cửa xuống và lên của căn hầm vẫn chưa thông, đây là lối lên xuống duy nhất.

Phạm Hải