Khám phá các loại đá quý tương ứng với ngày sinh

Ngoài vẻ đẹp và sự kiêu sa, mỗi loại đá quý còn mang những ý nghĩa riêng biệt, tượng trưng cho ngày sinh hay vận mệnh của con người.

Khám phá các loại đá quý tương ứng với ngày sinh

Tháng 11 (Ngày sinh từ 21/10 đến 20/11)

Citrine - Hoàng yến ngọc

Khám phá các loại đá quý tương ứng với ngày sinh - Ảnh 1

Tên gọi Citrine bắt nguồn từ một loại trái cây giống chanh. Đây là một tập hợp thạch anh có màu từ vàng nhạt đến nâu vàng.

Người xưa từng mang đá hoàng yến ngọc để đề phòng dịch bệnh, xấu xa, cả những ý nghĩ tội lỗi. Nó còn được dùng để chữa những vết rắn cắn và các nọc độc của các loài bò sát khác.

Viên đá kỷ niệm 13 năm ngày cưới.

Topaz - Hoàng ngọc

Khám phá các loại đá quý tương ứng với ngày sinh - Ảnh 2

Mặt đá Topaz trắng

Topaz còn gọi là hoàng ngọc. Mặc dù màu đẹp nhất của hoàng ngọc là hồng và cam phớt đỏ, nhưng hiện nay trên thị trường đa số hoàng ngọc có màu xanh do xử lý bằng phóng xạ phát triển vào những năm 1970 tác động lên các đá hoàng ngọc không màu.

Người Ai Cập cổ đại cho là hoàng ngọc màu vàng kim là của thần mặt trời Ra, giúp bảo vệ lòng trung thành. Đeo topaz để cầu được sáng mắt: truyền thuyết cho rằng hoàng ngọc xua tan những u mê và giúp cải thiện thị lực. Người Hy Lạp cổ đại tin rằng topaz cho họ tăng thêm sức mạnh và giúp cho người đeo chúng trở nên vô hình.

Người ta cho rằng hoàng ngọc sẽ đổi màu khi hiện diện thực phẩm bị tẩm độc. Năng lực trị bệnh bí ẩn của chúng mạnh yếu theo các chu kỳ trăng tròn và khuyết: chúng có thể chữa được các bệnh mất ngủ, hen suyễn và xuất huyết.

Viên hoàng ngọc nổi tiếng nhất thế giới là trong bộ sưu tập đá lớn tên là Braganza gắn trên Vương miện Hoàng gia Bồ Đào Nha, viên đá này lúc đầu người ta nghĩ là kim cương.

Hoàng ngọc theo truyền thống ở Mỹ là đá mừng sinh nhật trong tháng 11. Riêng topaz xanh, ở Mỹ dùng làm một trong những đá mừng sinh nhật trong tháng 12.

Đây là viên đá ỷ niệm 23 năm ngày cưới.

Tháng 12 (Ngày sinh từ 21/11 đến 20/12)

Blue Topaz - Đá Topaz xanh dương

Khám phá các loại đá quý tương ứng với ngày sinh - Ảnh 3

Mặt đá Topaz xanh

Theo tiếng Hy Lạp, Topaz có nghĩa là "tỏa sáng". Topaz có nhiều màu sắc nhưng chỉ có Topaz xanh dương là viên đá của người sinh tháng 12.

Topaz tượng trưng cho thông minh, sắc đẹp, lòng chung thủy và tình bạn chân chính. Topaz đem lại sức mạnh, hạ hỏa người nộ khí, khôi phục sự khôn ngoan, chữa lành suyễn, giảm mất ngủ.

Đây là viên đá kỷ niệm 4 năm ngày cưới.

Turquoise - Thổ ngọc

Khám phá các loại đá quý tương ứng với ngày sinh - Ảnh 4

Thổ ngọc cũng là báu vật trong hàng nghìn năm. Các nền văn hóa cổ xưa gồm Tây Tạng, Mỹ bản xứ, Aztecs, Trung Hoa và Ai Cập đã tôn vinh thổ ngọc vì sức mạnh tinh thần và vẻ đẹp chủa chúng.

Người Ai Cập cổ giữ thổ ngọc làm tài sản: các nhà khảo cổ tìm thấy nữ trang hoàng gia có những đá quý này có tuổi đến hơn 5000 năm. Các nghệ nhân Trung Hoa làm các đồ chạm trổ từ thổ ngọc đã 3000 năm.

Thổ ngọc là đá quý cấp quốc gia của Tây Tạng, họ xem chúng mang đến sức khỏe tốt, sự may mắn và giúp tránh những điều rủi ro. Người Aztec và Incas xem thổ ngọc quý hơn vàng, đã đưa các đá này về từ những mỏ ở phía bắc, bây giờ là vùng tây nam nước Mỹ. Đeo thổ ngọc sẽ được thượng đế bảo vệ. Những chiến binh Apache gắn thổ ngọc vào cung tên để gia tăng độ chính xác.

Các nhà sưu tập đã đánh giá cao những trang sức đẹp mắt bằng thổ ngọc làm bởi người Navajo, Pueblo và Zuni.

Trong Viện Smithsonian, đá thổ ngọc nổi bật cùng với 700 carat kim cương trong vương miện Marie-Louise, là một quà tặng của hoàng đế Napoleon cho vợ ông trong lễ cưới. Vương miện này đầu tiên được gắn đá ngọc lục bảo, sau này được thay thế bằng đá thổ ngọc phù hợp bởi công ty Van Cleef & Arpels vào những năm 1950. Theo truyền thống Châu Âu, tặng quà bằng đá thổ ngọc mang ý nghĩa là “xin đừng quên tôi”.

Thổ ngọc là một trong những đá mừng sinh nhật tháng 12.

Tanzanite - Đá Tanzanite

Khám phá các loại đá quý tương ứng với ngày sinh - Ảnh 5

Tanzanite chỉ được tìm thấy trên các đồi Merelani trong vùng núi Kilimanjaro ở Tanzania.

Tanzanite là một khoáng vật màu xanh dịu thuộc nhóm zoisite, nó là một đá quý nổi tiếng trong thế kỷ 20, được tiếp thị trên thế giới bởi công ty Tiffany & Co. vào năm 1968. Công ty này đã đặt tên nó để tôn vinh đất nước chứa nó.

Hầu như tất cả tanzanite khi được khai thác ở trên các đồi ấy vào năm 1962 đều có màu nâu: chỉ sau khi nung nhiệt, màu xanh đẹp mới lộ ra và làm chúng nổi tiếng.

Chuyện xưa kể về hiệu quả của xử lý nhiệt đã tình cờ được khám phá khi sét làm cháy cỏ trên các ngọn đồi Merelani, nung nóng các tinh thể màu nâu nằm ở trên mặt đất và làm chúng đổi màu. Những người chăn gia súc trong vùng nhìn thấy vẻ đẹp lấp lánh của màu xanh và nhặt các tinh thể ấy lên, họ trở thành những người sưu tập tanzanite đầu tiên.

Tanzanite có tính đổi 3 màu: nghĩa là khi nhìn viên đá theo các phương khác nhau sẽ thấy màu màu khác nhau. Một phương thấy màu xanh, phương thì màu tím và còn lại là màu đồng thau, cùng với độ màu thay đổi nhẹ.

Để được tư vấn về phong thủy nhà, đất, chọn đồ vật phong thủy, đá quý, đá phong thủy theo mệnh, tuổi, tứ trụ,... quý khách vui lòng liên hệ Cửa hàng Đá Quý Lê Dũng, số 12K3 Nguyễn Phong Sắc, Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội – SĐT: 0913214048.

→ Ý nghĩa phong thủy của đá ruby đối với con người

Làm sáng bóng đồ bạc bằng giấy bạc và baking soda

Nhật Giang