Khám phá Bàu Sấu vườn quốc gia Nam Cát Tiên

(iHay) Bàu Sấu là một điểm đến thú vị nằm trong vườn quốc gia Nam Cát Tiên, huyện Tân Phú, Đồng Nai.

Chúng tôi đến Nam Cát Tiên vào một buổi chiều cuối tuần. Sau một đêm nghỉ lại nhà tập thể ở vườn quốc gia, đúng 6 giờ sáng, cả nhóm tập trung trước khu vực tiếp tân để lên xe đi Bàu Sấu theo lịch trình đã dự định trước.

Đoạn đường dài 9km đầu tiên đi có thể đi ô tô

Riêng từ đây, tất cả du khách sẽ phải đi bộ xuyên rừng khoảng 5km thì mới đến được Bàu Sấu

Chúng tôi bắt đầu đi bộ xuyên rừng

Nắng sớm xuyên qua kẽ lá

Con đường xuyên rừng là đường mòn tương đối rộng, chỉ cần đi theo lối là không sợ bị lạc, nếu cẩn thận thì bạn có thể nhờ hướng dẫn viên.

Tuy nhiên, trong rừng ẩm thấp và bị nhiều tán cây che chắn, nên lối đi khá tối, lại nhiều đá, mà trên đá phủ đầy rêu xanh trơn trượt. Ngoài ra, thỉnh thoảng đường lại lên dốc hay xuống dốc. Do đó, cả đoàn phải rất cẩn thận để không bị trượt chân. Chặng đường chỉ 5 km mà chúng tôi đi mất tới gần 2 tiếng đồng hồ.

Đá phủ đầy rêu xanh

Cây tùng 400 năm tuổi

Được biết, vỏ cây tùng có thể dùng làm thuốc

Một “cổng cây” tự nhiên

Các loại nấm trong rừng

Sau quãng đường dài đi muốn hụt hơi thì nhóm cũng tới được Bàu Sấu. Trong ảnh là khu vực cho khách nghỉ ngơi, ăn uống. Tất cả các phòng ở đây đều xây kiểu nhà sàn

Bàu Sấu là một hồ nước rộng…

... được phủ đầy cỏ hay lục bình tùy theo mùa

Không gian hoang sơ, trong lành

Phí tham quan Bàu Sấu tới 140.000 đồng/người

Nằm ở phía Nam của Vườn quốc gia Cát Tiên, Bàu Sấu từng được mệnh danh là vùng đầm lầy nguyên thủy có số lượng cá sấu nhiều như… muỗi. Nhưng theo lời của những người bảo vệ bàu thì cá sấu ở đây hiền lắm. Ở bàu có dịch vụ chèo thuyền đi dạo. Một thuyền nhỏ chứa tối đa bốn người, kể cả người chèo, với giá 80.000 đồng/giờ.

Chèo thuyền đi dạo trên bàu

Tuy nhiên, không phải mùa nào, giờ nào cũng chèo thuyền được. Vì cỏ và lục bình trên bàu sẽ thay đổi theo gió. Gió sẽ thổi cỏ và lục bình đi khắp nơi, có khi sẽ phủ kín cả hồ, gây bất tiện cho việc di chuyển trên mặt hồ.

Phượt ký của Bình An