Khám phá 8 sự thật bất ngờ về ngày Black Friday

Ngày Black Friday là ngày vàng mua sắm đối với mọi người khi hàng ngàn sản phẩm được giảm giá sâu.

Khám phá 8 sự thật bất ngờ về ngày Black Friday - Ảnh 1

1. Liên quan đến ngày Black Friday, vào những năm 1800, thuật ngữ “Black Friday” vốn được dùng cho sự sụp đổ của thị trường chứng khoán Mỹ. Lần đầu tiên thuật ngữ này được dùng là vào 24/9/1869, khi hai nhà đầu cơ là Jay Gould và James Fisk cố gắng lũng đoạn thị trường vàng, dẫn tới sự can thiệp của chính phủ vào thị trường chứng khoán New York. Hậu quả là nhiều nhà đầu tư mất một số lượng lớn tiền bạc. Ảnh: Getty.

Khám phá 8 sự thật bất ngờ về ngày Black Friday - Ảnh 2

2. Cuộc diễu hành của ông già Noel là hành động bắt đầu của Black Friday. Theo đó, lễ diễu hành được xem là một phần dịp lễ Tạ ơn ở Mỹ. Tuy nhiên, cuộc diễu hành của ông già Noel đầu tiên trên thế giới được tổ chức ở Canada ngày 2/12/1905. Khi ông già Noel bước ra từ cuối đoàn diễu hành thì điều này có nghĩa là kỳ nghỉ lễ bắt đầu và thời gian mua sắm đã đến. Ảnh: Getty.

Khám phá 8 sự thật bất ngờ về ngày Black Friday - Ảnh 3

3. Ngày lễ Tạ ơn được xác định gián tiếp bởi kỳ mua sắm. Từ giữa thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, Tổng thống Mỹ tuyên bố ngày lễ Tạ ơn là vào thứ 5 cuối cùng của tháng 11 (có thể sẽ là vào tuần thứ 4 hoặc thứ 5). Song đến năm 1939, ngày thứ 5 cuối cùng lại rơi đúng vào ngày cuối tháng, khiến các nhà bán lẻ lo lắng về thời gian dành cho mua sắm quá ít. Ảnh: Wales News Service.

Khám phá 8 sự thật bất ngờ về ngày Black Friday - Ảnh 4

Do vậy, các nhà bán lẻ đã kiến nghị lên chính phủ và Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là Franklin Delano Roosevelt quyết định đẩy ngày lễ lên trước một tuần. Năm 1941, Quốc hội Mỹ quyết định lấy ngày thứ 5 tuần thứ 4 để bắt đầu dịp lễ, đảm bảo luôn có một tuần mua sắm nữa trước mùa Giáng sinh. Ảnh: Getty.

Khám phá 8 sự thật bất ngờ về ngày Black Friday - Ảnh 5

4. Các nhà bán lẻ từng cố gắng đổi tên Black Fiday thành “Ngày thứ Sáu lớn” (Big Friday). Theo bài báo đăng trên tờ New York Times năm 1975, Black Friday vốn là một từ lóng xuất phát từ cảnh sát Philadelphia. Thuật ngữ này ra đời khi họ ngán ngẩm với giao thông hỗn loạn và ùn tắc bởi dòng người đổ đi mua sắm. Ảnh: North News.

Khám phá 8 sự thật bất ngờ về ngày Black Friday - Ảnh 6

Điều này khiến các nhà bán lẻ lo lắng vì ảnh hưởng tiêu cực của thuật ngữ này nên người ta đã cố gắng chuyển nó thành “Ngày thứ sáu lớn” vào năm 1961. Tuy nhiên, nỗ lực đổi mới này không mang lại kết quả. Ảnh: PA.

Khám phá 8 sự thật bất ngờ về ngày Black Friday - Ảnh 7

5. Black Friday chính thức được tuyên bố là ngày mua sắm lớn nhất năm vào năm 2001. Ảnh: Reuters.

Khám phá 8 sự thật bất ngờ về ngày Black Friday - Ảnh 8

6. Black Friday đã lan rộng đến hơn 15 quốc gia. Trong nhiều năm, các nhà bán lẻ Canada lo lắng khi khách hàng của họ đến Mỹ để mua sắm trong ngày Black Friday. Điều này khiến những nhà bán lẻ Canada đưa ra những chiến lược bán hàng tương tự như của Mỹ. Anh, Brazil, Ấn Độ, Pháp , Na Uy... cũng thực hiện những điều tương tự vào ngày thứ Sáu đen. Ảnh: Bloomberg.

Khám phá 8 sự thật bất ngờ về ngày Black Friday - Ảnh 9

7. Mexico có một phiên bản Ngày thứ sáu đen riêng mang tên El Buen Fin (có nghĩa Cuối tuần tốt lành). Sự kiện mua sắm này diễn ra trong 4 ngày. El Buen Fin rơi đúng vào dịp kỷ niệm Cách mạng Mexico năm 1910. Ảnh: Ray Tang/Rex.

Khám phá 8 sự thật bất ngờ về ngày Black Friday - Ảnh 10

8. Năm 2011, Walmart phá vỡ truyền thống Black Friday khi mở cửa bán hàng ngay từ đêm thứ 5 – đúng vào ngày lễ Tạ ơn. Kể từ đó, nhiều cửa hàng khác cũng làm điều tương tự. Theo ước tính, 33 triệu người Mỹ lên kế hoạch mua sắm ngay sau khi ăn tối trong ngày lễ Tạ ơn. Điều này khiến nhiều người cho rằng nó sẽ trở thành “Ngày thứ 5 xám xịt” (Grey Thursday) thay cho “Ngày thứ 6 đen”. Ảnh: North News.