Khám phá 10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử cổ đại

La Mã, Mông Cổ, Byzantine là 3 trong số những đế chế được biết đến nhiều nhất trong lịch sử nhân loại.

Khám phá 10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử cổ đại - Ảnh 1

Đế chế Mông Cổ là một trong những đế chế được biết đến nhiều nhất trong lịch sử. Đây cũng là một đế chế lớn khi kiểm soát vùng đất rộng 9,27 triệu dặm vuông. Thành Cát Tư Hãn là hoàng đế đầu tiên của Mông Cổ đã có nhiều cuộc chinh phạt, mở rộng lãnh thổ vang danh sử sách.

Khám phá 10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử cổ đại - Ảnh 2

Vào thời kỳ hưng thịnh, đế quốc Macedonia chiếm giữ 3,5% diện tích thế giới. Là một trong những đế chế mạnh nhất lịch sử, Alexander Đại đế là nhà quân sự tài năng đã dẫn dắt đế quốc Macedonia từng bước gặt hái được những thành tựu quân sự để đời.

Khám phá 10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử cổ đại - Ảnh 3

Đế chế Hung Nô nổi tiếng hùng mạnh khi sở hữu đạo quân thiện chiến và thôn tính hầu hết lãnh thổ châu Á vào những năm 450. Vào thời kỳ phát hiện rực rỡ nhất, người Hung Nô kiểm soát 6% diện tích thế giới.

Khám phá 10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử cổ đại - Ảnh 4

Đế chế La Mã được biết đến nhiều với những phát minh được sử dụng đến ngày nay cùng với đó là những công trình kiến trúc tuyệt vời trường tồn đến ngày nay.

Khám phá 10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử cổ đại - Ảnh 5

Đế chế Arab còn được biết đến với cái tên Caliphat đã kết nối các trung tâm văn minh thế giới ở châu Phi, châu Âu, Trung Á, Ấn Độ và Trung Quốc. Trong 100 năm, đế chế này đã phát triển lên quy mô lớn gấp vài lần đế chế La Mã ở giai đoạn đỉnh cao. Đế chế Arab cũng chinh phục được nhiều khu vực lãnh thổ rộng lớn từ Ai Cập tới Ba Tư...

Khám phá 10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử cổ đại - Ảnh 6

Đế chế Ottoman hay còn gọi Đế quốc Thổ Nhĩ Kỳ. Vào thời đỉnh cao quyền lực, lãnh thổ của Ottoman trải dài vùng Tiểu Á, Trung Đông, nhiều phần ở Bắc Phi và phần lớn vùng đông nam châu Âu.

Khám phá 10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử cổ đại - Ảnh 7

Đế quốc Byzantine tồn tại từ năm 330 - 1453 không chỉ là một quốc gia hùng mạnh mà còn là một trung tâm về tôn giáo – Chính thống giáo (Orthodoxe).

Khám phá 10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử cổ đại - Ảnh 8

Vào thời kỳ phát triển rực rỡ, đặc biệt là thế kỷ 20, Đế chế Anh trải dài qua 1/4 thế giới và trở thành đế chế lớn nhất (về diện tích) trong lịch sử.

Khám phá 10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử cổ đại - Ảnh 9

Vương triều nhà Thanh là triều đại phong kiến cuối cùng của Trung Quốc, với 12 vị vua nổi tiếng. Đây được coi là thời kỳ huy hoàng của Trung Quốc, với sự phát triển ở nhiều lĩnh vực văn hóa, kinh tế, ngoại giao. Tuy nhiên, đây cũng chính là triều đại đã đẩy đất nước vào tình cảnh khốn khó.

Khám phá 10 đế chế rực rỡ nhất lịch sử cổ đại - Ảnh 10

Nhà Đường đánh giá là thời kỳ vàng son của văn hóa Trung Quốc. Bởi lẽ, hai trong số những nhà thơ nổi tiếng nhất Trung Quốc là Lý Bạch và Đỗ Phủ sống vào triều đại này. Họ đã để lại kho tàng thơ ca vô giá cho nhân loại. Nhà Đường tồn tại trong gần 3 thế kỷ từ năm 618-907.

Tâm Anh (theo List25)