Khám lãnh sự quán: Mỹ nói sự thật khi Nga sôi máu!

Mỹ khẳng định việc khám xét tài sản ngoại giao Nga hoàn toàn hợp pháp bất chấp những lời cảnh báo và động thái cứng rắn từ Moskva.

Mỹ nói đúng luật

Tờ Sputink ngày 6/9 dẫn lời Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết việc xem xét tài sản ngoại giao của Nga đã được thực hiện sau khi đóng cơ quan nên có tính hợp pháp.

Ông này cũng khẳng định, những lời cáo buộc từ phía Nga rằng nhân viên thực thi công vụ của Hoa Kỳ cạy phá cửa trong tài sản ngoại giao Nga hay FBI tìm kiếm các gian phòng là không đúng.

Khám lãnh sự quán: Mỹ nói sự thật khi Nga sôi máu! - Ảnh 1

Bộ Ngoại Mỹ khẳng định việc khám xét tài sản ngoại giao Nga hoàn toàn hợp pháp

“Trong vòng 2 ngày nghỉ, nhân viên cơ quan ngoại giao Nga đã được mời tham gia cùng với cơ quan chức năng đi xem xét ba tòa nhà tại San-Francisco, New York và Washington mà Hoa Kỳ đã yêu cầu chính phủ Nga đóng cửa.

Việc xem xét này đã được tổ chức sau khi các tòa nhà này không còn là tài sản ngoại giao của Nga”, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định với tờ Sputnik.

Cũng theo vị này, những cuộc kiểm tra này được tiến hành để đảm bảo an ninh bảo vệ tòa nhà và xác nhận rằng chính phủ Nga đã giải phóng cơ sở.

Ngoài ra, Mỹ hoàn toàn tuân thủ theo công ước Viên, luật pháp của Hoa Kỳ và các thỏa thuận song phương trong các hành động này, cũng như việc đưa ra yêu cầu của mình đối với Nga đóng cửa các cơ sở ngoại giao và lãnh sự.

Khám lãnh sự quán: Mỹ nói sự thật khi Nga sôi máu! - Ảnh 2

Bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Nga phải đóng cửa Lãnh sự quán tại San Francisco và hai cơ sở lãnh sự ở Washington và New York trước ngày 2/9.

“Với tinh thần bình đẳng mà người Nga nhắc đến, chúng tôi yêu cầu chính phủ Nga đóng cửa Tổng Lãnh sự quán ở San Francisco, tòa nhà lãnh sự ở Washington và tòa nhà lãnh sự tại New York. Việc đóng cửa phải diễn ra trước ngày 2/9”, bà Heather Nauert, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định.

Động thái trên của Mỹ được coi là động thái trả đũa yêu cầu cắt giảm 755 nhân sự ngoại giao Mỹ ở Moskva hôm 25/8. Tính đến thời điểm này, tại Mỹ có 455 nhân viên ngoại giao tại Nga, ngang với số lượng nhân viên ngoại giao Nga có tại Mỹ.

Theo bà Nauert, khi tiến hành cắt giảm như vậy, cả Nga và Mỹ sẽ đều có 3 tổng lãnh sự quán với tổng cộng 455 nhân viên ngoại giao.

Nga ra đòn cảnh cáo

Về phía Nga, phát biểu tại cuộc họp báo về kết quả Hội nghị thượng đỉnh BRICS,Tổng thống Vladimir Putin ngày 5/9 đã chỉ thị cho Bộ Ngoại giao nộp đơn kiện tại tòa án Mỹ vì trường hợp xảy ra với tài sản ngoại giao của Nga tại Mỹ.

“Để khởi đầu, tôi đưa ra chỉ thị cho Bộ Ngoại giao gửi đơn ra tòa án, chúng tôi sẽ xem hệ thống tư pháp Mỹ vốn vẫn được ca tụng sẽ làm việc hiệu quả như thế nào”, ông Putin nhấn mạnh.

Khám lãnh sự quán: Mỹ nói sự thật khi Nga sôi máu! - Ảnh 3

Nga phản ứng mạnh mẽ trước việc Mỹ khám xét tài sản ngoại giao của nước này

Ông chủ điện Kremlin cho rằng Washington đã tước đoạt khả năng của Nga trong việc sử dụng tài sản quốc gia.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova đã gọi những gì đang diễn ra là “ngu ngốc, bất hợp pháp, trò hề vô nghĩa”.

Thậm chí Bộ Ngoại giao Nga còn nhấn mạnh, các hành động của Mỹ thể hiện sự công khai thù địch và vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế.

“Chúng tôi đề nghị giới chức Mỹ nhanh chóng trao trả lại các cơ sở ngoại giao, bằng không Mỹ phải chịu toàn bộ trách nhiệm cho mỗi quan hệ ngoại giao ngày càng xấu đi giữa hai nước”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Phát biểu với các nhà báo tại Hạ Môn (Trung Quốc) hôm 4/9, Thứ trưởng ngoại giao Nga Sergey Ryabkov đã gọi hành động của Mỹ là “côn đồ nhà nước” đồng thời khẳng định Moskva sẽ có hình thức đáp trả thích đáng.

“Khám xét các trụ sở của chúng tôi là hành động đáng phẫn nộ. Mỹ đang giả vờ, lấp liếm bằng lời lẽ chứ không phải bằng nội dung trong chính sách của mình khi khẳng định đây là các cuộc kiểm tra. Đó không phải kiểm tra mà là khám xét”, ông Ryabkov nhấn mạnh.

Hoàng Sơn