Khám 3 lần mới biết bị vi khuẩn 'ăn thịt người' tấn công

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đã ghi nhận bệnh nhân nguy kịch do mắc Whitmore.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nam, Đ.V.N. (60 tuổi, ở Chí Linh, Hải Dương) sốt rét, đến 2 viện khám nhưng không tìm được căn nguyên, lần thứ 3 mới phát hiện mắc vi khuẩn Whitmore, tiên lượng nặng.

Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, đã ghi nhận bệnh nhân nguy kịch do mắc Whitmore. Cụ thể, bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường nặng. Trước khi vào viện 2 tuần, bệnh nhân ho nhiều, sốt rét run (40 độ C) kèm đau vùng cơ thắt lưng. Bệnh nhân đã đến 2 cơ sở y tế khám và điều trị nhưng không đỡ, không tìm được căn nguyên sốt.

Bệnh nhân tự đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị trong tình trạng đau cơ vùng thắt lưng và khớp vai phải tăng dần, kèm sốt cao không rõ nguyên nhân, mệt mỏi nhiều.

Tại đây, bệnh nhân được điều trị tích cực, chụp cộng hưởng từ khớp vai cho thấy viêm và áp xe cơ dưới vai, viêm xương, viêm mủ khớp vai phải. Cấy máu cho ra kết quả là mắc vi khuẩn Whitmore, nhạy cảm với một số kháng sinh đặc hiệu.

Theo người nhà, bệnh nhân không đi đâu ngoài tỉnh Hải Dương. Quãng đường đi lại cũng chỉ từ nhà đến nơi làm việc là lò gạch gần nhà. Ông bị tiểu đường từ 4 năm trước, đã phải tiêm insulin 1 năm trở lại đây.

ThS.BS Nguyễn Hồng Long, Phó Trưởng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương chia sẻ, khu vực Hải Dương không thường xuyên báo cáo ca bệnh Whitmore. Tuy nhiên, bệnh có thể xảy ra tản phát ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ và là do một bệnh khó chẩn đoán, nên dễ bị bỏ sót.

Bệnh Whitmore có biểu hiện lâm sàng đa dạng, không điển hình, dễ bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác. Bệnh có thể diễn biến cấp tính, nhiễm trùng máu nặng, nguy kịch, tử vong, hoặc có thể gặp nhiễm trùng mãn tính, nhiễm trùng ẩn, kéo dài nhiều tháng, thậm chí nhiều năm.

Whitmore là một bệnh nhiễm trùng ở người và động vật do vi khuẩn tồn tại tự nhiên trong đất có thể gây ô nhiễm nguồn nước và lây chủ yếu qua da khi có vết thương hở tiếp xúc trực tiếp với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn.

Bác sĩ Long nhấn mạnh, bệnh Whitmore thường gặp trên những người có bệnh nền như: Tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mãn tính, suy giảm miễn dịch… Bệnh có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng, khó chẩn đoán và có thể tử vong do biến chứng viêm phổi nặng, nhiễm trùng huyết và sốc nhiễm trùng.

Hiện, chưa có vắc-xin phòng bệnh Whitmore. Các biện pháp phòng bệnh chủ yếu là đảm bảo vệ sinh cá nhân, môi trường, sử dụng bảo hộ lao động khi làm việc có tiếp xúc với đất, bùn, nước bị nhiễm khuẩn hoặc trong môi trường không đảm bảo vệ sinh. Đồng thời, người dân cần vệ sinh diệt khuẩn vết rách da, trầy xước hoặc bỏng bị nhiễm bẩn và thực hiện ăn chín uống chín…

Kim Dung

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/kham-3-lan-moi-biet-bi-vi-khuan-an-thit-nguoi-tan-cong-post688879.html