Khai tử Note 7, công nhân tại nhà máy Samsung Việt Nam ra sao?

Nhà máy Samsung Việt Nam tại Thái Nguyên là nơi chịu trách nhiệm sản xuất 1/3 lượng Galaxy Note 7. Sau sự cố, liệu có tình trạng cắt giảm lao động tại đây?

Cuộc phỏng vấn được thực hiện bởi hãng tin Reuters mới đây đã phần nào giúp lực lượng lao động tại nhà máy Samsung Việt Nam yên tâm phần nào cho công việc của họ, ít nhất là trong thời gian còn lại của năm 2016.

Khai tử Note 7, công nhân tại nhà máy Samsung Việt Nam ra sao? - Ảnh 1

Samsung Việt Nam khẳng định không có chuyện sa thải nhân viên sau sự cố Galaxy Note 7

Nhà máy Samsung Việt Nam tập trung ở các tỉnh thành phía Bắc, gồm Bắc Ninh và Thái Nguyên, với tổng số khoảng 110.000 lao động. Trong đó nhà máy ở Thái Nguyên đặt ở xã Phổ Yên, vốn chỉ là một xã nông nghiệp 3 năm về trước.

Theo Reuters, các công nhân ngoài nhà máy khẳng định rằng họ tin tưởng Samsung Việt Nam nói riêng và tập đoàn Samsung nói chung sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này. Trước mắt, mọi công việc ở các nhà máy Samsung Việt Nam vẫn diễn ra bình thường, ngoại trừ việc hạn chế lựa chọn làm thêm giờ cho công nhân do đơn hàng Galaxy Note 7 không còn nữa.

Cũng theo các công nhân tại đây, vì Samsung hoạt động ở nhiều lĩnh vực khác nhau nên công nhân tại các nhà máy Samsung Việt Nam vẫn đang phải tiến hành lắp ráp điện thoại tại các dây chuyền sản xuất, như Galaxy S7/S7 edge, dòng Galaxy A hay E…

Một nhân viên cho biết với Reuters rằng: “Samsung không phải đến mức độ phải cắt giảm lao động vì họ vẫn đang thuê nhiều lao động và xây dựng thêm nhiều tòa nhà”.

Cũng theo một nguồn tin khẳng định với PV báo Công Lý rằng không có chuyện Samsung Việt Nam cắt giảm lao động, mọi hoạt động sản xuất diễn ra hoàn toàn bình thường. Hiện Samsung Việt Nam vẫn đang mở rộng hoạt động của các nhà máy tại Bắc Ninh và cả TP. Hồ Chí Minh, trong khi hoạt động tuyển dụng nhân viên vẫn đang diễn ra ở Hà Nội.

Khai tử Note 7, công nhân tại nhà máy Samsung Việt Nam ra sao? - Ảnh 2

Ông lớn Hàn Quốc vẫn đang mở rộng hoạt động của các nhà máy đặt tại Việt Nam

Đây là các thông tin không quá bất ngờ, Samsung Việt Nam hôm 12/10 khẳng định không có chuyện cắt giảm lao động trong năm nay sau khi công ty phải ngừng sản xuất Galaxy Note 7, bởi công ty còn sản xuất nhiều điện thoại khác.

Samsung Việt Nam là công ty nước ngoài hàng đầu trong việc đầu tư vốn vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư trị giá 14,5 tỷ USD trong khoảng 3 thập kỷ qua. Ngoài chính sách lương cơ bản cao hơn với mức thu nhập bình quân của người dân trong vùng nông thôn (Bắc Ninh và Thái Nguyên), Samsung còn cung cấp nhiều chính sách ưu đãi cho công nhân như xây dựng nhà ở trọ miễn phí hoặc tính phí rất rẻ, trợ cấp bữa ăn, khu thể thao , karaoke cũng như giảm giá các sản phẩm và dịch vụ khác nhau.

Diệp Hân