“Khai tử” Galaxy Note 7, có ảnh hưởng tới xuất khẩu Việt Nam?

Việc Tập đoàn Samsung chính thức ngừng sản xuất dòng máy Galaxy Note 7 và SamSung Việt Nam sẽ triển khai thu hồi và hoàn tiền toàn bộ sản phẩm từ ngày 18/10 khiến một số chuyên gia kinh tế lo ngại về kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam trong năm nay.

Hoàn tiền cho khách hàng đã mua Note 7

Việc “khai tử” Galaxy Note 7 được đưa ra trong bối cảnh sản phẩm này đã liên tục cháy, nổ trên toàn thế giới, ngay cả với một số máy đã được đổi mới.

Theo thông báo của Samsung Việt Nam, Samsung đã dừng chương trình đổi mới sản phẩm Galaxy Note 7 và từ ngày 18/10 hãng này sẽ tiến hành thu hồi và hoàn tiền toàn bộ sản phẩm này. Cụ thể: Khách hàng sở hữu Galaxy Note 7 sẽ được hoàn tiền 100% giá trị sản phẩm với số tiền mặt 18,99 triệu đồng, áp dụng từ ngày 18/10 - 18/11.

“Khai tử” Galaxy Note 7, có ảnh hưởng tới xuất khẩu Việt Nam? - Ảnh 1

Samsung Galaxy Note 7 bản màu xanh coral của thị trường Hàn Quốc - Ảnh: H.Đ (ICTnews)

Điều kiện hoàn tiền 100% chỉ được áp dụng vơíchủ sở hữu Galaxy Note 7 hợp lệ tại Việt Nam (bao gồm những khách hàng đã tham gia hay chưa tham gia chương trình đổi trả Galaxy Note7 trước đây) và sản phẩm Galaxy Note 7 là sản phẩm chính hãng, được phân phối tại thị trường Việt Nam và máy vẫn còn hoạt động. Ngoài ra, khách hàng sẽ nhận được một phiếu mua hàngtrị giá 1,5 triệu đồng để mua sản phẩm Samsung tại các cửa hàng trải nghiệm của Samsung trên toàn quốc.

Theo tìm hiểu của phóng viên báo Tin tức, hệ thống bán lẻ điện thoại di động như: Thế giới di động, FPT Shop đã thông báo tới các khách hàng tham gia chương trình đặt trước và sở hữu Samsung Galaxy Note 7 có thể trực tiếp mang sản phẩm Galaxy Note 7 đến Trung tâm chăm sóc khách hàng Samsung gần nhất để được hoàn tiền 100%. Còn Viễn thông A và Mai Nguyên lại đồng ý cho khách hàng từng mua SamSung Galaxy Note7 tại cửa hàng có thể mang máy ra đổi, trả máy mà không cần đến Trung tâm chăm sóc khách hàng Samsung.

Samsung Galaxy Note 7 được Samsung giới thiệu lần đầu ở New York (Mỹ) từ hôm 3/8 (giờ Việt Nam), sau đó chính thức giới thiệu tại Việt Nam hôm 10/8. Chiếc smartphone này sau đó được bán trong nước hôm 19/8, cùng thời điểm với khoảng 10 nước khác trên thế giới – điều này chưa có tiền lệ trước đây do Việt Nam thường sẽ phải bán máy sau một vài thị trường trọng điểm. Note 7 được nhiều nhà bán lẻ cho biết là smartphone Samsungđược đặt mua nhiều nhất từ trước đến nay.Tuy nhiên không lâu sau khi ra mắt, chiếc máy cao cấp mới nhất của hãng điện tử Hàn Quốc bị phát hiện có khả năng gây nổ khi đang sạc, khiến hãng phải đổi máy mới cho khách hàng.

Kinh tế phụ thuộc lớn vào xuất khẩu

Một số chuyên gia kinh tế lo ngại: Việc Samsung dừng sản xuất Galaxy Note 7 có thể sẽ ảnh hưởng đến trị giá xuất khẩu mặt hàng điện thoại và linh kiện nói riêng và tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam.“Nền kinh tế đang phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu và xuất khẩu của Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng bởi chiến dịch thu hồi sản phẩm của Samsung”, TS Nguyễn Đức Thành- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) nói.

Theo TS Vũ Đình Ánh, tính riêng trên thị trường Mỹ đã thu hồi hàng chục triệu chiếc điện thoại Samsung Glaxy Note 7, thiệt hại ước tính lên tới hàng chục triệu USD. Khoảng 3 năm trở lại đây, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam phụ thuộc rất nhiều vào Samsung. “Không rõ sản phẩm Galaxy Note 7 có sản xuất ở các Khu công nghiệp Samsung ở Thái Nguyên, Bắc Ninh hay không? Nếu sản xuất ở đây, biến động từ việc thu hồi sản phẩm sẽ tác động rất lớn đến kim ngạch xuất khẩu năm 2016 của Việt Nam do nhóm hàng điện thoại, linh kiện điện tử của nhà sản xuất Samsung chiếm tỷ lệ lớn trong kim ngạch xuất khẩu”, ”, ông Ánh chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên báo Tin Tức ngày 13/10, đại diện Samsung Việt Nam khẳng định: Sự cố Note7 sẽ không tác động nhiều đến kim ngạch xuất khẩu trong năm nay và tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2016 dự kiến sẽ vẫn tăng hơn so với năm 2015 (Giá trị xuất khẩu của Samsung năm 2015 là 32,7 tỷ USD).

Hai nhà máy Samsung Điện tử Bắc Ninh (SEV) và Samsung Điện tử Thái Nguyên (SEVT) tại Việt Nam không chỉ sản xuất mỗi dòng điện thoại Note 7 mà còn sản xuất rất nhiều sản phẩm điện thoại đa dạng khác như S7, S7 Edge, Galaxy A, Galaxy J... và các loại máy tính bảng. “ Samsung Việt Nam sẽ không cắt giảm nhân lực vì vụ việc liên quan đến Note 7. Hiện nay Samsung Việt Nam có khoảng 110.000 nhân viên tại Việt Nam”, đại diện hãng này khẳng định.

Minh Phương