Khai trương Phòng thí nghiệm trọng điểm về an toàn thực phẩm

Ngày 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai trương Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ phân tích phục vụ kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm.

Khai trương Phòng thí nghiệm trọng điểm về an toàn thực phẩm - Ảnh 1

(Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ngày 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra lễ khai trương Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ phân tích phục vụ kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm.

Đây là một trong bảy Phòng thí nghiệm trọng điểm của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội được đầu tư lớn về kinh phí và nhân lực.

Phòng Thí nghiệm trọng điểm này do giáo sư-tiến sỹ Phạm Hùng Việt là Giám đốc với lực lượng nghiên cứu "mạnh," các thành viên không chỉ có năng lực nghiên cứu mà còn có nhiều kinh nghiệm nghiên cứu thông qua việc thực hiện các dự án hợp tác, nghiên cứu quốc tế trong hơn 15 năm qua.

Với mục tiêu giữ vững sự cân bằng giữa nghiên cứu và ứng dụng, Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ phân tích phục vụ kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm hướng đến việc sẽ có sản phẩm là những công bố quốc tế trên những tạp chí chất lượng cao và đưa các kết quả nghiên cứu vào ứng dụng trong thực tiễn.

Thông qua việc thực hiện tốt những mục tiêu này, Phòng thí nghiệm trọng điểm mong muốn đóng góp vào công tác nghiên cứu khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội, một trong những địa chỉ hàng đầu về nghiên cứu khoa học của Việt Nam.

Hiện cơ sở vật chất của Phòng thí nghiệm trọng điểm khá hiện đại và đồng bộ, có khả năng thực hiện nhiều thí nghiệm đòi hòi độ chính xác cao.

Từ năm 1998, thông qua mối quan hệ hợp tác, Công ty thiết bị khoa học Shimadzu (Nhật Bản), nhóm nghiên cứu đã được đầu tư các trang thiết bị khoa học trị giá 1 triệu USD cho Phòng thí nghiệm của nhóm.

Với việc được công nhận là một trong bảy Phòng thí nghiệm trọng điểm của Đại học Quốc gia Hà Nội, Phòng thí nghiệm còn nhận được những khoản đầu tư mới cho giai đoạn 2017-2020 với tổng kinh phí 52 tỷ đồng từ ngân sách Nhà nước thông qua Đại học Quốc gia Hà Nội để mua sắm trang thiết bị và nâng cấp cơ sở hạ tầng các Phòng thí nghiệm.

Theo Đại học Quốc gia Hà Nội, các phòng thí nghiệm trọng điểm sẽ hoạt động theo cơ chế tự chủ và được trao quyền lựa chọn nhân sự chủ chốt.

Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ phân tích phục vụ kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm sẽ tận dụng lợi thế này để kịp thời bổ sung 3 tiến sỹ có trình độ chuyên môn giỏi, đặc biệt là các tiến sỹ tu nghiệp ở các nước có trình độ khoa học phát triển về làm việc.

Với nhân lực và vật lực hiện nay, hy vọng phòng thí nghiệm sẽ phát huy tối đa hiệu quả, góp phần vào sự phát triển chung của ngành khoa học và công nghệ nói riêng, đất nước nói chung./.